Môn Văn Lớp: 8 Tục ngữ có câu : ” Lá lành đùm lá rách ” em hiểu như thế nào về câu tục ngữ đó . Hãy viết 1 đoạn văn nghị luận

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Tục ngữ có câu : ” Lá lành đùm lá rách ” em hiểu như thế nào về câu tục ngữ đó . Hãy viết 1 đoạn văn nghị luận No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Raelynn 2 tháng 2022-02-11T23:32:37+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Lá lành đùm lá rách là câu tục ngữ thể hiện tinh thần tương thân tương ái giữa người với người với người trong cuộc sống. Lá lành là hình ảnh tượng trưng cho những con người có cuộc sống sung túc, đủ đầy hơn so với lá rách- những người đang ở trong cảnh khó khăn, thiếu thốn hơn. Câu tục ngữ là lời khuyên mỗi chúng ta về cách sống sẻ chia giữa người với người trong cuộc sống. Tinh thần tương thân tương ái được thể hiện trong rất nhiều hành động của con người trong cuộc sống thường nhật. Hình ảnh nhân dân hỗ trợ đồng bào miền Trung trong mùa lũ chính là biểu hiện cao đẹp của tinh thần tương thân tương ái. Bên cạnh đó, những việc làm rất đỗi giản dị của chúng ta như giúp đỡ một ai đó qua đường, cho tiền những cụ già với cả tấm lòng .. đều là tấm lòng của con người trong cuộc sống này. Chính tinh thần tương thân tương ái đã tạo nên niềm vui, niềm hạnh phúc cho cả người cho đi và người nhận. Với lá lành, sự cho đi đấy chính là hạnh phúc lớn mà chẳng cần một sự mang ơn. còn với người nhận, sự yêu thương đến với họ như một thứ cứu cánh của con người trong cảnh khó khăn và cho hộ những niềm tin vào cuộc sống. Cuộc sống là sự sẻ chia va mỗi người hãy đem yêu thương trao đi để cuộc sống này luôn ấm êm tình người. 

 2.          Từ bao đời nay dân tộc Việt Nam ta luôn tự hào về truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Truyền thông tương thân tương ái, bao bọc lấy nhau đúng như câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”.

           Vậy trước tiên ta phải hiểu thế nào là “Lá lành đùm lá rách’’? “Lá lành” là những người có cuộc sống đầy đủ còn “lá rách” là những con người nghèo khổ có hoàn cảnh kém may mắn hơn những người khác. Từ đó ông cha ta đã nói về tình thương giữa con người, đưa ra một hình ảnh tự nhiên để nhắn nhủ chúng ta phải biết che chở, nhường cơm sẻ áo với những người có hoàn cảnh khó khăn.

           Vậy, vì sao chúng ta phải lá lành đùm lá rách, phải yêu thương lẫn nhau. Trước hết yêu thương quan tâm giúp đỡ lẫn nhau là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta đã trải qua hàng ngàn đời. Là thế hệ sau chúng ta cần tiếp nối truyền thống tốt đẹp đó. Thứ hai, trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng gặp điều may mắn, hạnh phúc mà cũng đôi khi cũng gặp những khó khăn, bất hạnh. Bởi vậy trao đi yêu thương lúc này, chính là cách chúng ta có thể nhận lại tình yêu thương về sau. Cho đi cũng chính là nhận lại. Sống có tình yêu thương, luôn giúp đỡ những người xung quanh sẽ được mọi người tôn trọng, quý mến.

         Trong những ngày không quên của năm 2020 vừa qua, khi mà đại dịch Covid-19 đã cướp đi mạng sống của biết bao nhiêu người trên thế giới. Thì ở Việt Nam, chúng ta thật tự hào khi “chiến thắng đại dịch”. Toàn thể nhân dân đã đoàn kết một lòng và đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau. Đầu tiên, đó là những chính sách hỗ trợ đến từ Đảng và Nhà nước dành cho người nghèo, người thất nghiệp… do ảnh hưởng của đại dịch. Tiếp đến là những phát minh đầy sáng tạo và tình người như cây ATM gạo, ATM khẩu trang… – ai cần thì đến lấy, tất cả đều miễn phí. Đó chính là tinh thần “lá lành đùm lá rách” thật đáng quý của con người Việt Nam.

              Tuy nhiên, bên cạnh những con người giàu lòng nhân ái, sẵn sàng dang rộng đôi tay để nâng đỡ, đôi vai để san sẻ cùng người khác thì trong xã hội hiện nay, vẫn có những con người tôn thờ chủ nghĩa cá nhân, sống ích kỷ, chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân và thờ ơ, vô cảm trước những nỗi đau, bất hạnh của người khác. Đây là lối sống mà chúng ta cần lên án, phê phán, bởi nó chính là nguyên nhân khiến cho cuộc sống của con người mất đi ý nghĩa, niềm vui và dần trở nên lạnh lẽo, bởi “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc cực, mà là nơi không có tình thương”.

           Là học sinh – thế hệ mầm măng tương lai của đất nước, chúng ta cần nhận thức rõ vai trò của tình yêu thương và cần biết lắng nghe, quan tâm, đồng cảm đối với những người xung quanh như gia đình, thầy cô, bạn bè… để sức mạnh của tình thương lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa trong xã hội.

  Tóm lại Câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” đã thể hiện một bài học vô cùng sâu sắc về tình yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ, đùm bọc

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )