Môn Văn Lớp: 8 Viết đoạn văn diễn dịch làm sáng tỏ câu chủ đề sau:chị Dậu là một người phụ nữ thương chồng,thương con đồng thời ở chị luôn ẩn chứa một sức

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Viết đoạn văn diễn dịch làm sáng tỏ câu chủ đề sau:chị Dậu là một người phụ nữ thương chồng,thương con đồng thời ở chị luôn ẩn chứa một sức mạnh phản kháng tiềm tàng
Giúp mình với mình cảm ơn các bạn rất nhiều No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Reese 4 tháng 2022-02-07T03:29:51+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Chị Dậu trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” của tác giả Ngô Tất Tố là người phụ nữ giàu đức hy sinh và có tình yêu thương chồng sâu sắc. Thật vậy, phẩm chất tốt đẹp ấy của chị Dậu chính là phẩm chất tiêu biểu của người phụ nữ VN. Vì tình yêu thương hy sinh cho chồng, chị Dậu luôn có những cử chỉ dịu dàng, hiền dịu với chồng mình. Từ bước chân rón rén đến việc dỗ dành chồng cũng chứa chan tình cảm của chị dành cho chồng. Tình yêu thương của chị càng được thể hiện qua cuộc đấu lí và đấu lực của chị. Vì yêu thương chồng, chị Dậu còn dám đứng lên phản kháng lũ cầm quyền vừa là đàn ông vừa được pháp luật bảo hộ. Tình yêu thương chồng đã cho chị sức mạnh để chống lại lũ cầm quyền ác độc. Hơn ai khác, chị hiểu chồng chị đang trong tình cảnh ốm đau thế nào, nếu còn bị đánh trói thì chắc chắn chồng chị sẽ không chịu nổi. Vì vậy, hành động đó của chị chẳng phải là xuất phát từ tình yêu thương chồng, từ việc cai lệ và người nhà lí trưởng cứ một mực đòi trói chồng chị đi hay sao? Đứng trong tình cảnh ấy, chị buộc phải chịu đòn đánh độc ác từ bọn cai lệ và dùng tất cả khả năng của mình để bảo vệ chồng đến cùng. Câu nói “Chồng tôi đau ốm, ông không được phép hành hạ” hay “Mày trói ngay chồng bà đi, bà cho mày xem” không chỉ thể hiện chủ đề chính tức nước vỡ bờ của đoạn trích mà còn thể hiện được tình yêu chồng sâu sắc của chị. Chị hy sinh tất cả vì chồng và bảo vệ chồng mình bằng mọi giá.

 2. Viết đoạn văn diễn dịch làm sáng tỏ câu chủ đề sau: Chị Dậu là một người phụ nữ thương chồng, thương con đồng thời ở chị luôn ẩn chứa một sức mạnh phản kháng tiềm tàng :

  => Chào bạn nha ~~ Bạn tham khảo bài làm của mình nhé , văn mình dở lém , thông cảm nhen ^^ :

         Hình ảnh Chị Dậu là tấm gương sáng ngời về người phụ nữ thương chồng , thương con , một người nông dân mạnh mẽ, đồng thời , trong con người của chị luôn ẩn chứa một sức mạnh phản kháng tiềm tàng , dám đấu tranh giành lại công bằng . Gia đình chị là một gia đình nghèo , thuộc loại ” nhất nhì trong hạng cùng đinh ” , do không đủ tiền nộp sưu thuế , anh Dậu bị đánh trói một cách tàn bạo , đêm hôm ấy , anh Dậu được trả về với một thân xác rũ rượi , như một xác chết . Được bà hàng xóm cho vay một chút gạo để nấu cháo , chị Dậu nấu cho anh Dậu ăn . Những chi tiết : ” Cháo chín …. chị bắc … giữa nhà quạt …. chóng nguội …. rón rén ” ” …. Thầy em hãy cố ngồi dậy … húp ít cháo … đỡ xót ruột ….” ” Xem chồng có ăn ngon …. hay không … ” ” Thằng Dần ….. húp soàn soạt …. ” ” Đón cái Tỉu …. ” đã cho thấy được rằng chị là một người phụ nữ vô cùng đảm đang , hết lòng yêu thương chồng con , dịu dàng và tình cảm . Đó là hành động đẹp , sáng ngời lên được phẩm chất cao quý của chị . Khi chị bưng bát cháo đến chỗ chồng , anh Dậu chưa kịp ăn thì tên Cai Lệ và tên Nhà Lý Trưởng xông vào đòi bắt trói . Lúc đầu , chị nhẫn nhịn , van xin , hạ thấp bản thân mình , xưng ” Ông , cháu ” nhưng khi bị tên Cai Lệ bịch một phát vào ngực , chị đã vùng dậy , liều mạng đánh với hắn , chị còn nói ” Chồng tôi đau ốm , các ông không được phép hành hạ ” . Từ ” Ông , cháu ” chị đã thay đổi cách xưng hô của mình thành ” Tôi , ông ” , ” Bà , mày ” . Chị túm cổ Cai Lệ , ấn dúi ra cửa …. túm tóc người nhà Lý Trưởng lẳng một cú ngã nhào ra thềm ….. . Hành động của chị , dù là bộc phát nhưng nó làm cho hai tên Cai Lệ và tên Nhà Lý Trưởng phải chịu thua , đó chính là sự đấu tranh , chị luôn tin vào công lý , tin vào lẽ phải , ” Có áp bức thì sẽ có đấu tranh ” . Dù hiền dịu , nhân hậu là thế nhưng khi đứng trước đỉnh cao của sự tức giận , chị sẵn sàng làm tất cả mọi thứ để chống lại với những áp bức , bóc lột của XHPK đè nặng lên mình . Khi thấy chị đánh nhau với tên Cai Lệ và tên Nhà Lý Trưởng , anh Dậu có can ngăn nhưng chị kiên quyết nói rằng : ” …. thà ngồi tù …. để cho chúng nó làm tình làm tội mãi thế …… tôi không chịu được ” càng chứng minh rõ được sức sống mãnh liệt tiềm tàng trong con người của chị . Chính những điều đó đã làm nên một con người lúc thì rất dịu dàng , nhân hậu nhưng lúc thì rất mạnh mẽ , kiên quyết .

  => Đoạn văn trên là đoạn văn diễn dịch vì câu ” Hình ảnh Chị Dậu là tấm gương sáng ngời về người phụ nữ thương chồng , thương con , một người nông dân mạnh mẽ, đồng thời , trong con người của chị luôn ẩn chứa một sức mạnh phản kháng tiềm tàng , dám đấu tranh giành lại công bằng .” là câu chủ đề của đoạn văn , mang ý nghĩa khái quát , nêu lên được một phần vấn đề cần phải chứng minh . 

  CHÚC BẠN HỌC TỐT

  NO COPY !!!

  @ Heo 

  * Ai báo cáo cho em xin cái link mạng ạ , em cảm ơn !

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )