Môn Văn Lớp: 8 ” Nhưng mỗi năm mỗi vắng Người thuê viết nay đâu? Giấy đỏ buồn không thắm Mực đọng trong nghiên sầu… Ông đồ vẫn ngồi đấy, Qua đường không

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: ” Nhưng mỗi năm mỗi vắng
Người thuê viết nay đâu?
Giấy đỏ buồn không thắm
Mực đọng trong nghiên sầu…
Ông đồ vẫn ngồi đấy,
Qua đường không ai hay,
Lá vàng rơi trên giấy;
Ngoài giời mưa bụi bay.”
a) phân tích để lm rõ cái hay trog 2 khổ thơ trên?
b) Tìm câu nghi vấn. No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Allison 2 tuần 2022-04-08T00:11:41+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. a) Từ “nhưng”  báo hiệu một điều gì đó mang sự biến động dù ít hay nhiều, điệp từ mỗi…mỗi làm cho câu thơ dài ra về thời gian,không gian, cái sự lắng xuống, kéo dài đó là sự tự an ủi cho thực tại về việc xin chữ Ông Đồ đã không được phổ biến như ngày xưa nữa. Tác giả đã tự tặt ra cho mình một câu hỏi về những người thuê viết chữ đã vãng dần, phải chăng họ cũng đã mờ nhạt tình yêu theo năm tháng với con chữ Nho khi đã phát triển một nguồn chữ mới “chữ Quốc Ngữ”,sự chảy trôi nhanh của thời đại . Người không được thuê, vật không được sử dụng làm từng thứ trong mỗi câu trở nên thấm nỗi buồn cùng con người nhờ sử dungjt thành công biện pháp tu từ nhân hóa. Giờ đây, sự xuất hiện của ông đồ trái ngược với sự vui tươi, lòng kính trọng, tin yêu từ người xin chữ bằng cả tấm lòng vốn có ban đầu, một nét đẹp rất riêng dành cho mùa xuân đã tạm thời lắng dần.

    b) Người thuê viết nay đâu ?

  2. a, Qua đoạn thơ trên, em thấy tác giả đã vô cùng thành công trong việc sử dụng nghệ thuật tả cảnh ngụ tình ” giấy đỏ buồn không thắm, mực đọng trong nghiên sầu / Lá vàng rơi trên giấy, ngoài giời mưa bụi bay “, thấy được nỗi buồn sâu thẳm càng ngày càng dâng cao nhưng dường như chẳng ai bận tâm, chẳng ai để ý tới. Không những thế, tác giả còn sử dụng câu ” Người thuê viết nay đâu ?” như một lời tự vấn rằng những người trươc kia đã từng thuê viết nay đã chẳng thấy nữa, chỉ có ông đồ vẫn ngồi đấy, cảnh vật buồn tủi với nỗi thương nhớ chơi vơi của ông đồ dường như đã biến ông trở thành người thiên cổ.

    b, Câu nghi vấn : Người thuê viết nay đâu?

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )