Môn Văn Lớp: 8 Viết đoạn văn nêu ngắn nội dung ý nghĩa bài thơ Đi đường.Trong đoạn văn có câu nghi vấn dùng để biểu cảm

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Viết đoạn văn nêu ngắn nội dung ý nghĩa bài thơ Đi đường.Trong đoạn văn có câu nghi vấn dùng để biểu cảm No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Piper 2 tuần 2021-11-22T00:24:13+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Đi đường

                                                        – Hồ Chí Minh –

  Đi đường mới biết gian lao

  Núi cao rồi lại núi cao trập trùng

  Núi cao lên đến tận cùng

  Thu vào tầm mắt muôn trùng nước non.

  Qua bài thơ “Đi đường” của Hồ Chí Minh, người đọc đã cảm nhận được một nhân cách cao đẹp trong con người của Bác. Có lẽ trên thế giới ít có vị lãnh tụ nào phải chịu nhiều cảnh tù đày, khổ đau như Bác. Bài thơ “Đi đường” cùng tập thơ “Nhật kí trong tù” chẳng phải đã ra đời trong những năm tháng tù đày đầy oan khuất của Bác đó sao? Cùng với tù đày là những nỗi đớn đau tột cùng về thể xác bởi đường đi có quá nhiều gian khó:

  “Bi đường mới biết gian lao

  Núi cao rồi lại núi cao trập trùng”

  Đường đi chuyển lao gian khó cũng có nghĩa là con đường hoạt động cách mạng nhiều gian khó: hình ảnh “Núi cao rồi lại núi cao trập trùng” gợi đến những cảnh tù đày, bắt bớ, những giam cầm… Nhưng vượt lên tất cả, tâm hồn Bác toả sáng bởi tấm lòng rộng mở đối với thiên nhiên, và đặc biệt là bởi sự lạc quan với tầm nhìn lãnh tụ. Chỉ điều đó mới giúp Bác vượt qua tất cả những đau đớn về thể xác để có thể hạ xuống câu thơ:

  “Núi cao lên đến tận cùng

  Thu vào tầm mất muôn trùng nước non”.

 2. Bài thơ đi đường khắc họa chân thực những gian khổ mà người tù gặp phải, đồng thời thể hiện thể hiện chân dung tinh thần người chiến sĩ cách mạng Hồ Chí Minh, nó nói lên ý nghĩa triết lí cao cảnhư từ việc đi đường núi mà hiểu được đường đời. Vượt qua gian lao thử thách sẽ đi được tới thắng lợi vẻ vang.Tài năng và khí chất của chủ tịch Hồ Chí Minh xứng đáng là tấm gương cho thế hệ trẻ học tập và noi theo.

                                                     Chúc bạn học tốt >.<

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )