Môn Văn Lớp: 8 trong đoạn trích Nước Đại việt ta, tác giả nguyễn Trãi đã khẳng định Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân, quân điếu phạt trước lo trừ bạo em hãy v

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: trong đoạn trích Nước Đại việt ta, tác giả nguyễn Trãi đã khẳng định
Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân,
quân điếu phạt trước lo trừ bạo
em hãy viết 1 đoạn văn ngắn(5-6 câu) theo cách diễn dịch trình bày suy nghĩ về 2 câu trên No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Kinsley 1 năm 2022-04-15T10:38:06+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Mỗi khi nhắc đến Nguyễn Trãi, chúng ta lại nhớ đến Bình Ngô đại cáo. Đó là áng thiên cổ hùng văn đời đời bất diệt. Qua tác phẩm bất hủ ấy, độc giả đã tìm lại được ở vị quân sư tài ba Nguyễn Trãi không chỉ có những kế sách đánh giặc tài tinh mà còn tình thương, một tư tưởng nhân nghĩa cao cả. Điều đó có thể hiện rõ nét qua phần mở đầu của bài cáo:

  Việc nhân nghĩa cót ở yên dân

  Quân điếu phạt trước lo trừ bạo

  Những tư tưởng, quan niệm cao đẹp đó có ý nghĩa và có tác dụng gì đến chúng ta hôm nay?

  Chỉ vỏn vẹn hai câu thơ, nhưng Nguyễn Trãi đã hàm chứa trong đố một ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Là một người quân tử, là đấng trượng phu trong xã hội phải biết thương người, trọng người, lo việc yên dân.

  Con người ấy phải làm tất cả cho người dân được sống yên ổn, ấm no và hạnh phúc. Đó là lòng nhân nghĩa từ xưa đến nay. Vì thương xót dân mà Nguyễn Trãi hết lòng giúp thống soái của mình diệt trừ kẻ tàn bạo, quân xâm lược, những kẻ gây đau thương lầm than cho nhân dân ta. Đó chính là điếu phạt, trừ bạo.

  CÁi này mk đc cô cho là làm khá tốt nếu bạn thấy đc thì tham khảo nha còn ko ddc thì thôi ạ! Mk cảm ơn

 2. Hai câu thơ trên đã khắc họa rõ nét tư tưởng nhân nghĩa của nhà thơ Nguyễn Trãi. Tư tưởng này được thi nhân sáng tạo từ quan điểm của Khổng Tử sau đó phát triển thành cái của riêng mình. Trong quan điểm “nhân nghĩa” này, Nguyễn Trãi khẳng định đây là vai trò của những người lãnh đạo. Họ phải có trách nhiệm trong việc giệt giặc bạo loạn. Từ đó có thể lo cho dân, đem lại cho dân một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )