Môn Văn Lớp: 8 viết đoạn văn ngắn cảm nhận về 6 câu thơ tả cảnh ra khơi của người dân trong bài quê hương của tế hanh

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: viết đoạn văn ngắn cảm nhận về 6 câu thơ tả cảnh ra khơi của người dân trong bài quê hương của tế hanh No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Brielle 1 tuần 2021-09-15T17:26:47+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. Bức tranh đoàn thuyền ra khơi của người dân trong bài thơ Quê hương của Tế Hanh đã để lại ấn tượng sâu sắc trong ta. Khung cảnh thiên nhiên với trời trong, gió nhẹ đã mở ra bức tranh tuyệt đẹp và là nền cảnh cho con thuyền ra khơi. Mọi thứ càng trở nên tươi đẹp hơn trong khung cảnh thời gian bình minh “Khi trời trong gió nhẹ sớm mai hồng”. Biện pháp tu từ liệt kê đã giúp ta hình dung được không gian khoáng đạt với làn gió nhẹ cùng ánh nắng hồng rực rỡ. Đó cũng là những dấu hiệu thời tiết thuận lợi cho một chuyến ra khơi thành công và mang về những mẻ cá bội thu với mỗi người dân chài biển. HÌnh ảnh người ngư dân – dân trai tráng bơi thuyền ra đánh cá để lại ấn tượng sâu đậm trong ta. Họ đều khỏe mạnh và là đại diện cho sức khỏe, vẻ đẹp của con người. Đặc biệt, vẻ đẹp của con người con được tô đậm vì mang theo sức mạnh của người dân làng chài. Đó chính là ý chí quyết tâm bắt đầu một ngày lao động mới của người dân làng chài. Cảnh ra khơi còn được miêu tả gián tiếp qua hình ảnh con thuyền, cánh buồm. So sánh con thuyền “nhẹ hăng như con tuấn mã” không chỉ gợi tả tốc độ con thuyền, gợi tả sức mạnh của người dân làng chài mà khi kết hợp với các động từ mạnh như “phăng, vượt” đã giúp bạn đọc hình dung sự mạnh mẽ, dứt khoát của những người dân làng chài ra khơi đánh cá. Bức tranh chính là tầm vóc lớn lao của những con người lao động trong công cuộc chinh phục thiên nhiên. Tế Hanh còn gửi hồn thơ vào những cánh buồm.  Nhà thơ so sánh cái cụ thể với cái trừu tượng “Cánh buồm giương to như mảnh hồn làng” giúp hình dung về một điều gì đó gần gũi, gắn bó. Biện pháp nhân hóa qua từ “rướn thân” gợi hình ảnh cánh buồm vươn lên hướng về phía trước để tiến về một không gian bao la, rộng lớn. Hình ảnh con thuyền và cánh buồm trở nên lớn lao, kì vĩ và sánh ngang tầm vóc vũ trụ. Nó cũng gợi tầm vóc của những người dân chài trong hành trình chinh phục thiên nhiên, xây dựng cuộc sống. Và đó quả là những hình ảnh thật đẹp ,thật lớn lao. 

  2. Bài thơ ” Quê hương ” của nhà thơ Tế Hanh là một bài thơ hay nói về tình yêu quê hương và sự gắn bó với làng chài vùng biển của tác giả. Đoạn thơ thứ hai trong bài thơ là một đoạn thơ hay miêu tả cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi trong tư thế đầy khỏe khoắn , vui tươi . Chiến thuyền ra khơi với tâm thế sẵn sàng cho một buổi lao động đầy tươi vui , hứng khởi. Nhà văn đã so sánh ” Chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mã ” . Chỉ một câu thơ ấy thôi , ta thấy được sự dũng mãnh , mạnh mẽ , nhanh nhẹn của con tàu khi vượt trùng khơi ra biển lớn , cùng với đó là sự hồ hởi, tư thế tráng sĩ của trai làng biển .Với những động tác nhanh nhẹn , dứt khoát , con thuyền nhanh chóng ” phăng mái chèo ” để mạnh mẽ ” vượt trường giang ” . Bên cạnh hình ảnh con thuyền , hình ảnh cánh buồm được tác giả so sánh với “mảnh hồn làng”. Cách so sánh ấy rất hay và độc đáo . Tác giả đã lấy một cái hữu hình là cánh buồm để nói về một cái vô hình là mảnh hồn làng , khiến cho hình ảnh quê hương trở nên gần gũi và thân thương hơn. Cánh buồm quen thuộc gắn bó bao đời với dân chài nay trở nên thiêng liêng và lớn lao lạ kì. Nó trở thành nơi lưu giữ hồn cốt của quê hương , là tình yêu nghề , yêu làng xóm của những người dân làng biển theo đoàn thuyền ra khơi . Cánh buồm ấy cùng hòa nhịp với người dân, đang “rướn thân” mình ra để vươn ra biển khơi . Như vậy, dưới ngòi bút tài tình và cảm hứng lãng mạn của nhà thơ Tế Hanh, đọan thơ tả cảnh người dân chài ra khơi đánh cá đã giúp cho người đọc cảm nhận được khí thế hăng say lao động, sự khỏe khoắn, tràn đầy sức lực, sức sống của người dân làng chài trong chuyến ra khơi và tình yêu quê hương sâu đậm của người dân chài. Chính điều này đã làm nên cái hay , cái đẹp của tác phẩm và góp phần đem đến thành công cho tác phẩm.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )