Môn Văn Lớp: 8 Ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa; chỉ căm tức chưa xả thịt lột da, nuốt gan uống máu quân thù.

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa; chỉ căm tức chưa xả thịt lột da, nuốt gan uống máu quân thù. Dẫu cho trăm thân này phơi ngoài nội cỏ, nghìn xác này gói trong da ngựa, ta cũng vui lòng.
a) Đoạn văn trên gồm mấy câu? Mỗi câu trình bày theo mục đích nói nào?
b) Viết đoạn văn 6 đến 8 câu trình bày cảm nhận của em về tâm trạng Trần Quốc Tuấn
c) Kể tên 2 văn bản nghị luận trung đại khác trong chương trình ngữ văn 8 cũng nói về lòng yêu nước (nêu rõ tên văn bản; tác giả) No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Savannah 3 tuần 2022-04-11T03:10:47+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. Chúc bn thi tốt ????????????

                            Bài làm 

  a,

  – Đoạn văn trên gồm 2 câu.

  – Mỗi câu trình bày theo mục đích nói : Trần      thuật .

  c,

  Hai văn bản nghị luận trung đại khác trong chương trình ngữ văn 8 cũng nói về lòng yêu nước :

  – Chiếu dời đô( Lý Công Uẩn)

  – Nước Đại Việt ta ( Trích Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi)

  b,

     Trong Hịch tướng sỹ, vị chủ tướng Trần Quốc Tuấn từng viết “Ta thường tới bữa quên ăn…vui lòng”. Qua câu nói này, tác giả Trần Quốc Tuấn đã thể hiện được sự lo âu và đau khổ trong tâm tư của mình trước tình cảnh nước mất nhà tan. Một loạt những hình ảnh nói quá giàu sức biểu cảm thể hiện nỗi đau mất nước, nỗi trăn trở của một vị tướng yêu nước thương dân. Không chỉ vậy, Trần Quốc Tuấn đã bày tỏ khát khao được hy sinh để đánh đuổi giặc của mình và ông cũng chấp nhận những cái chết đau đớn miễn là bảo vệ được độc lập tổ quốc. Những hình ảnh vô cùng giàu sức biểu cảm thể hiện rằng : dù  cho hy sinh, dù cho ngã xuống, tác giả vẫn ko để đất nước rơi vào tay giặc. Nó còn thể hiện được ý chí đánh giặc sục sôi của mình bằng những hình ảnh như: “dẫu trăm thân này phơi ngoài nội cỏ, nghìn xác này gói trong da ngựa”. Tóm lại văn bản đều là  hình ảnh phóng đại của những cái chết thật đau đớn. Nhưng với Trần Quốc Tuấn thì đó là cái chết hy sinh cao đẹp vì tổ quốc, vì độc lập. Như vậy qua đoạn trích cho ta thấy được tình yêu nước nồng nàn, khát vọng đánh giặc và ý chí độc lập cao đẹp của vị anh hùng dân tộc vĩ đại Trần Quốc Tuấn.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )