Môn Văn Lớp: 8 Viết bài văn ngắn (khoảng nửa trang) trình bày suy nghĩ của anh (chị) về ý nghĩa của câu văn : “Hạt lúa thứ hai dù nát tan trong đất nhưng t

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Viết bài văn ngắn (khoảng nửa trang) trình bày suy nghĩ của anh (chị) về ý nghĩa của câu văn : “Hạt lúa thứ hai dù nát tan trong đất nhưng từ thân nó lại mọc lên cây lúa vàng óng, trĩu hạt”. ở văn bản ở bên dưới
CÂU CHUYỆN VỀ HAI HẠT LÚA
Có hai hạt lúa nọ được giữ lại để làm hạt giống cho vụ sau vì cả hai đều là những hạt lúa tốt, đều to khoẻ và chắc mẩy.
Một hôm, người chủ định đem chúng gieo trên cánh đồng gần đó. Hạt thứ nhất nhủ thầm: “Dại gì ta phải theo ông chủ ra đồng. Ta không muốn cả thân mình phải nát tan trong đất. Tốt nhất ta hãy giữ lại tất cả chất dinh dưỡng mà ta đang có, ta sẽ cứ ở khuất trong kho lúa thôi”. Còn hạt lúa thứ hai thì ngày đêm mong được ông chủ mang gieo xuống đất. Nó thật sự sung sướng khi được bắt đầu một cuộc đời mới.
Thời gian trôi qua, hạt lúa thứ nhất bị héo khô nơi góc nhà bởi vì nó chẳng nhận được nước và ánh sáng. Lúc này chất dinh dưỡng chẳng giúp ích được gì – nó chết dần chết mòn. Trong khi đó, hạt lúa thứ hai dù nát tan trong đất nhưng từ thân nó lại mọc lên cây lúa vàng óng, trĩu hạt. Nó lại mang đến cho đời những hạt lúa mới… No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Valerie 1 tuần 2022-01-09T01:34:25+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. @Meoss_

  # Nửa trang ngắn lắm … ><

    Trong văn bản ” CÂU CHUYỆN VỀ HAI HẠT LÚA ” thì có câu văn: ” Hạt lúa thứ hai dù nát tan trong đất nhưng từ thân nó lại mọc lên cây lúa vàng óng, trĩu hạt ”. Đây có thể là câu văn vô cùng ý nghĩa đối với mỗi chúng ta.

     Câu văn muốn nói là, mặc dù bản thân có phải chịu sự mất mát nào ở hiện tại nhưng đôi khi bù lại tương lai sẽ nhận được những điều tốt đẹp hơn. Câu văn còn mang đến một ý nghĩa nữa là ta được người khác giúp tồn tại thì hãy biết trả ơn cho họ. Và mỗi chúng ta phải biết có cái nhìn rộng hơn về cuộc sống. Không ai cho không ai cái gì, mỗi thứ đều có sự trả giá và đánh đổi của riêng nó.

     Do đó, cuộc sống của chúng ta cũng như một hạt lúa. Biết vì lợi ích của bản thân sau này và vì người khác thì hãy cố gắng ở hiện tại.

 2. Có thể nêu một số bài học sau:

  –     Không thể giữ cho mình một vỏ bọc khép kín.

  –     Phải biết vươn lên chấp nhận thử thách, khó khãn để làm mới mình và đóng góp cho đời.

  –     Về nội dung: trình bày được suy nghĩ của cá nhân về ý nghĩa của câu văn: sự hi sinh của hạt lúa (nát tan trong đất) lại đem đến sự hồi sinh, mang lại cho đời vô số những hạt lúa mới; từ đó có thể liên tưởng đến sự dấn thân, chấp nhận gian khó, thử thách, dám sống và hành động vì mục đích cao cả, tốt đẹp. Có thể so sánh với hạt lúa thứ nhất để thấy rõ ý nghĩa sự hi sinh của hạt lúa thứ hai.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )