Môn Văn Lớp: 8 Sinh thời, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: “Lao động là vẻ vang và cần thiết, cần thiết cho bản thân, cho dân, cho nước. Lao động là nghĩa v

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Sinh thời, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: “Lao động là vẻ vang và cần thiết, cần thiết cho bản thân, cho dân, cho nước. Lao động là nghĩa vụ”. Hãy trình bày những suy nghĩ của em về câu nói trên. No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Isabelle 1 ngày 2022-04-19T14:58:00+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Con người xuất hiện trên trái đất này khoảng bốn triệu năm về trước. Vượt qua một chặng hành trình kéo dài của lịch sử trái đất, con người đã biến đổi hoàn toàn từ loài vượn cổ trở thành người hiện đại với tầm cao vũ trụ. Chính quá trình lao động miệt mài là yếu tố kì diệu để con người phát triển. Nói về lao động, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng khẳng định: “ Lao động là vẻ vang và cần thiết, cần thiết cho bản thân mình để sống, lao động là cần thiết cho dân cho nước, lao động là nghĩa vụ”. Câu nói của bác Phạm Văn Đồng làm cho mỗi người chúng ta phải suy nghĩ.
  Nhiều người vẫn quen hiểu lao động là dùng sức lực và dụng cụ để sản xuất ra sản phẩm tiêu dùng, như người nông dân sản xuất lúa gạo, người công nhân dệt vải, may thêu… Nhưng ý nghĩa của lao động không dừng lại ở đó. Lao động còn là sự vận dụng khả năng sáng tạo, phát huy trí tuệ của ban thân để cải tiến kĩ thuật, thay đổi phương pháp làm việc để thúc đẩy sản xuất, thúc đẩy các lĩnh vực của xã hội ngày càng phát triển nhằm phục vụ cho nhu cầu ngày càng đa dạng của con người.

  Lao động là việc làm vẻ vang. Nhờ lao động, con người có thể tự kiếm sống bằng chính đôi tay của mình. Nhờ lao động, con người có một cuộc sống tự do không bị lệ thuộc vào bất cứ ai. Tự do là phần thưởng vô giá mà phần thưởng này chỉ dành cho những người biết lao động và quý trọng giá trị đích thực của lao động. Còn gì sung sướng bằng khi ta được làm chủ những đồng lương được làm nên sau những tháng ngày vất vả, làm sao không tự hào khi ta đứng trước một canh đồng màu mỡ, một mảnh vườn xanh mướt được tạo nên từ đôi bàn tay cần cù chịu khó, từ những giọt mồ hôi chăm chỉ trên mảnh đất trước đây chỉ là sỏi đá khô cằn… Cảm giác sung sướng tự hào ấy chỉ có những người trong cuộc mới cảm nhận hết.

  Lao động còn là điều hết sức cần thiết, không chỉ cho bản thân mà còn cho dân cho nước. Lao động nuôi sống bản thân con người, là quá trình hình thành nhân cách, phát huy trí tuệ, tài năng. Lao động là động lực phát triển đất nước. Chúng ta hãy lấy tấm gương lao động của Nhật Bản. Sau Thế chiến thứ hai, nước Nhật vừa chịu tổn thất nặng nề vừa phải đền bù thiệt hại chiến tranh. Thế mà, chỉ vài thập kỉ sau, từ một đống tro tàn đổ nát của cuộc chiến, Nhật đã vươn lên thành một cường quốc kinh tế ở Châu Á. Tất cả đều nhờ bàn tay lao động, khối óc sáng tạo của những con người biết chung vai vì đất nước. Mỗi ngành nghề, mỗi công việc đều đáng trân trọng như nhau, bởi tất cả đều giống nhau ở việc xây dựng và phát triển đất nước.

  Lao động còn là nghĩa vụ của mỗi người. Là người công dân trên một đất nước độc lập, ý thức về trách nhiem của mình, ai ai cũng phải ra sức xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn, một đất nước phồn vinh hơn. Bác Hồ kính yêu đã từng nói :“ Tuổi nhỏ làm việc nhỏ – Tuỳ theo sức của mình…”. Điều đó không chỉ là trách nhiệm mà con là bổn phận của mỗi người chúng ta đối với tập thể. Nếu ai cũng ý thức được điều này, cuộc sống chắc chắn sẽ ngày càng tốt đẹp hơn.

  Câu nói của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng nhắc nhở chúng ta hiểu được ý nghĩa, gia trị của lao động để từ đó có thái độ, hành động, cách nhìn đúng đắn hơn về lao động. Xã hội ta ngày nay đã phát huy những giá trị của lao động bằng những việc làm thiết thực. Các hội thi “Bàn tay vàng người thợ”, hội thi “ Sáng tạo khoa học”… là những minh chứng sinh động nhất. Những giá trị lao động chân chính được tôn vinh, được đề cao nhằm thúc đẩy niềm hăng say lao động sáng tạo.

  Tuy nhiên, bên cạnh những tấm gương lao động miệt mài, ta không khỏi buồn lòng trước những hành vi thái độ coi thường lao động chân tay hoặc những quan niệm lệch lạc về lao động. Đó là những con người quen sống hưởng thụ, xa hoa từ những đồng tiền bất chính. Vì không lao động, họ không biết giá trị đích thực của lao động và chắc chắn không bao giờ biết quý trọng thành quả mà mọi người đã tạo ra. Những con người đó thực sự trở thành ung nhọt của đất nước, là lực cản trong tiến trình phát triển của cuộc sống mà chúng ta phải kiên quyết loại trừ.

  Tóm lại, hiểu được giá trị của lao động đối với con người và cuộc sống, chúng ta càng có ý thức trân trọng giữ gìn những thành quả lao động mà cha ông ta đã tạo dựng và để lại cho đời sau, đồng thời tự xác định cho mình thái độ lao động tốt bằng những việc làm đích thực, cụ thể . Trước mắt, chúng ta cần phải có thái độ chuyên cần trong học tập, tham gia tốt các ngày Chủ nhật hồng, phong trào trồng cây gây rừng để làm đẹp cuộc sống này.

 2. A, MB

  – GIỚI THIỆU ý kiến: Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng có câu nói “Lao động là vẻ vang và cần thiết, cần thiết cho bản thân, cho dân, cho nước. Lao động là nghĩa vụ”. Em hoàn toàn đồng ý với quan điểm này.

  – khái quát: Đặc biệt trong bối cảnh cả đất nước và toàn xã hội hướng tới công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập toàn cầu như hiện nay thì việc tiên phong, chủ động và sáng tạo trong lao động càng trở nên cần thiết và quan trọng hơn bao giờ hết. Đối với mỗi người dân và đặc biệt là thế hệ trẻ, lao động chính là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. 

  B, TB

  1, GIẢI THÍCH

  – Qúa trình lao động là quá trình làm việc và trải nghiệm những công việc trong cuộc sống. Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nhấn mạnh việc làm việc là nghĩa vụ bắt buộc ở mỗi người, là việc làm vẻ vang, cần thiết cho bản thân, cho nhân dân và cho đất nước. Qua đó, ta có thấy được tầm quan trọng của lao động trong cuộc sống.

  – Mỗi người đều phải lao động và làm việc không chỉ nuôi sống bản thân, giúp ích cho xã hội và cộng đồng mà còn lao động để sống một cuộc đời ý nghĩa hơn bao giờ hết.

  2, BÌNH LUẬN

  – Trên thực tế, lao động chính là làm việc, làm việc tùy theo sức của mình. Lao động tốt chính là lao động chăm chỉ, không né tránh những việc nặng hay làm việc một cách hời hợt, không thực tâm. Đầu tiên, một sự thật hiển nhiển đó là lao động sẽ giúp cho con người nuôi sống bản thân và đóng góp cho xã hội và cộng đồng. Thứ hai, lao động giúp cho con người sống có ý nghĩa hơn và đạt được những thành công nhất định trong cuộc sống. Bên cạnh những lý thuyết giúp con người hiểu rõ được những vấn đề trong cuộc sống một cách tổng quan thì qua quá trình làm việc và thực sự bắt tay vào công việc thì con người mới thực sự hiểu rõ tính chất công việc. Qua quá trình từng ngày áp dụng lý thuyết vào thực hành và dùng thực hành để soi sáng lý thuyết, con người thực sự sẽ hiểu và làm được việc trên môi trường thực tế khắc nghiệt hơn rất nhiều. Chỉ qua quá trình làm thì con người mới có thể có những trải nghiệm quý báu và được lăn lộn với những thử thách thực sự. Dần dần, khi trải qua những bài học, đúc rút kinh nghiệm và bài học thì con người mới dạn dày và thành công trong lĩnh vực mình làm.

  – Hơn nữa, trong cuộc sống phát triển nhanh như hiện nay thì lao động chính là quyền lợi, là nghĩa vụ mà mọi người được hưởng để có thể bắt kịp xu thế của xã hội và thời đại. Minh chứng đó là những tỷ phú như Bill Gates, Steve Jobs hay Warren Buffet đều phải lăn lộn thương trường từ rất sớm. Đồng thời, nước Nhật cũng là minh chứng tiêu biển cho việc lao động cần luôn phải cải tiến, nâng cấp thì mới hiệu quả và tạo năng suất cao.

  3, LIÊN HỆ THỰC TẾ

  – Chính vì vậy, ở nhà, tùy theo lứa tuổi mà các bạn nhỏ có thể làm những việc nhà trong khả năng của mình; còn ở trường, các em có thể tham gia các hoạt động tập thể hay trực nhật, trồng cây,…. Những hoạt động này không chỉ rèn luyện cho các em đức tính chăm chỉ, sạch sẽ mà còn là đức tính trách nhiệm với nơi mình sống và nơi mình học tập.

  – Tóm lại là tuổi nào thì làm việc nấy, còn bài trừ lối sống lười biếng, hời hợt và ỷ lại vào những người xung quanh. 

  C, KB: TỔNG KẾT

  Tóm lại, lao động chính là việc làm quan trọng của mỗi cá nhân trong cuộc sống. Nhờ có lao động và làm việc, chủ động trong lĩnh vực yêu thích mà chúng ta sẽ tạo nên được những thành tựu và thành công trong cuộc sống

  BÀI LÀM

  Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng có câu nói “Lao động là vẻ vang và cần thiết, cần thiết cho bản thân, cho dân, cho nước. Lao động là nghĩa vụ”. Em hoàn toàn đồng ý với quan điểm này. Đặc biệt trong bối cảnh cả đất nước và toàn xã hội hướng tới công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập toàn cầu như hiện nay thì việc tiên phong, chủ động và sáng tạo trong lao động càng trở nên cần thiết và quan trọng hơn bao giờ hết. Đối với mỗi người dân và đặc biệt là thế hệ trẻ, lao động chính là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. 

  Qúa trình lao động là quá trình làm việc và trải nghiệm những công việc trong cuộc sống. Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nhấn mạnh việc làm việc là nghĩa vụ bắt buộc ở mỗi người, là việc làm vẻ vang, cần thiết cho bản thân, cho nhân dân và cho đất nước. Qua đó, ta có thấy được tầm quan trọng của lao động trong cuộc sống. Mỗi người đều phải lao động và làm việc không chỉ nuôi sống bản thân, giúp ích cho xã hội và cộng đồng mà còn lao động để sống một cuộc đời ý nghĩa hơn bao giờ hết.

  Trên thực tế, lao động chính là làm việc, làm việc tùy theo sức của mình. Lao động tốt chính là lao động chăm chỉ, không né tránh những việc nặng hay làm việc một cách hời hợt, không thực tâm. Đầu tiên, một sự thật hiển nhiển đó là lao động sẽ giúp cho con người nuôi sống bản thân và đóng góp cho xã hội và cộng đồng. Thứ hai, lao động giúp cho con người sống có ý nghĩa hơn và đạt được những thành công nhất định trong cuộc sống. Bên cạnh những lý thuyết giúp con người hiểu rõ được những vấn đề trong cuộc sống một cách tổng quan thì qua quá trình làm việc và thực sự bắt tay vào công việc thì con người mới thực sự hiểu rõ tính chất công việc. Qua quá trình từng ngày áp dụng lý thuyết vào thực hành và dùng thực hành để soi sáng lý thuyết, con người thực sự sẽ hiểu và làm được việc trên môi trường thực tế khắc nghiệt hơn rất nhiều. Chỉ qua quá trình làm thì con người mới có thể có những trải nghiệm quý báu và được lăn lộn với những thử thách thực sự. Dần dần, khi trải qua những bài học, đúc rút kinh nghiệm và bài học thì con người mới dạn dày và thành công trong lĩnh vực mình làm. Hơn nữa, trong cuộc sống phát triển nhanh như hiện nay thì lao động chính là quyền lợi, là nghĩa vụ mà mọi người được hưởng để có thể bắt kịp xu thế của xã hội và thời đại. Minh chứng đó là những tỷ phú như Bill Gates, Steve Jobs hay Warren Buffet đều phải lăn lộn thương trường từ rất sớm. Đồng thời, nước Nhật cũng là minh chứng tiêu biển cho việc lao động cần luôn phải cải tiến, nâng cấp thì mới hiệu quả và tạo năng suất cao.

  Chính vì vậy, ở nhà, tùy theo lứa tuổi mà các bạn nhỏ có thể làm những việc nhà trong khả năng của mình; còn ở trường, các em có thể tham gia các hoạt động tập thể hay trực nhật, trồng cây,…. Những hoạt động này không chỉ rèn luyện cho các em đức tính chăm chỉ, sạch sẽ mà còn là đức tính trách nhiệm với nơi mình sống và nơi mình học tập. Tóm lại là tuổi nào thì làm việc nấy, còn bài trừ lối sống lười biếng, hời hợt và ỷ lại vào những người xung quanh. 

  Tóm lại, lao động chính là việc làm quan trọng của mỗi cá nhân trong cuộc sống. Nhờ có lao động và làm việc, chủ động trong lĩnh vực yêu thích mà chúng ta sẽ tạo nên được những thành tựu và thành công trong cuộc sống

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )