Môn Văn Lớp: 8 nhận xét về bài thơ quê hương của tế hanh, có ý kiến cho rằng: bài thơ đã vẽ ra một bức tranh tươi sáng, sinh động về 1 làng quê miền biển,

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: nhận xét về bài thơ quê hương của tế hanh, có ý kiến cho rằng: bài thơ đã vẽ ra một bức tranh tươi sáng, sinh động về 1 làng quê miền biển, trong đó nổi bật lên hình ảnh khỏe khoắn, đầy sức sống của người dân chài và sinh hoạt lao động làng chài.
em hãy lập dàn ý về nhà thơ thế hanh và làm sáng tỏ ý kiến trên. No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Ximena 2 tuần 2022-04-06T12:24:10+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. 1. Mở bài:

  Giới thiệu về nhà thơ Tế Hanh và bài thơ Quê hương.

  Nêu ý kiến nhận định. 

  2. Thân bài:

  a.  Hoàn cảnh sáng tác bài thơ:  viết năm 1939, khi Tế Hanh đang xa quê. Bài thơ được rút trong tập Nghẹn ngào (1939) và sau đó được in trong tập Hoa niên (1945). Là một trong những sáng tác rất tiêu biểu của phong trào Thơ mới. 

  b. Nhận định về ý kiến được đưa ra:

  + Đây là một ý kiến đúng đắn. Nó cho ta thêm hiểu về tình cảm thiết tha của nhà thơ dành cho quê hương chài lưới. 

  c. Phân tích bài thơ:

  _Giới thiệu về quê hương chài lưới (hai câu đầu). 

  + “Vốn làm nghề chài lưới”: công việc mưu sinh đánh bắt cá. 

  + Vị trí: ở ngay bờ biển, “nước bao vây”.

  Những ấn tượng đầu tiên trong nhà thơ về quê hương hồn hậu của mình. 

  – Cảnh lao động của người dân làng chài ven biển(6 câu tiếp theo)

  + Đoàn thuyền ra khơi đánh cá gắn với thời gian bắt đầu: “Sớm mai hồng” và không gian: “trời xanh”, “gió nhẹ”. Đó là không gian của mơ ước, của hi vọng vào những điều tốt đẹp phía trước. 

  + Ngư dân ra khơi đánh cá “Dân trai tráng” hiện lên trong một vóc dáng khoẻ khoắn với ý chí, niềm tin và sức mạnh. 

  + Chiếc thuyền “hăng như con tuấn mã” mang theo bao khát vọng của người dân chài. Nhà thơ dùng phép so sánh cho ta thấy được tư thế hiên ngang của con thuyền mang theo ước mơ, hi vọng. 

  + “Cánh buồm như mảnh hồn làng”  Tế Hanh đã dùng hình ảnh ẩn dụ “cánh buồm” cùng hình ảnh so sánh để bức tranh làng quê hiện lên chân thực, đẹp với ước mơ, niềm tin vào tươn lai tươ sáng. 

  + NGười dân làng ra đi trong niềm say mê, hứng khởi. 

  + Đoàn thuyền đánh cá trở về: bến đỗ ồn ào, dân làng tấp nập, hớn hở với thành quả của một ngày đánh bắt

  +  Người dân chài hiện lên với sự khỏe mạnh qua làn da “ngăm rám nắng”, thân hình “nồng thở vị xa xăm”. 

  + Vẻ đẹp của “con thuyền” được nhân hóa “im bến mỏi trở về nằm”. Sự mỏi mệt sau một ngày dài vất vả trên biển với vô vàn những khó khăn, chông gai. 

   + Sụ trân trọng, biết ơn với biển khơi giàu đẹp: “Nhờ ơn trời, biển lặng cá đầy khoang“. 

  _ Nỗi nhớ da diêt của nhà thơ với vùng biển quê hương giàu đẹp:

  + Hình ảnh liệt kê “màu nước xanh”, “cá bạc”, “chiếc buồm vôi”, “con thuyền rẽ sóng” cho thấy sự gắn bó của tác giả với quê hương.

  + “mùi nồng mặn”: mùi của biển khơi mang theo bao nhớ thương, bao tâm tình trong lòng người con xa quê. 

  3. Kết bài:Ý kiến đã phản ánh rất chính xác nỗi nhớ tình yêu quê hương sâu đậm trong nhà thơ. Toàn bài thơ là sự hòa trộn của tình cảm, của niềm thương, nỗi nhớ trong tác giả cũng như mỗi con người xa quê. 

 2. ý 1 nè 
  Quê hương trong xa cách là cả một dòng cảm xúc dạt dào, lấp lánh suốt đời thơ Tế Hanh. Cái làng chài nghèo ở một cù lao trên sông Trà Bồng nước bao vây cách biển nửa ngày sông đã nuôi dưỡng tâm hồn thơ Tế Hanh, đã trở thành nỗi nhớ da diết để ông viết nên những vần thơ thiết tha, lại láng. Trong dòng cảm xúc ấy Quê hương là thành công khởi đầu rực rỡ.
  Nhà thơ đã viết Quê hương bằng tất cả tình yêu tha thiết, trong sáng, đầy thơ mộng cua mình. Nổi bật lên trong bài thơ là cảnh ra khơi đánh cá của trai làng trong một sớm mai đẹp như mơ:
  Khi trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồng
  Dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá.
  Tâm hồn nhà thơ náo nức những hình ảnh đầy sức mạnh:
  Chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mã
  Phăng mái chèo, mạnh mè vượt trường giang
  Cánh buồm giương to như mảnh hồn làng
  Rướn thân trắng bao la thâu góp gió…
  Giữa trời nước bao la nổi bật hình ảnh con thuyền hiên ngang, hăng hái, đầy sinh lực dưới bàn tay điều khiển thành thạo của dân trai tráng đang nhẹ lướt trên sóng qua hình ảnh so sánh như con tuấn mã. Bằng các từ ngữ sinh động, nhà thơ đã khắc họa tư thế kiêu hãnh chinh phục sông dài, biển rộng của người làng chài. Lời thơ như băng băng về phía trước, như rướn lên cao bao la cùng với con thuyền, với cánh buồm! Tế Hanh đã cảm nhận cuộc sống lao động của làng quê bằng cả tâm hồn thiết tha gắn bó nên mới liên tưởng: Cánh buồm giương to như mảnh hồn làng.
  Bao nhiêu trìu mến thiêng liêng, bao nhiêu hi vọng mưu sinh của người lao động được gửi gắm ở đấy.
  Cảnh đón thuyền đánh cá trở về ồn ào, tấp nập cũng được miêu tả với một tình yêu tha thiết;
  Ngày hôm sau, ôn ào trên bến đỗ
  Khắp dân làng tấp nập đón ghe về.
  “Nhờ ơn trời biển động cá đầy ghe
  Những con cá tươi ngon thân bạc trắng”
  Ở đoạn trước, khi tả cảnh ra đi mạnh mẽ vượt trường giang của đoàn thuyền, hơi thở băng băng, phơi phới. Đến đoạn này, âm điệu thơ thư thái và dần lắng lại theo niềm vui no ấm, bình yên của dân làng. Chính từ đấy, xuất hiện những câu thơ hay nhất, tinh tế nhất của Quê hương:
  Dân chài lưới làn da ngăm rám nắng,
  Ca thân hình nồng thở vị xa xăm;
  Chiếc thuyền im bến mỏi trở về nam
  Nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ.
  Chỉ ai là người con của một vạn chài mới viết được những câu thơ như thế. Tế Hanh như khác tạc bức tượng dài người dân chài giữa đất trơi lộng gió với hình khối, màu sắc và cả hương vị không thể lẫn: bức tượng đài nồng thở vị xa xăm – vị muối mặn mòi của biển khơi, của những chân trời tít tắp mà họ thường chinh phục, Chất muối mặn mòi ấy ngấm vào thân hình người dân chài quê hương, thấm dần trong thớ vỏ chiếc thuyền hay đã ngấm sâu vào làn da thớ thịt, vào tâm hồn Tế Hanh để thành niềm cảm xúc bâng khuâng, kì diệu?
  Một tâm hồn như thế khi nhớ nhung tất chẳng thể nhàn nhạt, bình thường. Nỗi nhớ quê hương trong đoạn kết đã đọng thành những kỉ niệm ám ảnh, vẫy gọi. Tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá ” câu thơ cuối cùng cho ta rõ thêm tâm hồn thiết tha, thành thực của Tế Hanh”
  Quê hương của Tế Hanh đã cất lên một tiếng ca trong trẻo, nồng nàn, thơ mộng về cái làng vạn chài lung ôm ấp, ru về tuổi thơ mình. Bài thơ đã góp phần bồi đắp cho mỗi người đọc chúng ta tình yêu quê hương thắm thiết
  ý 2 nha
  Mở bài: Dẫn dắt, giới thiệu về tình yêu quê hương của Tế Hanh và bài thơ Quê hương.
  Thân bài:
  – Tình yêu quê hương được thể hiện qua niềm tự hào khi giới thiệu về quê hương:
  + Lời giới thiệu giản dị, mang nét riêng của người miền biển: lấy thời gian để đo chiều dài của không gian.
  + Lời thơ tha thiết, bồi hồi, chan chứa niềm tự hào về quê hương.
  – Tình yêu quê hương còn được thể hiện trong nỗi nhớ về cảnh sinh hoạt, cảnh lao động của người dân chài lưới:
  + Sáu câu thơ tiếp theo là cảnh “dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá” trong một “sớm mai hồng”. Đây vừa là phong cảnh thiên nhiên tươi sáng, vừa là bức tranh lao động đầy hứng khởi và dạt dào sức sống.
  Học sinh phân tích những hình ảnh thơ tiêu biểu, độc đáo trong đoạn thơ.
  + Đoạn thơ thứ ba là cảnh dân làng đón đoàn thuyền cá trở về. Bốn câu đầu là một bức tranh lao động náo nhiệt, đầy ắp niềm vui và sự sống, toát ra từ không khí ồn ào, tấp nập, đông vui, từ những chiếc ghe đầy cá, từ những con cá tươi ngon, từ lời cảm tạ chân thành đất trời đã sóng yên bể lặng để đoàn thuyền trở về bình yên. Bốn câu sau miêu tả người dân chài và con thuyền nằm nghỉ trên bến sau chuyến ra khơi. Qua các biện pháp nghệ thuật, sự sáng tạo độc đáo của tác giả, hình ảnh người dân chài vừa chân thực vừa lãng mạn với tầm vóc phi thường… Qua đó thể hiện tâm hồn tinh tế, tài hoa và tình yêu quê hương tha thiết, sâu nặng của Tế Hanh.
  – Tình yêu quê hương được thể hiện trực tiếp trong nỗi nhớ khôn nguôi về quê hương của người con khi xa cách:
  + Nỗi nhớ chân thành, tha thiết nên lời thơ giản dị; cách bộc lộ cảm xúc trực tiếp “Tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá!”
  + Hương vị lao động làng chài chính là hương vị riêng đầy quyến rũ của quê hương. Nhà thơ đã cảm nhận được chất thơ trong cuộc sống lao động hàng ngày của người dân nên hình ảnh thơ tươi sáng, khỏe khoắn, mang hơi thở nồng ấm của lao động, của sự sống.
  – Tế Hanh đã sáng tạo được nhiều hình ảnh thơ chân thực nhưng cũng rất đẹp, bay bổng lãng mạn. Nhà thơ đã thổi linh hồn vào những sự vật gần gũi, giản dị khiến cho các sự vật mang một vẻ đẹp, một tầm vó bất ngờ. Từ đó, tình yêu quê hương của Tế Hanh càng trở nên tha thiết, sâu nặng hơn.
  Kết bài: Khái quát, khẳng định lại vấn đề
  câu hỏi khiến mik trả lời khá lâu mong bạn cảm ơn , vote cho mik 5 sao , và cho mik câu trar lời hay nhất nha
  cảm ơn bạn

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )