Môn Văn Lớp: 8 Viết 1 đoạn văn 12 câu theo cách lập luận tổng phân hợp nêu cảm nhận của em về 1-2 câu thơ mà em thích trong bài “Ngắm trăng “ hoặc “ Đi Đườ

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Viết 1 đoạn văn 12 câu theo cách lập luận tổng phân hợp nêu cảm nhận của em về 1-2 câu thơ mà em thích trong bài “Ngắm trăng “ hoặc “ Đi Đường” .Trong đoạn có sử dụng 1 câu cảm thán ( gạch chân )
Giúp mk với No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Ruby 1 tuần 2021-11-26T12:11:16+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

  1. ít thấy ai thương trăng trong cái tư thế lạ kỳ này. Đọc lại nguyên văn chữ Hán để thấy rõ hơn vị trí của ba “nhân vật”: người, trăng và cái song sắt nhà tù. “Nhân hướng song tiền khán minh nguyệt, Nguyệt tòng song khích khán thi gia”. Nhân, nguyệt rồi nguyệt, thi gia ở hai đầu câu thơ, cái song sắt chắn giữa. Trong mối tương giao tri kỷ tri âm giữa con người và vầng trăng, cái song sắt hiện lên thật thô bạo và bất lực. Hồ Chí Minh ngắm trăng rất giống người xưa trong niềm say mê cái đẹp thiên nhiên nhưng cũng khác người xưa trong sự phát hiện vẻ đẹp của cõi người. Người xưa ngắm trăng thấy trăng đẹp trăng trong càng ngậm ngùi cho cõi đời trầm luân cát bụi. Với Hồ Chí Minh, người ngắm trăng, mê trăng thì trăng cũng mê người. Đây không chỉ là cái hay của bút pháp mà chính là vẻ đẹp của một nhân sinh quan. Cũng cần chú ý thêm: để biểu hiện con người, ở đầu câu thơ trên tác giả dùng chữ nhân, ở cuối câu thơ dưới tác giả dùng thi gia. Hai chữ ấy, cố nhiên, vẫn chỉ là một đối tượng, nhưng đã có sự biến đổi: trước cuộc ngắm trăng, đấy là người tù, sau cuộc ngắm trăng người tù biến mất và xuất hiện nhà thơRõ ràng đã có một cuộc “vượt ngục”, và như đã nói trên: cuộc “vượt ngục” đã hoàn thành một cách thật thần kì!

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )