Môn Văn Lớp: 8 Phân tích “trong lòng mẹ ” để làm sáng tỏ nhận định sau ” đoạn trích trong lòng mẹ đã ghi lại những trung động cực điểm của một tâm hồn trẻ

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Phân tích “trong lòng mẹ ” để làm sáng tỏ nhận định sau ” đoạn trích trong lòng mẹ đã ghi lại những trung động cực điểm của một tâm hồn trẻ dại ”
Giúp vs nha ????‍♀️???? No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Alaia 2 tháng 2022-03-04T17:38:20+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. ‘Trong lòng mẹ” để lại ám ảnh, day dứt trong người đọc về tình cảm mà chú bé Hồng dành cho người mẹ của mình. Đồng thời, “Đoạn trích Trong lòng mẹ đã ghi lại những rung động cực điểm của một tâm hồn trẻ dại’. 

  Đoạn trích khiến người đọc xúc cảm trước một tâm hồn nhạy cảm , trong trắng, thơ ngây của một trái tim luôn tôn thờ người mẹ – bé Hồng. Mẹ của em là người thật đáng thương trước những hủ tục khắt khe của xã hội, những định kiến nghiệt ngã của người đời trói buộc, đọa đày người phụ nữ.

  Trước hết đó là cảm giác đau đớn xót xa đến tận cùng trước những lời miệt thi, xóc xỉa cay nghiệt của bà cô với những câu chuyện được thêu dệt nên “gieo rắc vào đầu óc tôi những hoài nghi để tôi khinh miệt và ruồng rẫy mẹ tôi, một người đàn bà bị cái tội goá chồng, nợ nần cùng túng quá phải bỏ con cái đi tha phương cầu thực”. Trước sự lăng nhục một cách trắng trợn của “người bà cô bên chồng”, Hồng đã không kìm nén được nỗi đau đớn, sự uất ức: “Cổ họng nghẹn ứ lại ,khóc không ra tiếng”.  Đây là đỉnh cao trong tâm trạng, sự phẫn nộ lên đến tột bậc để hiện ra nguyên vẹn là tình cảm chân thực dành cho mẹ không hề giấu giếm.

  Đó còn là sự căm ghét đến cao độ những cổ tục . Chú bé căm thù những hủ tuch, những thành kiến đến độ “Giá như những cổ tục đã đày đoạ mẹ tôi là một vật như hòn đá hay cục thủy tinh, đầu mẩu gỗ tôi quyết vồ ngay mà lấy mà cắn, mà nhai, mà nghiến cho kì nát”.

  Để rồi trước những rắp tâm tanh bẩn của bà cô em một mực chối bỏ, những hủ tục em một mực căm ghét, chỉ còn tình yêu với mẹ mãi vẫn vẹn nguyên, niềm khao khát được gặp mẹ lên tới cực điểm. Thoáng thấy người ngồi trên chiếc xe kéo, em cất tiếng gọi như xé cả không gian ““Mợ ơi… mợ ơi… mợ ơi!”. Rồi em lại lo lắng hồi hộp khi sợ nhận nhầm người mà mình gọi là “mợ. Thật may mắn và xúc động, người ngồi trên chiecs xe kéo ấy chính là người mẹ thân thương của em  trở về trong niềm vui, hân hoan và hạnh phúc của đứa con trai bé bỏng.

  Đến cuối cùng đó là nềm vui sướng, hạnh phúc lên tới cực điểm khi được ở trong lòng mẹ. Đó là những giọt nước mắt nưc nở khi xe chạy chầm chậm lại và đó người ngồi trên xe kéo chính là mẹ chủa chú bé. Hình ảnh mẹ ”  với gương mặt tươi sáng, đôi mắt trong, nước da mịn, má hồng và hơi thở thơm tho” mà chú hằng mong nhớ nay trở nên thật chân thật, gần gũi hơn bao giờ hết khi được gặp lại mẹ, được mẹ ôm ấp, vỗ về. Trong lòng cậu bé Hồng giờ đây chỉ còn niềm vui sướng tột độ vì cậu thấy rằng mẹ mình không phải như những gì bà cô nói, mẹ vẫn tươi đẹp. Phải như bé Hồng trong phút lăn vào lòng mẹ, “được bàn tay mẹ vuốt ve và gãi rôm ở sống lưng cho”, mới cảm thấy hết một nỗi “êm dịu vô cùng” mà chỉ mẹ mới có thể cho ta. Trong lòng mẹ bé Hồng đã quên đi tất cả những cay đắng tủi cực, những lời xúc xiểm của bà cô. Bé Hồng được sống những giây phút thần tiên hạnh phúc hiếm hoi nhất, quả là giản dị và thiêng liêng, hiện thực mà lãng mạn, mơ mộng.

  Như vậy, Trong lòng mẹ chính  là bài ca chân thành và cảm động về tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt.

 2. A, MB

  – TÁC GIẢ: Nguyên Hồng (1918-1982), tên khai sinh là Nguyễn Nguyên Hồng, quê ở thành phố Nam Định. Ngay từ những tác phẩm đầu tay, Nguyên Hồng đã hướng ngòi bút của mình đến những người cùng khổ gần gũi mà ông yêu thương thắm thiết. Sau cách mạng, Nguyên Hồng tiếp tục sáng tác nhiều thể loại và đạt được nhiều thành công.

  – TÁC PHẨM: Trong đó, tập hồi kí “Những ngày thơ ấu” kể về tuổi thơ cay đắng của tác giả. Tác phẩm gồm 9 chương, đăng báo năm 1938, in thành sách lần đầu năm 1940. Đoạn trích “Trong lòng mẹ” là chương 4 của tác phẩm. Có quan điểm cho rằng “Đoạn trích trong lòng mẹ đã ghi lại những rung động cực điểm của một tâm hồn trẻ dại”. Em hoàn toàn đồng ý với quan điểm này của tác giả. 

  B, TB

  1, Khi đối thoại với người cô

  Đầu tiên, những rung động cực điểm trong tâm hồn trẻ dại của nhân vật Hồng được thể hiện ở cuộc đối thoại với người cô độc ác. Khi người cô liên tục cố tình xoáy vào những nỗi đau và tổn thương khi không có mẹ ở bên của Hồng nhưng Hồng vẫn chống cự một cách yếu ớt với dã tâm đó của người cô. Khi cậu bé “im lặng cúi đầu xuống đất, lòng thắt lại và hai khóe mắt đã cay cay” chính là lúc nỗi đau không được ở bên mẹ của bé Hồng được người cô gợi ra thành công. Rồi “nước mắt ròng ròng, cổ nghẹn ứ khóc không ra tiếng”chính là lúc mà cậu bé Hồng đau khổ tột cùng. Cậu đau khổ vì thương mẹ, thương mình khi không được ở bên cạnh mẹ và cũng căm ghét những hủ tục đày đọa mẹ cậu. Cảm xúc của cậu đã lên đến tột cùng khi cậu ước những hủ tục đó là những vật hữu hình để cậu có thể cắn nát những thứ đó mà bảo vệ mẹ của mình. Hơn ai hết, cậu thương mẹ của mình, cậu căm ghét những hủ tục đã đày đọa mẹ cậu phải tha hương cầu thực khổ đau.

  2, Khi gặp lại mẹ

  Thứ hai, những rung động cực điểm trong tâm hồn trẻ dại của nhân vật Hồng còn được thể hiện ở cuộc hội ngộ, đoàn tụ với mẹ. hật vậy, cuộc hội ngộ xúc động và tột cùng hạnh phúc, vỡ òa, xúc động của cậu bé Hồng đã được tái hiện chân thực trong đoạn cuối của trích đoạn Trong lòng mẹ. Đầu tiên, người đọc có thể thấy được đó là cuộc gặp lại, đoàn tụ bất ngờ và xúc động của cậu bé với mẹ của mình. Khi thấy người có bóng giống mẹ mình, ngay lập tức như bản năng, cậu lập tức đuổi theo và gọi bối rối bằng giọng ngập tràn xúc động. Ta có thể thấy được tình yêu đối với mẹ luôn thường trực đến nỗi cậu đã xúc động, rồi gọi và đuổi theo mẹ trong bối rối, xúc động vỡ òa lẫn lộn. Sau đó, cảm xúc của cậu bé đó là sự tủi cực, xót xa khi đó đúng là người mẹ của mình. Tình yêu thương quá lớn dành mẹ và cuộc hội ngộ bất ngờ ấy đã khiến cho cảm xúc của cậu trở thành sự tủi cực, xót xa cho những tháng ngày không được ở bên mẹ. Hình ảnh so sánh đặc sắc “khác gì cái ảo ảnh….sa mạc” đã thể hiện một cách chân thực và sinh động tình yêu, nỗi nhớ nhung và khát khao được gặp mẹ tột cùng của cậu bé Hồng. Đó là sự khát khao tình yêu thương, được ở bên mẹ của cậu, tựa như người đi trên sa mạc khát khao nguồn nước. Cậu có nỗi sợ đó là hình bóng ấy không phải là ảo ảnh do cậu tưởng tượng ra. Sự đau khổ bấy lâu nay của cậu đã trào dâng thành nước mắt trong lòng mẹ. Sau đó, cậu bé Hồng đã được tận hưởng cảm giác hạnh phúc và sung sướng vô cùng khi được gặp lại mẹ. Sau những cảm xúc đau khổ bên trên thì hạnh phúc bây giờ với cậu càng trọn vẹn hơn. Cậu thấy mẹ mình vẫn xinh đẹp như xưa, cậu thấy sự ấm áp ruột thịt lại trở về bên mình, cậu thấy êm dịu và bình yên khi ở bên mẹ của mình. Đồng thời, nhờ sự hạnh phúc ấy, cậu cũng nhanh chóng quên đi những lời nói cay độc của bà cô. 

  C, KB

  Tóm lại, đoạn trích Trong lòng mẹ đã tái hiện lại những cảm xúc cao trào của tâm tư cậu bé Hồng. Người đọc thấy được đó là sự yêu thương mẹ sâu sắc, cũng như cảm xúc đau khổ của cậu bé khi sống trong cảnh thiếu thốn tình yêu thương. 

  BÀI LÀM

  Nguyên Hồng (1918-1982), tên khai sinh là Nguyễn Nguyên Hồng, quê ở thành phố Nam Định. Ngay từ những tác phẩm đầu tay, Nguyên Hồng đã hướng ngòi bút của mình đến những người cùng khổ gần gũi mà ông yêu thương thắm thiết. Sau cách mạng, Nguyên Hồng tiếp tục sáng tác nhiều thể loại và đạt được nhiều thành công. Trong đó, tập hồi kí “Những ngày thơ ấu” kể về tuổi thơ cay đắng của tác giả. Tác phẩm gồm 9 chương, đăng báo năm 1938, in thành sách lần đầu năm 1940. Đoạn trích “Trong lòng mẹ” là chương 4 của tác phẩm. Có quan điểm cho rằng “Đoạn trích trong lòng mẹ đã ghi lại những rung động cực điểm của một tâm hồn trẻ dại”. Em hoàn toàn đồng ý với quan điểm này của tác giả. 

  Đầu tiên, những rung động cực điểm trong tâm hồn trẻ dại của nhân vật Hồng được thể hiện ở cuộc đối thoại với người cô độc ác. Khi người cô liên tục cố tình xoáy vào những nỗi đau và tổn thương khi không có mẹ ở bên của Hồng nhưng Hồng vẫn chống cự một cách yếu ớt với dã tâm đó của người cô. Khi cậu bé “im lặng cúi đầu xuống đất, lòng thắt lại và hai khóe mắt đã cay cay” chính là lúc nỗi đau không được ở bên mẹ của bé Hồng được người cô gợi ra thành công. Rồi “nước mắt ròng ròng, cổ nghẹn ứ khóc không ra tiếng”chính là lúc mà cậu bé Hồng đau khổ tột cùng. Cậu đau khổ vì thương mẹ, thương mình khi không được ở bên cạnh mẹ và cũng căm ghét những hủ tục đày đọa mẹ cậu. Cảm xúc của cậu đã lên đến tột cùng khi cậu ước những hủ tục đó là những vật hữu hình để cậu có thể cắn nát những thứ đó mà bảo vệ mẹ của mình. Hơn ai hết, cậu thương mẹ của mình, cậu căm ghét những hủ tục đã đày đọa mẹ cậu phải tha hương cầu thực khổ đau.

  Thứ hai, những rung động cực điểm trong tâm hồn trẻ dại của nhân vật Hồng còn được thể hiện ở cuộc hội ngộ, đoàn tụ với mẹ. hật vậy, cuộc hội ngộ xúc động và tột cùng hạnh phúc, vỡ òa, xúc động của cậu bé Hồng đã được tái hiện chân thực trong đoạn cuối của trích đoạn Trong lòng mẹ. Đầu tiên, người đọc có thể thấy được đó là cuộc gặp lại, đoàn tụ bất ngờ và xúc động của cậu bé với mẹ của mình. Khi thấy người có bóng giống mẹ mình, ngay lập tức như bản năng, cậu lập tức đuổi theo và gọi bối rối bằng giọng ngập tràn xúc động. Ta có thể thấy được tình yêu đối với mẹ luôn thường trực đến nỗi cậu đã xúc động, rồi gọi và đuổi theo mẹ trong bối rối, xúc động vỡ òa lẫn lộn. Sau đó, cảm xúc của cậu bé đó là sự tủi cực, xót xa khi đó đúng là người mẹ của mình. Tình yêu thương quá lớn dành mẹ và cuộc hội ngộ bất ngờ ấy đã khiến cho cảm xúc của cậu trở thành sự tủi cực, xót xa cho những tháng ngày không được ở bên mẹ. Hình ảnh so sánh đặc sắc “khác gì cái ảo ảnh….sa mạc” đã thể hiện một cách chân thực và sinh động tình yêu, nỗi nhớ nhung và khát khao được gặp mẹ tột cùng của cậu bé Hồng. Đó là sự khát khao tình yêu thương, được ở bên mẹ của cậu, tựa như người đi trên sa mạc khát khao nguồn nước. Cậu có nỗi sợ đó là hình bóng ấy không phải là ảo ảnh do cậu tưởng tượng ra. Sự đau khổ bấy lâu nay của cậu đã trào dâng thành nước mắt trong lòng mẹ. Sau đó, cậu bé Hồng đã được tận hưởng cảm giác hạnh phúc và sung sướng vô cùng khi được gặp lại mẹ. Sau những cảm xúc đau khổ bên trên thì hạnh phúc bây giờ với cậu càng trọn vẹn hơn. Cậu thấy mẹ mình vẫn xinh đẹp như xưa, cậu thấy sự ấm áp ruột thịt lại trở về bên mình, cậu thấy êm dịu và bình yên khi ở bên mẹ của mình. Đồng thời, nhờ sự hạnh phúc ấy, cậu cũng nhanh chóng quên đi những lời nói cay độc của bà cô. 

  Tóm lại, đoạn trích Trong lòng mẹ đã tái hiện lại những cảm xúc cao trào của tâm tư cậu bé Hồng. Người đọc thấy được đó là sự yêu thương mẹ sâu sắc, cũng như cảm xúc đau khổ của cậu bé khi sống trong cảnh thiếu thốn tình yêu thương. 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )