Môn Văn Lớp: 8 viết bài văn về đoàn thuyền đánh cá ra khơi lúc bình minh (bài quê hương)

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: viết bài văn về
đoàn thuyền đánh cá ra khơi lúc bình minh
(bài quê hương) No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Hadley 1 tuần 2022-04-17T16:31:21+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. Tình yêu quê hương đất nước bao giờ cũng là tình cảm thiêng liêng, cao quí. Quê hương là cảm hứng dạt dào, vô tận. Từ hồi thanh niên đến tuổi trưởng thành và nhất là những năm tháng đi học xa nhà, Tế Hanh luôn viết về làng quê của mình với những lời thơ nhẹ nhàng, sâu sắc. Để lại ấn tượng trong ta ấy chính là bài thơ “Quê hương”, đạc biệt là hình ảnh của đoàn thuyền đánh cá ra khơi lúc bình minh:

  Khi trời trong gió nhẹ sớm mai hồng

  Rướn thân trắng bao la thâu góp gió”

  Khung cảnh ra khơi là một ngày trời đpẹ với trời trọng, gió nhẹ:

  Khi trời trong giá nhó nhẹ sớm mai hồng

  Dan chài lưới bơi thuyền đi đnahs cá”

  . Nền thiên nhiên hiện trong trẻo, thơ mộng, đón những người dân chài ra đi cho một ngày mới bội thu. Bởi vậy, cả con người lẫn thuyền chài đều mang trong mình một khí thế hăm hở, một sức sống mãnh liệt. So sánh con thuyền với “con tuấn mã” là một hình ảnh ấn tượng, độc đáo, thể hiện sự nhanh nhẹn, hình ảnh con thuyền lướt băng băng trên những ngọn sóng. Con thuyền như một con chiến mã, con người đẹp đẽ như những chàng kị sĩ tài ba, chèo lái con thuyền, đè sóng, cưỡi gió ra khơi. Đặc biệt là hình ảnh cánh buồm thân quen nay được đưa vào tho ca mang vẻ đẹp lãng mạn nhưng cũng căng tràn sức sống. Cánh buồm vô tri được người thi sĩ thổi hồn và trở nên đẹp đẽ lạ thường. Cánh buồm như mang theo tâm hồn thiêng liêng của cả làng chài. Con thuyền như tự “rướn” thân mình vươn ra biển lớn, hòa nhập vào với nắng và gió của biển khơi, góp sức nuôi sống làng chài. Cánh buồm ấy mang dáng vóc của một chàng lực sĩ rướn thân trắng, ưỡn căng lông ngực mênh mông, hít một hơi dài chủ động thu hết sóng gió bao la của biên khơi đê bay lên, ngang tầm với không gian mênh mông của đại dương.Thật là những câu thơ tuyệt đẹp! Như vậy, đoạn thơ đã làm nổi bật  hình ảnh đoàn thuyền ra khơi với 1 khí thế thật hào hứng. Phải chăng tâm hồn nhà thơ gắn bó với quê hương sâu nặng mới có thể viết nên những câu thơ hay đến vậy?

  Như vậy, với hình ảnh thơ đẹp, sáng tạo; từ ngữ giản dị, trong sáng, hồn nhiên, tác giả đa vẽ lên b ức tranh tươi sáng, khoẻ khoắn trong sự sống làng chài. Từ đó thể hiện tấm lòng yêu quê hương đằm thắm.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )