Môn Văn Lớp: 8 Viết đoạn văn 7-10 câu cảm nhận về hình ảnh cách buồm trong đoạn thơ. Trong đoạn văn sử dụng câu cảm thán. Khi trời trong, gió nhẹ sớm mai h

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Viết đoạn văn 7-10 câu cảm nhận về hình ảnh cách buồm trong đoạn thơ. Trong đoạn văn sử dụng câu cảm thán.
Khi trời trong, gió nhẹ sớm mai hồng
… …
Rướn thân trắng bao la thâu góp gió.
GIÚP MÌNH VS!!! No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Emery 2 ngày 2022-04-18T06:47:14+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Khi trời trong, gió nhẹ ,sớm mai hồng

  Quả là một câu thơ có họa ,có nhạc.Vẻ đẹp hiện lên đa màu sắc cùng với sự thanh lọc và trong trẻo của bầu trời ta cảm thấy tâm hồn mình cũng được bay bổng .Cũng là một vẻ đẹp nữa hiện lên nhưng đây lại mở ra một câu hát trong thơ -một vẻ đẹp nhạc điệu tiết tấu .Bằng nhịp ngắt 3/2/2 câu thơ như một mắt biển dập đềnh,con thuyền ra khơi nhịp nhàng với những con sống như một sự hòa hợp ,nâng đỡ vỗ về .Tuy nhiên hình ảnh trung tâm cảu đoạn thơ vẫn là hình ảnh con thuyền .Con thuyền vốn là một thứ đồ vô tri vô giác ,cũng rất bình thường nhưng trong cái nhìn của nhà thơ nó là một nguwòi bạn ,đúng vậy nó đóng vai trò như một con người .Ở đây nó hiện lên tràn đầy sức sống ,trẻ trung như những chàng trai làng trên con thuyền ấy .Con thuyền mang khuôn mắt họ ,biểu cảm cảm xúc của họ -một sự hồ hởi trong khoảnh khắc lên đường,một niềm vui khi được ra khơi.Sự hồ hởi đó ,niềm vui đó được so sánh như một con tuấn mã mạnh mẽ vượt trường giang .Thể hiện cái hồn của con thuyền ,cũng như con người nó cũng có biểu cảm,thật đẹp ,thật mạnh mẽ ,và cũng biết bầu bạn với loài người .Qua đó cho thấy được tình cảm gần gũi của tác giả đối với con thuyền và nói rộng ra là chính quê hương của mình.

                      Cánh buồm giương to như mảnh hồn làng 

                      Rướn thân trắng bao la thâu góp gió

  Cánh buồm chắc cũng chẳng có gì đặc biệt .Nó cũng chỉ là cánh buồm vôi nhưng ở đây nó đóng vai trò là gương mặt đại diện cho làng chài lưới.Nó thể hiện đời sống thân thuộc của người dân miền biển -gắn với chiếc buồm vôi này.Thật thiêng liêng và sâu nặng biết bao khi nó như mảnh hồn làng!“Rướn thân trắng” nói lên dáng vẻ chủ động ,ở đây sử dụng từ ngữ này là nhằm khẳng định rằng đây cũng như một con người vậy ,nó không phụ thuộc vào ai ,thể hiện một sức mạnh hào hùng ,cường tráng.”Thâu góp gió”cũng là hoạt động của người ấy thể mà ở đây nó thật lãng mạn và thi sĩ biết bao.Câu thơ cứ lung linh ,một vẻ đẹp vừa thực vừa hư khiến cho người đọc người nghe khó xác định,hoặc nó cũng là một phẩm chất của cái hay trong thơ văn ?Cái hay này mấy ai cóđược ?Tế hanh đã làm được điều này ,tát cả đều do tài năng và cái tình ông đặt vào trong tác phẩm .Chính vì cái tình với quê hương đất nước ấy nên bài thơ của ông thật có hồn ,thật phong phú và sinh động .Qua đó nhận thấy tình yêu quê hươngsâu sắc,nỗi nhớ quê hương da diết của tác giả.

  *câu cảm thán:in đậm

 2.     (1) Qua bài thơ “Quê hương” của Tế Hanh, hình ảnh cánh buồm trong đoạn thơ “Khi trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồng… Rướn thân trắng bao la thâu góp gió” đã khiến em rất ấn tượng. (2) Cụm từ “sớm mai hồng” đã thể hiên rằng đó là bình minh buổi sớm, là thời điểm mở đầu một ngày mới; “trời trong, gió nhẹ” và màu hồng của ánh dương đang lên cho ta thấy thời điểm ra khơi rất thuận lợi. (3) Hình ảnh con thuyền trẻ trung, được so sánh với con tuấn mã: “Chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mã” kết hợp với động từ mạnh đã thể hiện được khí thế lao động hăng say, khẩn trương. Tất cả đều trẻ trung, hừng hực khí thế. (4) Hình ảnh cánh buồm trên con thuyền ấy, trong phút xuất thần đã được linh diệu hóa: “Cánh buồm giương to như mảnh hồn làng/Rướn thân trắng bao la thâu góp gió”. (5) Cảnh hiện thực hiện lên chính là cánh buồm trắng giương to, căng phồng lên lộng gió. (6) Các động từ được sử dụng tối đa, thêm nữa là sự đảo ngược vị trí: thông thường, khi có gió thổi, cánh buồm mới giương to, nghĩa là, cánh buồm hoàn toàn bị phụ thuộc vào gió, còn trong bài thơ, cánh buồm chủ động giương to để đón gió mà ra khơi. (7) Nghệ thuật so sánh kết hợp nhân hóa đã biến cánh buồm thành một sinh thể có hồn, mang tâm trạng con người. (8) Cách viết “mảnh hồn làng” tạo nên sự kết hợp giữa hữu hình và trừu tượng, giữa bút pháp miêu tả và bút pháp lãng mạn, làm cho hình ảnh cánh buồm vốn quen thuộc bỗng mang vẻ đẹp mới lạ, bất ngờ. (9) Ôi, hình ảnh cánh buồm hiện lên mới thiêng liêng làm sao! (10) Bằng hàng loạt biện pháp tu từ kết hợp động từ mạnh, tác giả cho ta thấy được cánh buồm chính là kết tinh cho một đời sống văn hóa tinh thần của làng quê, đồng thời ta cũng cảm nhận được tình yêu quê hương dạt dào, đằm thắm của tác giả.

  * Chú thích:

  Câu cảm thán: câu 9 (phần gạch chân)

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )