Môn Văn Lớp: 8 – Tìm hiểu tinh thần yêu nước của dân tộc ta qua bài thơ “ Nam quốc sơn hà “ ( Lí Thường Kiệt ) và viết một đoạn văn trình bày những suy ngh

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: – Tìm hiểu tinh thần yêu nước của dân tộc ta qua bài thơ “ Nam quốc sơn hà “ ( Lí Thường Kiệt ) và viết một đoạn văn trình bày những suy nghĩ sâu sắc nhất của em về tinh thần yêu nước của dân tộc ta trong thời đại ngày nay. No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Kaylee 2 năm 2021-11-12T10:15:48+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. aikhanh
  0

  Yêu nước và tự hào dân tộc là một trong những tình cảm thiêng liêng nhất của mỗi người dân Việt Nam. Tình cảm ấy thấm đẫm trong tâm hồn dân tộc và dạt dào lai láng trên những trang thơ văn.

  Nam quốc sơn hà (Sông núi nước Nam) là một áng thơ như thế!

  Sông núi nước Nam không phải là sáng tác duy nhất thời Lí -Trần khơi nguồn từ cảm xúc về đất nước, về dân tộc. Gắn bó với một hoàn cảnh lịch sử đặc biệt – thời đại hào hùng đấu tranh chống ngoại xâm, dường như đất nước và dân tộc là mối quan tâm hàng đầu của các nhà văn, nhà thơ. Và do đó, tình cảm yêu nước và tự hào dân tộc đã trở thành cảm hứng chủ đạo cho các sáng tác văn chương thời kì này.

  Ra đời trong máu lửa của cuộc kháng chiến chống Tống, Sông núi nước Nam là tuyên ngôn của Đại Việt về độc lập, chủ quyền đất nước. Đây là tuyên ngôn của hàng triệu trái tim Đại Việt nồng nàn, thiết tha yêu nước mình.

  Ta hãy đọc kĩ lại bản tuyên ngôn để cảm nhận được tình cảm mãnh liệt, sục sôi của một dân tộc:

  Nam Quốc sơn hà Nam đế cư

  Tiệt nhiên định phận tại thiên thư

  Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm

   Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.

  Dịch:

  Sông núi nước Nam vua Nam ở

  Vằng vặc sách trời chia xứ sở

  Giặc dữ cớ sao phạm đến đây

   Chúng bay nhất định phải tan vỡ.

  (Theo Lê Thước và Nam Trân dịch)

  Sông núi nước Nam là của người Nam, đó là tư tưởng của hai câu thơ đầu của bài thơ. Tư tưởng này đối với chúng ta ngày nay tự nhiên như cơm ăn, nước uống. Nhưng ngày ấy, cái thời mà bọn phong kiến phương Bắc đã từng biến nước ta thành quận huyện và đang cố sức khôi phục lại địa vị thống trị, thì tư tưởng ấy mới thực sự thiêng liêng và có ý nghĩa biết chừng nào! Lòng tự tôn dân tộc hun đúc qua mấy mươi thế kỉ đã hoá thành tư thế đứng thẳng làm người, mặt đối mặt với kẻ thù. Đọc câu thơ, lòng ta không khỏi rưng rưng xúc động.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )