Môn Văn Lớp: 8 Phân tích bài đi đường của Hồ Chí Minh

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Phân tích bài đi đường của Hồ Chí Minh No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Kylie 11 phút 2021-10-12T17:27:26+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. aihong
  0
  2021-10-12T17:28:41+00:00

              hồ chí minh ko chỉ là moottj nhà cách mạng bậc tài mà còn là một nhà văn , nhà thơ kiệt xuất vủa dân tộc việt nam . một trong số đó có bài thơ “Đi đường” là một trong những bài thơ thể hiện phẩm chất, tinh thần lạc quan của Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc

                 Cách nói trực tiếpqua nhan đề :đi đường đó là sự gian lao ,tự bản thân phải được thực hành, được trải nghiệm thì mới hiểu được tính chất sự việc.cùng với iệp từ “núi cao” thể hiện sự khúc khuỷu, trùng trùng điệp điệp những ngọn núi nối tiếp nhau.là sự suy ngẫm về sự khổ ải, khúc khuỷu, đầy trắc trở của cuộc đời; ý chí, nghị lực sẵn sàng vượt qua tất cả.

            Niềm vui sướng khi chinh phục được độ cao của núi: “lên đến tận cùng”Tâm thế, vị thế của con người khi chinh phục được thiên nhiên, vượt qua được giới hạn của bản thân: “thu vào tầm mắt muôn trùng nước non”. thể hiện niềm vui sướng khi được tự do đứng ngắm nhìn cảnh vật bên dưới. Sự chiêm nghiệm về cuộc đời: vượt qua gian lao sẽ đến được đỉnh cao của chiến thắng.Hình ảnh người chiến sĩ cộng sản trên đỉnh cao của chiến thắng, qua đó thể hiện nghị lực, phong thái lạc quan, yêu đời của Bác dù đó là con đường đầy ải, chân tay bị trói buộc bởi xiềng, xích qua thể thơ tứ tuyệt giản dị, hàm súccùng với sự iên tưởng sâu sắc, thể hiện tư tưởng của tác giả.

                    Bài thơ “Đi đường” đã thể hiện nghị lực, ý chí và tinh thần lạc quan vượt lên mọi hoàn cảnh của Hồ Chí Minh. Qua những bài thơ như vậy, chúng ta có thể hiểu thêm được về những phẩm chất cao đẹp của Người, từ đó nhắc nhở mỗi thanh niên Việt Nam học tập và noi theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

  chúc bạn hok tốt <3

  xin ctlhn nhed <3

 2. Đi đường là một trong số những bài thơ tiêu biểu của tập Nhật kí trong tù. Bởi vì cùng với bao nỗi khổ vì đói, rét, ốm, đau,… mà mọi người tù phải chịu, còn một sự hành hạ là bị giải đi hết nhà lao này đến nhà lao khác, thì riêng Bác chịu nỗi đoạ đày. Tuy nhiên, chính trong cảnh phải chịu một thứ hình phạt vô lí và điển hình này, phẩm chất của người tù (là Bác) càng rạng rỡ lên. Bác đã giành được một kỉ lục mới: chiến thắng hoàn cảnh, chiến thắng bản thân và như thế không còn gì đáng sợ nữa. Đó là chiến thắng của ý chí, một ý chí phi thường để con người đáng được gọi là Con Người, Con Người viết hoa theo ý của Go-rơ-ki như một vầng hào quang thần thánh.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )