Môn Văn Lớp: 8 Phân tích những nét đặc sắc về nd tu tưởng và nghệ thuật của đoạn văn tác giả tự nói về lòng yêu nc và căm thù giặc của mình : ” ta thường

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Phân tích những nét đặc sắc về nd tu tưởng và nghệ thuật của đoạn văn tác giả tự nói về lòng yêu nc và căm thù giặc của mình : ” ta thường tới bữa … cũng vui lòng ” GẠCH Ý ĐẦU DÒNG
TKS NHA , HỨA SẼ VOTE + CTLHN
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Kinsley 1 tuần 2022-04-17T16:07:30+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. Trong Hịch tướng sỹ, vị chủ tướng Trần Quốc Tuấn từng viết “Ta thường tới bữa quên ăn…vui lòng”. Qua câu nói này, tác giả Trần Quốc Tuấn đã thể hiện được sự lo âu và đau khổ trong tâm tư của mình trước tình cảnh nước mất nhà tan.

  1, Đặc sắc nghệ thuật:

  – Biện pháp tu từ nói quá: Một loạt những hình ảnh nói quá giàu sức biểu cảm như: tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa cho thấy sự đau khổ, căm phẫn và uất ức khi phải nhìn cảnh giặc ngoại xâm sang xâm phạm nước nhà của 1 vị chủ tướng yêu nước. Đó là nỗi đau mất nước, nỗi trăn trở của một vị tướng yêu nước thương dân. Ngoài ra, các hình ảnh nói quá về sự đánh đuổi giặc như: xả thịt lột da, nuốt gan uống máu quân thù và hình ảnh nói quá về cái chết như: dẫu trăm thân này phơi ngoài nội cỏ, nghìn xác này gói trong da ngựa đã bày tỏ khát khao được hy sinh để đánh đuổi giặc của mình và ông cũng chấp nhận những cái chết đau đớn miễn là bảo vệ được độc lập tổ quốc. 

  – Biện pháp liệt kê: “tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa”. Biện pháp liệt kê những biểu hiện của sự đau khổ, lo âu của một vị chủ tướng trước cảnh nước mất nhà tan đã cho thấy được nỗi niềm sâu sắc của ông dành cho đất nước.

  2, Đặc sắc tư tưởng, nội dung

  Đoạn văn chính là nỗi niềm lo âu, trăn trở và đau khổ của Trần Quốc Tuấn khi nước nhà đứng trước nguy cơ bị xâm lăng, mất độc lập. Tác giả không chỉ bày tỏ được sự đau khổ của mình mà còn thể hiện được khát vọng đánh đuổi giặc, bảo vệ nền độc lập của quốc gia dù cho có phải trả giá bằng cái chết đau đớn đến mức nào. Đó là tâm tư của một vị chủ tướng hết lòng vì nước vì dân, là tâm trạng của một nam nhân quân tử muốn xông pha ra trận bảo vệ từng tấc đất của dân tộc và đánh đổi bằng những cái chết dù đau đớn nhưng thật sự vinh quang.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )