Môn Văn Lớp: 8 Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nhận của em về bài thơ Ngắm Trăng 5-7 câu

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nhận của em về bài thơ Ngắm Trăng 5-7 câu No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Genesis 5 tháng 2021-11-30T21:32:20+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Bài thơ “Vọng nguyệt – Ngắm trăng” nằm trong tập “Nhật kí trong tù”, được Người viết vào giai đoạn 1942 – 1943, khi đang bị cầm tù trong nhà lao Tưởng Giới Thạch. Tập thơ ấy không chỉ ghi lại những gian khổ Người trải qua mà còn ghi lại cả hình ảnh một thi nhân với tấm lòng yêu thiên nhiên đầy mãnh liệt nữa. Và “Vọng nguyệt – Ngắm trăng” chính là một minh chứng rõ ràng nhất cho điều đó. Nó vừa là bức tranh hiện thực chốn lao tù, vừa là tình yêu thiên nhiên, vừa chứa đựng tinh thần lạc quan, yêu đời của Bác ở trong đó. Hồ Chí Minh qua “Vọng Nguyệt” đã cho chúng ta một bài học về nhân sinh trong cuộc sống. Đó là dù trong hoàn cảnh nào cũng luôn lạc quan, yêu đời, vượt lên trên hoàn cảnh. Ngay trong ngục tù, Người vẫn có thể ngắm trăng, thưởng trăng, tâm hồn ấy thật lạc quan biết mấy. Đó là tâm hồn tràn ngập tự do, tràn ngập tình yêu đời, lạc quan về cuộc sống, vượt mọi hoàn cảnh để tìm đến với tự do, đúng như tinh thần mà tiêu để của tập thơ “Nhật kí trong tù” đề cập đến:

 2. Đây là bài thơ tứ tuyệt của Bác. Tuy giản dị mà cũng thật hàm súc.Bác làm bài thơ này khi đang ở trong tù. Trong hoàn cảnh ngục tù khó khăn như thế, người vẫn tỏ rõ tình yêu thiên nhiên và phong thái ung dung, lạc quan của mình. Phân tích thơ:
  _Ngục trung vô tửu diệc vô hoa,
  Đối thử lương tiêu nại nhược hà?
  ==>Trong tù không rượu cũng không hoa
  Trước cảnh đẹp đêm nay biết làm thế nào?
  Rõ ràng, ở hai câu thơ đầu, Bác nêu ra sự thiếu thốn khi ở trong tù, nhưng không phải để than thở mà để bắt đầu nền tảng cho câu thơ thứ hai. Câu thứ hai thể hiện nên sự bối rối, khó xử của người tù trong hoàn cảnh “không rượu cũng không hoa”, sự bồn chồn trước cảnh đẹp của đêm trăng==> Người vẫn có sự rung động mãnh liệt trước đêm trăng.
  _Nhân hướng song tiền khán minh nguyệt,
  Nguyệt tòng song khích khán thi gia.
  ==>Người hướng ra trước song ngắm trăng sáng,
  Từ ngoài khe cửa, trăng ngắm nhà thơ.
  Trong hai câu này, các từ: nhân_thi gia; song,nguyệt_minh nguyệt được sắp xếp ở các vị trí đối nhau khiến cho câu thơ nhịp nhàng, cân đối, thể hiện được sự gắn bó “thân thiết” giữa nhà thơ và vầng trăng. Hình ảnh “trăng” ở câu thơ này được tác giả khắc hoạ một cách triều mến, như một người bạn lâu năm, tri ân tri kỉ, luôn cùng Bác ở bất cứ đâu, dù trong cảnh ngục tù khốn khó.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )