Môn Văn Lớp: 8 thuyết minh về tác giả nguyễn du và tác phẩm truyện kiều.mn giúp mik nha làm thành bài văn hoàn chỉnh nha thank

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: thuyết minh về tác giả nguyễn du và tác phẩm truyện kiều.mn giúp mik nha làm thành bài văn hoàn chỉnh nha thank No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Madelyn 1 năm 2022-02-08T03:22:44+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

  0
  2022-02-08T03:24:38+00:00

  A.Mở bài

  – Giới thiệu về Nguyễn Du và sự đóng góp của ông cho nên văn học nước nhà: là nhà thơ xuất sắc của văn học trung đại cuối thế kỉ XVIII,các tác phẩm của ông lên án xã hội bất công đương thời,đòi quyền sống của con người, đặc biệt là người phụ nữ. Nói đến ông,ngta nghĩ tới tác phẩm chuyện Kiều – đỉnh cao chói lọi của thơ ca VN.

  B.Thân bài

  *Giới thiệu về tác giả:

  – Tên chữ là tố như ,hiệu là Thanh Hiên,quê ở làng Tiên Điền,huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh .

  -Thân thế: xuất thân trong một gia đình đại quý tộc,nhiều đời làm quan,có truyền thông Văn Chương. 

  -Thời đại:Nguyễn Du gắn liền với thời đại đầy biến động,XHPK khủng hoảng trầm trọng,giai cấp phong kiến thối nát,các phe phái tranh giành quyền lực, đối ngoại thì thần phục ngoại bang.

  -Cuộc đời và sự nghiệp :Có năng khiếu bẩm sinh.

  -Bản thân mồ côi sớm ,ông sống phiêu bạt nhiều năm.

  -Sự nghiệp : Có nhiều sáng tạo lớn về chữ Hán và Nôm.

   Tóm lại:Từ quê hương ,xã hội,gia đình, cuộc đời, năng khiếu bẩm sinh, đã tạo cho Nguyễn Du có trái tim yêu thương vĩ đại,một thiên tài văn chương.Ông là người có con mắt trông thấu 6 cõi và có tấm lòng nghĩ tới nghìn đời .

    *Về tác phẩm:

  – Xuất xứ: ra đời đầu TK XIX ,lúc đầu có tên là Đoạn trường tân thanh (tiếng kêu mới đứt ruột), sau này đổi thành truyện kiều. Tác phẩm dựa trên cốt truyện của Kim Vân Kiều truyện của Thanh Tâm Tài Nhân (Trung Quốc) nhưng đã có sự sáng tạo tài tình và thay đổi, bổ sung nhiều yếu tố trong cốt truyện cho phù hợp với hoàn cảnh xã hội VN lúc bấy giờ. 

  -Thể loại: truyện thơ nôm được viết bằng thơ lục bát, dài 3254 câu, chia làm 3 phần (gặp gỡ và đính ước, Gia biến và lưu lạc, đoàn tụ).

  -Đề tài: Viết về cuộc đời Kiều nhưng thông qua đó là tố cáo xã hội phong kiến bất công ,lúc bấy giờ đã chà đạp ,xô đẩy lên cuộc đời của người phụ nữ vào bước đường cùng ,đồng thời ca ngợi vẻ đẹp tâm hồn của Thuy Kiều.

  *Giá trị nội dung:

  – Giá trị nhân đạo:

  + Thể hiện niềm thương cảm sâu sắc trước những đau khổ của con người,đặc biệt là người phụ nữ.

  + Lên án,tố cáo những thế lực tàn bạo đã chà đạp lên quyền sống của con người.Đề cao công lí và tự do.

  + Trân trọng, đề cao con người từ ngoại hình,phẩm chất,tài năng khát vọng đến ước mơ và tình yêu chân chính.

  *Giá trị nghệ thuật: 

  + Ngôn ngữ: Truyện kiều là một kiệt tác nghệ thuật,với bút pháp của nghệ sĩ thiên tài tiếng việt trong truyện kiều đã đạt đến độ giàu và đẹp.

  + Nghệ thuật tự sự: Thành công của truyện Kiều trên tất cả các phương diện: ngôn ngữ kể chuyện,nghệ thuật xây dựng nhân vật,nghệ thuật miêu tả – tả cảnh ngụ tình.

  C.Kết bài

  Truyện Kiều đã được nhiều độc giả trong và ngoài nước biết đến, nó được liệt vào hàng những tác phẩm còn sống mãi với thời gian và tên tuổi của Nguyễn Du.Truyện Kiều sẽ sống mãi với dân tộc và trở thành linh hồn của dân tộc. 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )