Môn Văn Lớp: 8 Sáng hôm sau,tuyết vẫn phủ kín mặt đất,nhưng mặt trời lên,trong sáng,chói chang trên bầu trời xanh nhợt.Mọi người vui vẻ ra khỏi nhà. Trong

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Sáng hôm sau,tuyết vẫn phủ kín mặt đất,nhưng mặt trời lên,trong sáng,chói chang trên bầu trời xanh nhợt.Mọi người vui vẻ ra khỏi nhà.
Trong buổi sáng lạnh lẽo ấy,ở một xó tường,người ta thấy có 1 em gái có đôi má hồng và đôi môi đang mỉm cười.Em đã chết vì giá rét trong đêm giao thừa.
Ngày mồng 1 đầu năm hiện lên trên thi thể bé ngồi giữa những bao diêm ,trong đó có 1 bao đã đốt hết nhẵn .Mọi người bảo nhau :”Chắc nó muốn sưởi cho ấm!”,nhưng ai biết những điều kì diệu em đã trông thấy,nhất là cảnh huy hoàng lúc 2 bà cháu bay lên để đón lấy niềm vui đầu năm .
câu hỏi:từ tinh thần của đoạn trích hãy trình bày suy nghĩ của em về tình yêu thương của con người No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Maya 3 tháng 2022-02-14T16:21:55+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. @Meo_

       Tinh thần của đoạn trích đã được tác giả tái hiện lại và miêu tả thật rõ ràng. Qua đó, ta cũng cảm nhận được về một điều từ chính tình yêu thương của con người. Chao ôi! Tại sao mọi người lại có thể vui vẻ khi mà có một em bé đã chết cóng trong ngay ngày mồng 1 đầu năm. Chẳng ai quan tâm hay cho em mà chỉ biết đứng soi mói và xét nét về cái chết đáng thương của cô bé. Hơn hết, nếu trong đêm qua, giá như có một người lại giúp em mùa một hộp diêm thì có lẽ em đã không chết và nếu như lúc đó, tác giả có ở ngay chỗ em bé thì em đã không phải chịu một kết cục đáng thương như vậy. Qua đó, ta nhận thấy rằng mọi người trong văn bản trên là những con người rất vô tâm.

  2. Tình yêu thương vốn đã là một thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng và trong sáng. Đó là sự sẻ chia, cảm thông, giúp đỡ nhau để cùng chung sống. Trong cuộc sống chúng ta rất cần tình yêu thương. Bởi, con người sống không riêng lẻ, có cộng đồng có xã hội, tức là đều ngồi chung trên một ngôi nhà – Trái Đất, vì vậy cần phải có tình yêu thương đồng loại để cùng nhau phấn đấu, cùng nhau phát triển. Ấy vậy mà trong truyện Cô bé bán diêm, xã hội lòng thương người ở đâu khi em bé đang chết đói và lạnh ở ngoài kia ? Họ đã vô cùng thản nhiên bước qua sự đau khổ, nỗi khó khăn của người khác mà tận hưởng hạnh phúc sung sướng của riêng mình. Tủi khổ cho em bé ấy biết bao ! Nhà văn An-dec-xen đã thấu hiểu điều đó, ông đã trao tình yêu thương cho em bé bằng việc hướng ngòi bút của mình tới lòng nhân đạo thiêng liêng, cao cả. Những từ ngữ “đôi má hồng và đôi môi đang mỉm cười” dành cho em kể cả khi em không còn ở trên thế gian nữa minh chứng cho tinh thần thương người của nhà văn. Hơn thế nữa, An-dex-xen còn vẽ nên một khung cảnh hết sức đẹp đẽ của hai bà cháu khi cùng nắm tay đón năm mới trên thiên đường . Hướng đến sự thanh thản, niềm hạnh phúc của con người đó là tình yêu thương, không chỉ của nhà văn mà nó là lời đại diện cho những người cũng đồng cảm , yêu thương đến em bé – mảnh đời bất hạnh trong xã hội. Ngày nay, chúng ta vẫn thấy tinh thần ấy được nêu cao, như trong những ngày đợt dịch covid bùng phát, nhân dân ta đã lập ra cây ATM gạo ủng hộ cho những nạn nhân mắc covid hay những gia đình khó khăn. Những hộp cơm, những bộ quần áo, những thùng mì tôm,…đã và đang được quyên góp và giao tận tay đến đồng bào lũ lụt miền Trung, nhân dân khắp nơi trên đất nước đang cùng chung tay đóng góp mong sao cho miền Trung ruột thịt qua cơn sóng gió. Đó là một tinh thần nhân đạo, tình yêu thương con người đáng quý mà chúng ta nên phát huy và trân trọng.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )