Môn Văn Lớp: 8 Viết đoạn văn cảm nhận về khổ thơ ông đồ (8-10 câu).Trích: ” Nhưng mỗi năm mỗi vắng-..Mực đọng trong nghiêng sầu”

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Viết đoạn văn cảm nhận về khổ thơ ông đồ (8-10 câu).Trích: ” Nhưng mỗi năm mỗi vắng……Mực đọng trong nghiêng sầu” No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Alaia 5 tháng 2021-12-05T05:16:42+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Nhưng mỗi năm mỗi vắng

  Người thuê viết nay đâu

  Giấy đỏ buồn không thắm

  Mực đọng trong nghiên sầu.

  Hình ảnh ông đồ khong hiện lên trực tiếp trong câu thơ nhưng lại phảng phất nỗi buồn thương sâu sắc. Quan hệ từ “Nhưng” trong câu thơ cho thấy một mạch cảm xúc bị dồn nén trong khổ thơ. ĐIệp từ mỗi cho thấy sự lặp đi lặp lại của khung cảnh vắng vẻ, buồn thương này. Câu hỏi tu từ trong khổ thơ càng làm nỗi buồn như nhân lên muôn phần. Khung cảnh bây giờ chẳng còn cái tấp nập, rộn rã mà buồn thương vô cùng. Nhân hóa giấy đỏ cùng mực đọng, nhà thơ cho ta ý thức thực về tình cảnh của ông đồ, về sự suy tàn của một nét đẹp văn hóa cổ truyền. Chẳng còn ông đồ xưa với bao sự kính trọng và yêu mến, thứ đọng lại chỉ còn là nỗi buồn và làm lòng người cũng lắng dần theo tiếng sầu vạn dặm. 

 2. Nhưng mỗi năm mỗi vắng

  Người thuê viết nay đâu

  Giấy đỏ buồn không thắm

  Mực đọng trong nghiên sầu.

  Từ nhưng báo hiệu một điều gì đó mang sự biến động dù ít hay nhiều, điệp từ mỗi…mỗi làm cho câu thơ dài ra về thời gian,không gian, cái sự lắng xuống, kéo dài đó là sự tự an ủi cho thực tại về việc xin chữ Ông Đồ đã không được phổ biến như ngày xưa nữa. Tác giả đã tự tặt ra cho mình một câu hỏi về những người thuê viết chữ đã vãng dần, phải chăng họ cũng đã mờ nhạt tình yêu theo năm tháng với con chữ Nho khi đã phát triển một nguồn chữ mới “chữ Quốc Ngữ”,sự chảy trôi nhanh của thời đại . Người không được thuê, vật không được sử dụng làm từng thứ trong mỗi câu trở nên thấm nỗi buồn cùng con người nhờ sử dungjt thành công biện pháp tu từ nhân hóa. Giờ đây, sự xuất hiện của ông đồ trái ngược với sự vui tươi, lòng kính trọng, tin yêu từ người xin chữ bằng cả tấm lòng vốn có ban đầu, một nét đẹp rất riêng dành cho mùa xuân đã tạm thời lắng dần.

  họctốt*****

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )