Môn Văn Lớp: 8 Tác phẩm “Hịch Tướng Sĩ” của Trần Quốc Tuấn có đoạn: “Ta thường tới bữa quên ăn, nha đêm vỗ gối; ruột đau như cắt, nuớc mắt đầm đìa chỉ căm

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Tác phẩm “Hịch Tướng Sĩ” của Trần Quốc Tuấn có đoạn: “Ta thường tới bữa quên ăn, nha đêm vỗ gối; ruột đau như cắt, nuớc mắt đầm đìa chỉ căm tức chưa xả thịt lột da, nuốt gan uống máu quân thủ. Dẫu cho trăm thân này phơi ngoài nội cỏ, nghìn xác này gói trong da ngựa, ta cũng vui lòng.”
(Sách giáo khoa Ngữ văn 8, tập 2)
1. Em hiểu ý tác giả muốn nói gì qua cụm từ “nghin xác này gói trong da ngựa”?
2. Có thể thay từ “quên” bằng từ “không”, từ “chưa” bằng từ “chẳng” trong đoạn trích trên được không? Tại sao?
3. Xét về mục đích nói, các câu văn trong đoạn văn trên thuộc kiểu câu gì? Xét về hành động nói, những câu văn trên thực hiện hành động nói nào?
giúp mình câu 3 được không ạ No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Alice 7 tháng 2021-09-19T17:39:55+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. 1. Em hiểu ý tác giả muốn qua cụm từ “nghin xác này gói trong da ngựa”là: ý nói làm trai phải đánh đông dẹp bắc,xả thân nơi chiến trường vì nghĩa lớn.

  2.Không thể thay từ “quên” bằng từ “không”, từ “chưa” bằng từ “chẳng” trong đoạn trích trên được.

  –>Vì: sẽ làm thay đổi hoàn toàn ý nghĩa nội dung mà câu văn đưa ra,làm cho câu văn mất hết tính liên kết,mạch lạc,khiến người đọc hiểu sai ý mà tác giả muốn gửi gắm,truyền đạt.

  3. Xét về mục đích nói, các câu văn trong đoạn văn trên thuộc kiểu câu:Câu trần thuật

      Xét về hành động nói, những câu văn trên thực hiện hành động nói là:

  + “Ta thường tới bữa quên ăn, nha đêm vỗ gối; ruột đau như cắt, nuớc mắt đầm đìa”-Hành động nói trình bày(kể)

  +”chỉ căm tức chưa xả thịt lột da, nuốt gan uống máu quân thủ.”-Hành động nói phủ định(vì có từ chưa)

  + “Dẫu cho trăm thân này phơi ngoài nội cỏ, nghìn xác này gói trong da ngựa, ta cũng vui lòng.”-Hành động nói trình bày(kể)

 2. 1, Cụm từ “nghin xác này gói trong da ngựa”: cái chết đau đớn, không toàn thây, sự hy sinh đau đớn của những người lính khi ra trận

  2,

  Không thể thay được. Nếu như thay như vậy thì giọng điệu câu văn thay đổi, sắc thái biểu cảm của câu văn bị giảm xuống. Người đọc dường như cảm nhận là vị chủ tướng Trần Quốc Tuấn chỉ là không ăn, chỉ là bỏ đi một thói quen sinh hoạt bình thường và chẳng thể đánh được giặc ngay lúc này, thay vì cảm nhận được nỗi đau tột cùng và ý chí căm phẫn của vị chủ tướng trước nỗi đau mất nước và chưa thể đánh đuổi được giặc Mông Nguyên

  3,

  Xét về mục đích nói, các câu văn này thuộc kiểu câu cảm thán

  Xét về hành động nói, đây là hành động nói phân trần, thể hiện nỗi đau, giãi bày tâm tư nguyện vọng được hy sinh vì độc lập dân tộc và khát vọng đánh giặc của Trần Quốc Tuấn.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )