Môn Văn Lớp: 8 Phân tích 2 khổ thơ đầu bài thơ ” Ông đồ “

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Phân tích 2 khổ thơ đầu bài thơ ” Ông đồ ” No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Kaylee 2 tuần 2021-11-26T03:19:54+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Đây là bài mình viết, dựa trên một số tài liệu cô giáo phát

 2. A, MB

  – giới thiệu tác giả: Nhà thơ Vũ Đình Liên là một trong nhà thơ tiêu biểu lớp đầu của phong trào thơ mới. Thơ của ông thường đậm chất thương người và nỗi niềm hoài cổ. Bài thơ “Ông đồ” chính là một trong những bài thơ tiêu biểu và thành công nhất của nhà thơ Vũ Đình Liên trong phong trào thơ mới.

  – giới thiệu bài thơ: Bài thơ Ông đồ đã thể hiện được nỗi niềm và sự thương cảm của nhà thơ đối với một thế hệ những người bị lãng quên trong sự chuyển giao của xã hội và thời thế. Ông đồ chính là đại diện của vẻ đẹp của Nho giáo, của thú vui chơi chữ một thời nay bị lãng quên trong thời kỳ chuyển giao sang xã hội nửa phong kiến, nửa thực dân. Tình cảm mà nhà thơ truyền tải đã chứ đựng và truyền tải trong từng dòng thơ. Trong đó, hai khổ thơ đầu tiên đã thể hiện được thời kỳ hoàng kim của ông đồ.

  B, TB: Phân tích

  – Hai khổ thơ đầu của bài thơ Ông đồ đã thể hiện được thời kỳ mà ông đồ hay Nho học vẫn còn được ưa chuộng. Câu thơ “Mỗi năm hoa đào nở/Lại thấy ông đồ già” cho thấy một sự thường niên theo năm cứ vào mùa xuân tết đến xuân về là các ông đồ lại xuất hiện bên đường. Ông xuất hiện với “mực tàu, giấy đỏ” là những biểu tượng không thể thiếu một thời của nền Nho học, của thú vui chơi chữ của người dân lúc bấy giờ.

  – Vào thời kỳ đó, thú vui chơi chữ chính là nét đẹp văn hóa dân tộc của nhân dân VN. Họ sùng bài chữ Nho như một môn nghệ thuật và mua những nét chữ Nho đó về để treo trong nhà như một sự tinh hoa. Những dòng thơ tiếp theo đã thể hiện được sự ưa chuộng bậc nhất và sự tài hoa của ông đồ. Hình ảnh “Bao nhiêu người thuê viết….bay” đã thể hiện được sư tài hoa vô cùng của những nét chữ ông đồ. Dường như, người đọc hoàn toàn cảm nhận được sự thịnh hành và ưa chuộng của thú chơi chữ ông đồ lúc bấy giờ. 

  – Hình ảnh so sánh “như phượng múa rồng bay” cho thấy sự tài hoa trong nét chữ ông đồ. Đây cũng là những lời khen mà những người đến xin chữ Ông đồ nói với nhau. Hình ảnh những nét chữ uốn lượn tài hoa viết bằng mực tàu đen trên nền giấy đỏ chính là tượng trưng cho bản sắc văn hóa một thời, cho nét đẹp truyền thống của dân tộc VN. Vào thời điểm đó, nhân dân ta vẫn còn sùng bái và ưa chuộng những nét chữ ông đồ để về treo trong nhà.

  C, KB: Tổng kết:

  Tóm lại, hai khổ thơ đầu đã diễn tả được thời kỳ hoàng kim của ông đồ cũng như thời kỳ hoàng kim của cả một bản sắc văn hóa dân tộc tuyệt đẹp. 

  BÀI LÀM

  Nhà thơ Vũ Đình Liên là một trong nhà thơ tiêu biểu lớp đầu của phong trào thơ mới. Thơ của ông thường đậm chất thương người và nỗi niềm hoài cổ. Bài thơ “Ông đồ” chính là một trong những bài thơ tiêu biểu và thành công nhất của nhà thơ Vũ Đình Liên trong phong trào thơ mới. Bài thơ Ông đồ đã thể hiện được nỗi niềm và sự thương cảm của nhà thơ đối với một thế hệ những người bị lãng quên trong sự chuyển giao của xã hội và thời thế. Ông đồ chính là đại diện của vẻ đẹp của Nho giáo, của thú vui chơi chữ một thời nay bị lãng quên trong thời kỳ chuyển giao sang xã hội nửa phong kiến, nửa thực dân. Tình cảm mà nhà thơ truyền tải đã chứ đựng và truyền tải trong từng dòng thơ. Trong đó, hai khổ thơ đầu tiên đã thể hiện được thời kỳ hoàng kim của ông đồ.

  Hai khổ thơ đầu của bài thơ Ông đồ đã thể hiện được thời kỳ mà ông đồ hay Nho học vẫn còn được ưa chuộng. Câu thơ “Mỗi năm hoa đào nở/Lại thấy ông đồ già” cho thấy một sự thường niên theo năm cứ vào mùa xuân tết đến xuân về là các ông đồ lại xuất hiện bên đường. Ông xuất hiện với “mực tàu, giấy đỏ” là những biểu tượng không thể thiếu một thời của nền Nho học, của thú vui chơi chữ của người dân lúc bấy giờ. Vào thời kỳ đó, thú vui chơi chữ chính là nét đẹp văn hóa dân tộc của nhân dân VN. Họ sùng bài chữ Nho như một môn nghệ thuật và mua những nét chữ Nho đó về để treo trong nhà như một sự tinh hoa. Những dòng thơ tiếp theo đã thể hiện được sự ưa chuộng bậc nhất và sự tài hoa của ông đồ. Hình ảnh “Bao nhiêu người thuê viết….bay” đã thể hiện được sư tài hoa vô cùng của những nét chữ ông đồ. Dường như, người đọc hoàn toàn cảm nhận được sự thịnh hành và ưa chuộng của thú chơi chữ ông đồ lúc bấy giờ. Hình ảnh so sánh “như phượng múa rồng bay” cho thấy sự tài hoa trong nét chữ ông đồ. Đây cũng là những lời khen mà những người đến xin chữ Ông đồ nói với nhau. Hình ảnh những nét chữ uốn lượn tài hoa viết bằng mực tàu đen trên nền giấy đỏ chính là tượng trưng cho bản sắc văn hóa một thời, cho nét đẹp truyền thống của dân tộc VN. Vào thời điểm đó, nhân dân ta vẫn còn sùng bái và ưa chuộng những nét chữ ông đồ để về treo trong nhà.

  Tóm lại, hai khổ thơ đầu đã diễn tả được thời kỳ hoàng kim của ông đồ cũng như thời kỳ hoàng kim của cả một bản sắc văn hóa dân tộc tuyệt đẹp. 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )