Môn Văn Lớp: 8 Thuyết minh về dịch bệnh Covid-19

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Thuyết minh về dịch bệnh Covid-19 No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Natalia 3 tuần 2022-01-04T00:01:49+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Virus corona gây hội chứng hô hấp cấp tính nặng 2, viết tắt SARS-CoV-2, trước đây có tên tạm thời là virus corona mới 2019 (2019-nCoV), cũng được gọi không chính thức là virus corona Vũ Hán, virus viêm phổi Vũ Hán hay virus Trung Quốc, là một chủng coronavirus gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona 2019 (COVID-19), xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2019, trong đợt bùng phát dịch virus corona ở thành phố Vũ Hán và bắt đầu lây lan nhanh chóng sau đó, trở thành một đại dịch toàn cầu. Vào ngày 12 tháng 01 năm 2020, nó được Tổ chức Y tế Thế giới gọi tên là 2019-nCoV, dựa trên một phương thức đặt tên cho virus corona mới. Đến ngày 11 tháng 02 năm 2020, Ủy ban Quốc tế về Phân loại Virus (ICTV) quyết định đặt tên chính thức cho chủng virus corona mới này là SARS-CoV-2 khi họ đã phân tích rằng nó cùng loài với virus SARS nhưng là một chủng khác của loài. Virus này là một loại virus corona ARN liên kết đơn chính nghĩa. Trong khoảng thời gian đầu của đại dịch COVID-19, các nhân viên nghiên cứu đã phát hiện chủng virus này sau khi họ tiến hành đo lường kiểm tra axit nucleic và dò tra trình tự bộ gen ở mẫu vật lấy từ người bệnh. Virus corona đã biết gây ra cảm mạo cùng với các triệu chứng khá nghiêm trọng giống như Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và Hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS). SARS-CoV-2 là phân dạng của virus corona mà từ trước đây chưa bao giờ phát hiện ở trong cơ thể người. Tháng 12 năm 2019 tới nay, thành phố Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc liên tục trông coi tra xét bệnh cúm trải rộng và bệnh tật tương quan, phát hiện nhiều trường hợp bệnh viêm phổi mang tính virus nổi dậy, tất cả cùng chẩn đoán là viêm phổi mang tính virus / truyền nhiễm phần phổi. Ủy ban Sức khoẻ Vệ sinh Nhà nước Trung Quốc nhận định đây là bệnh truyền nhiễm loại B, chiếu theo quản lí loại A.

  Trong thời gian bùng phát dịch virus corona 2019, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban đầu đề nghị sử dụng tên chỉ định tạm thời “2019-nCoV” (tiếng Anh: 2019 novel coronavirus – virus corona mới 2019) để gọi cho chủng virus này. Tuy nhiên, điều này dẫn đến một mối lo ngại, rằng việc không có tên chính thức có thể sẽ khiến việc sử dụng tên không chính thức một cách cố định và thường xuyên trong giao tiếp chung, virus này cũng thường được gọi là “virus corona mới”, “virus corona Vũ Hán”, hoặc chỉ đơn giản là “virus corona”.[17][18] Theo hướng dẫn của WHO năm 2015 về việc đặt tên virus và bệnh,[18][19] Ủy ban Quốc tế về Phân loại Virus (ICTV) thông báo rằng họ sẽ là cơ quan đặt tên chính thức cho các virus mới.[17]
  Ngày 11 tháng 2 năm 2020, Ủy ban Quốc tế về Phân loại Virus (ICTV) đã công bố tên “severe acute respiratory syndrome coronavirus 2” (tạm dịch “virus corona gây hội chứng hô hấp cấp tính nặng 2”) và ký hiệu viết tắt là SARS-CoV-2 để ám chỉ chủng virus trước đây gọi là 2019-nCoV.[20] Trước đó cùng ngày, WHO đã chính thức đổi tên căn bệnh do chủng virus gây ra từ “bệnh hô hấp cấp do 2019-nCoV” thành bệnh virus corona 2019 (COVID-19) (coronavirus disease 2019). Để tránh nhầm lẫn với bệnh SARS, căn bệnh trong dịch SARS năm 2003, WHO đôi khi gọi virus này là “virus COVID-19” hoặc “virus gây ra bệnh COVID-19” khi giao tiếp với công chúng.

  Các ca nghi ngờ đầu tiên được báo cáo vào ngày 31 tháng 12 năm 2019, với các triệu chứng đầu tiên xuất hiện khoảng hơn ba tuần trước đó, vào ngày 8 tháng 12 năm 2019. Chợ đóng cửa vào ngày 1 tháng 1 năm 2020 và các bệnh nhân có các triệu chứng được cách ly. Hơn 700 người, bao gồm hơn 400 nhân viên y tế, những người tiếp xúc gần gũi với người bị nghi ngờ mắc bệnh sau đó đã được theo dõi. Với sự phát triển một phương pháp xét nghiệm phản ứng tổng hợp chuỗi polymerase sao chép ngược đã chẩn đoán cụ thể để phát hiện người nhiễm virus, 41 người ở Vũ Hán đã được xác nhận là bị nhiễm virus 2019-nCoV, trong đó có hai người được báo cáo là một cặp vợ chồng mà một trong hai người chưa bao giờ đến khu chợ, ba người khác là thành viên trong cùng gia đình đó và làm việc tại quầy hải sản ở chợ.

  Vào ngày 9 tháng 1 năm 2020, ca tử vong đầu tiên xảy ra với một người đàn ông 61 tuổi ở Vũ Hán. Vào ngày 16 tháng 1 năm 2020, chính quyền Trung Quốc thông báo rằng có một người đàn ông 69 tuổi khác được xác nhận mắc bệnh, cũng ở Vũ Hán, đã chết vào ngày trước đó.[16][17][18]

  Các trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên được xác nhận bên ngoài Trung Quốc đại lục đầu tiên bao gồm 3 phụ nữ và 1 đàn ông ở Thái Lan, 1 đàn ông ở Nhật Bản, 1 phụ nữ ở Hàn Quốc, 1 phụ nữ ở Đài Loan, 1 đàn ông ở Hồng Kông, 1 phụ nữ ở Ma Cao và 1 đàn ông ở Hoa Kỳ. Dựa trên những diễn biến và giả định như thống kê du lịch quốc tế, các nhà khoa học Anh ngày 17 tháng 1 ước tính rằng số ca nhiễm virus thực sự có thể vào khoảng 1.700. Tính đến ngày 18 tháng 1, số trường hợp được xác nhận trong phòng thí nghiệm là 65, bao gồm 62 ở Trung Quốc, hai ở Thái Lan và một ở Nhật Bản. Vì việc lây truyền từ người sang người không được loại trừ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng một vụ dịch rộng hơn có thể xảy ra.Cũng có những lo ngại về việc lây rộng hơn nữa trong mùa du lịch cao điểm của Trung Quốc vào dịp Tết Nguyên Đán.

  Ngày 20 tháng 1, Trung Quốc thông báo tình hình dịch bệnh ngày càng lây lan nhanh chóng, cụ thể: 140 bệnh nhân mới, bao gồm hai người ở Bắc Kinh và một người ở Thâm Quyến.

  Tính đến ngày 22 tháng 1, số trường hợp được xác nhận mắc bệnh trong xét nghiệm là 550, gồm 541 người ở Trung Quốc đại lục, 4 người ở Thái Lan, 2 người ở Việt Nam, 1 người ở Nhật Bản, 1 người ở Hàn Quốc, 1 người ở Đài Loan, 1 người ở Ma Cao, một người ở Hồng Kông và một người ở Hoa Kỳ

 2. Em dựa vào dàn ý chi tiết dưới đây để viết bài nhé :

  A. Mở bài 

  – Giới thiệu về tình hình  và mức độ nguy hiểm của dịch bệnh Covid19 trên thế giới hiện nay.

  B. Thân bài

  1. Covid 19 là gì ?

  – Virus SARS-CoV-2 là một chủng virut gây suy giảm hệ hô hấp của con người , phá hủy hệ miễn dịch và gây cho con người những triệu chứng đau đớn , tệ hại hơn , virut này có thể dẫn đến tử vong cho con người.

  2. Nguồn gốc của dịch bệnh

  -Dịch bệnh này bắt đầu xuất hiện từ tháng 12 năm 2019,với tâm dịch đầu tiên được ghi nhận là thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc ở miền Trung Trung Quốc

  – Dịch bệnh hiện đang bùng phát và đang lây lan nhanh với diện rộng ra toàn thế giới.

  3. Con đường lây nhiễm

  – Lây nhiễm do tiếp xúc gần khiến cho những giọt bắn dịch tiết văng vào mũi , miệng giữa người với người 

  4. Diễn biến của dịch bệnh 

  – Hiện nay , chưa có thuốc chữa trị hoàn toàn cho Covid 19 

  – Dịch bệnh đang lan rộng ra toàn cầu , với con số người tử vong trên thế giới lên đến hàng triệu người.

  – Các nước như Mỹ, Italia đang trở thành tâm dịch với con số người chết lên đến hàng nghìn người 1 ngày.

  – Việt Nam cũng là một trong những nước chịu ảnh hưởng sâu sắc từ dịch bệnh này.

  4. Công tác phòng chống và đối phó với dịch bệnh của Việt Nam

  – Khi biết tin Việt Nam có 16 ca nhiễm Covid 19 ở Vĩnh Phúc , chính phủ đã nhanh chóng đưa ra những biện pháp cần thiết để giảm thiểu hạn chế lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

  – Sau những lời khuyên và các sự tận tình chữa trị của các y , bác sĩ , 16 ca nhiễm bệnh đã khỏi bệnh hoàn toàn

  – Sau đấy , Việt Nam lại tiếp tục có thêm những ca nhiễm bệnh mới ở các tỉnh thành khác trong cả nước 

  – Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh , chính phủ và thủ tướng đã đề ra những giải pháp thiết thực để hạn chế tình hình lây lan của dịch bệnh như :

  + Tránh tập trung đông người

  + Khuyến cáo người dân vệ sinh thân thể và đeo khẩu trang khi ra đường

  + Thực hiện cách ly 14 ngày đối với những trường hợp nghi nhiễm bệnh

  + Thực hiện chữa trị cho những bệnh nhân bị bệnh 

  + Thực hiện cách ly xã hội 

  + Lập các chốt kiểm dịch trong các tỉnh thành

  – Kết quả : Tính đến nay , Việt Nam hiện nay có 288 ca nhiễm bệnh nhưng chưa hề ghi nhận một trường hợp tử vong nào cả . Cùng với đó đã có 233 người được  khỏi bệnh và đã nhiều ngày liên tiếp không ghi nhận một ca mắc bệnh mới nào.

  – Đây là kết quả đáng mừng cho thấy sự sát sao của Đảng và nhà nước trong công cuộc phòng chống lây nhiễm dịch bệnh

  C. Kết bài

  – Khẳng định Covid 19 là căn bệnh nguy hiểm cho cộng đồng

  – Dù đã có những kết quả khả quan nhưng người dân vẫn cần tự có ý thức phòng chống dịch để bảo vệ sức khỏe bản thân và sức khỏe cộng đồng.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )