Môn Văn Lớp: 8 Viết 01 đoạn văn tổng – phân – hợp, khoảng 12 câu về nghệ thuật miêu tả nhân vật của Nguyễn Du trong đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”. Trong đ

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Viết 01 đoạn văn tổng – phân – hợp, khoảng 12 câu về nghệ thuật miêu tả nhân vật của Nguyễn Du trong đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”. Trong đoạn có sử dụng một phép
.Hãy viết 01 đoạn văn qui nạp, khoảng 12 câu, bàn về nghệ thuật miêu tả thiên nhiên của Nguyễn Du trong đoạn trích “Cảnh ngày xuân”. Trong đoạn có sử dụng 01 câu hỏi tu từ và 01 thành phần tình thái. (Gạch chân xác định câu hỏi tu từ và thành phần tình thái). No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Gabriella 1 tháng 2022-03-19T14:37:20+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1.             ?   Viết 01 đoạn văn tổng – phân – hợp, khoảng 12 câu về nghệ thuật miêu tả nhân vật của Nguyễn Du trong đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”. Trong đoạn có sử dụng một phép.

              Một trong những thành công trong “Truyện Kiều” của Nguyễn Du đó là nghệ thuạt miêu tả nhân vật hay còn gọi là tả người.biểu hiện của cảm hứng nhân đạo là trân trọng, ngợi ca những vẻ đẹp của con người. Qua đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” Nguyễn Du ca ngợi vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều.  Cả hai đều mang vẻ đẹp hoàn mĩ nhưng mỗi người một vẻ đẹp khác nhau. Vẻ đẹp của Thúy Vân là vẻ đẹp đoan trang, phúc hậu, quý phái, hài hoà với thiên nhiên nên chắc hẳn cuộc đời sẽ bình yên suôn sẻ. Vân đã đẹp nhưng Kiều còn đẹp hơn. Chân dung Thúy Kiều được Nguyễn Du khắc họa trước hết bởi biện pháp độc đáo vẽ mây nảytrăng, nghệ thuật so sánh bẩy đòn. “Kiểu càng…kém xanh” . Thúy Vân đã đạt tới đỉnh cao của sắc đẹp mà tạo hóa đã ban cho người phụ nữ. Vậy mà Kiều còn đẹp hơn phá vỡ khuôn khổ của tạo hóa. Ở Kiều vừa có sự sắc sảo của trí tuệ vừa có sự mặn mà của tâm hồn thể hiện qua đôi mắt, đôi lông mày. “Làn Thu thủy …. kém xanh”. Đôi mắt của Kiều đẹp như làn nước mùa thu, long lanh trong sáng, thăm thẳm do đó phản chiếu một sức sống tươi trẻ và trí tuệ thông minh. Vẻ đẹp của Kiều là vẻ đẹp đằm thắm có hồn, điểm thêm cho đôi mắt ấy là hai nét lông mày thanh tú nhẹ nhàng như dáng núi mùa xuân. Nếu Vân được so sánh với trăng, hoa, mây, tuyết thi Kiều được so sánh với nước non. Vẻ đẹp của Kiều là một vẻ đẹp tuyệt thế giai nhân, lộng lẩy kiêu sa vẻ đẹp khiến hoa phải ghen liễu phải hờn . “Hoa ghen… kém xanh” Nghệ thuật so sánh, nhân hóa, nói quá nói lên vẻ đẹp đầy quyến rũ làm say mê lòng người của Kiều. Đẹp đến mức thiên nhiên phải ghen hờn, đối kị. Với cách miêu tả của Nguyễn Du nhằm dự cảm không mấy tốt đẹp về tương lai của nàng. Một vẻ đẹp của một giai nhân tuyệt thế, sắc nước hương trời. Không những thế Kiều còn có tài năng vượt trội “Sắc đành đòi một tài đành họa hai”. Ở nàng hội tụ tất cả những tài năng theo quan niệm thẩm mĩ .Kiều còn là một người con gái có tâm hồn nhân hậu, có một cái tim đa sầu, đa cảm. Với bút pháp ước lệ tượng trưng, ngôn ngữ dầu sắc thái biểu cảm Nguyễn Du đã làm nổi bật vẻ đẹp của Thúy Kiều. Ở nàng hội tụ vẻ đẹp tâm hồn, hình thức, tài năng.

   ? Hãy viết 01 đoạn văn qui nạp, khoảng 12 câu, bàn về nghệ thuật miêu tả thiên nhiên của Nguyễn Du trong đoạn trích “Cảnh ngày xuân”. Trong đoạn có sử dụng 01 câu hỏi tu từ và 01 thành phần tình thái. (Gạch chân xác định câu hỏi tu từ và thành phần tình thái).

                      Chắc hẳn, nói đến Nguyễn Du là nói đến bậc thầy tả cảnh – miêu tả cảnh thiên nhiên trong tiết thanh minh tuyệt đẹp mà vô cùng sinh động. Tiêu biểu trong đoạn trích “Cảnh ngày xuân” , ông đã vẽ bức tranh tuyệt đẹp về mùa xuân qua hình ảnh cỏ non xanh, hoa lê trắng. Nguyễn Du đã sử dụng màu sắc rất hài hòa, nền của bức tranh là màu xanh đến tận chân trời của thảm cỏ. Nổi bật trên nền xanh ấy điểm xuyết một vài bông hoa lê trắng. Chữ “ trắng” được đảo lên trước tạo bất ngờ cho câu thơ tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp vừa có chiều dài, chiều rộng,chiều cao đến tận chân trời vừa có điểm “lê trắng”. Tất cả gợi lên vẻ đẹp riêng của mùa xuân mới mẻ, tinh khôi, tràn đầy sức sống, trong trẻo, tinh khiết.Từ điểm làm cho cảnh vật sống động trở nên có hồn gợi đôi bàn tay người họa sĩ vẽ nên thơ nên hoa. Nghệ thuật chấm phá được nhà thơ sử dụng tài tình. Nếu không yêu thiên nhiên bằng cả trái tim thì làm sao Nguyễn Du có thể vẽ lên bức tranh đẹp đến như thế?

  Câu hỏi tu từ:Nghệ thuật chấm phá được nhà thơ sử dụng tài tình. Nếu không yêu thiên nhiên bằng cả trái tim thì làm sao Nguyễn Du có thể vẽ lên bức tranh đẹp đến như thế?

  – Thành phần tình thái:Chắc hẳn,

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )