Môn Văn Lớp: 8 Trong bài thơ “Quê hương” có câu “nhờ ơn trời biển lặng cá đầy ghe” a) Gợi cho em nhớ đến câu ca dao nào ? b) Em có suy nghĩ gì về câu ca d

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Trong bài thơ “Quê hương” có câu “nhờ ơn trời biển lặng cá đầy ghe”
a) Gợi cho em nhớ đến câu ca dao nào ?
b) Em có suy nghĩ gì về câu ca dao trên ? No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Gabriella 5 tháng 2021-11-18T20:50:34+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. Câu thơ “Nhờ ơn trời, biến lặng, cá đầy ghe” đã thể hiện một cách cảm động nỗi niềm, tâm trạng, tấm lòng của bà con làng chài: sống gắn bó với biển khơi, tin vào trời đất một cách thánh thiện. “Nhờ ơn trời” nên ra khơi gặp nhiều may mắn: biển lặng, sóng êm, gặp luồng cá đánh bắt được nhiều, “cá đầy ghe”. Làm ruộng, đánh cá, hay đi rừng, đi biển,… qua hàng nghìn năm, sống gắn bó với thời tiết, với thiên nhiên, cho nên “ơn trời mưa nắng phải thì…”, “Nhờ trời hạ kế sang đông…”, “Trời cho chân cứng đá mềm”, v.v… là lời cầu mong, là niềm tin thánh thiện, phác thực của bà con lao động xưa nay. Tế Hanh đã diễn tả niềm tin ấy, lời cầu mong chúc phúc ấy một cách giản dị chân thành.

  2. b) Câu thơ “Nhờ ơn trời, biển lặng, cá đầy ghe” đã thể hiện một cách cảm động nỗi niềm, tâm trạng, tấm lòng của bà con làng chài: sống gắn bó với biển khơi, tin vào trời đất một cách thánh thiện. “Nhờ ơn trời” nên ra khơi gặp nhiều may mắn: biển lặng sóng êm gặp luồng cá đánh bắt được nhiều, “cá đầy ghe”. Làm ruộng, đánh cá hay đi rừng, đi biển,… qua hàng nghìn năm, sống gắn bó với thời tiết, với thiên nhiên ,cho nên “ơn trời mưa nắng thì phải…”, “Nhờ trời hạ kế sang đông…”, “Trời cho chân cứng đá mềm”,v.v… là lời cầu mong, là niềm tin thánh thiện, phác thực của bà con lao động xưa nay. Tế Hanh đã diễn tả niềm tin ấy, lời cầu mong chúc phúc ấy một cách giản dị chân thành.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )