Môn Văn Lớp: 8 Nhận xét về bài thơ Nhớ rừng ( Thế Lữ) và Khi con tu hú ( Tố Hữu), có ý kiến cho rằng: ” Cả hai bài thơ đều thể hiện lòng yêu nước và niềm k

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Nhận xét về bài thơ Nhớ rừng ( Thế Lữ) và Khi con tu hú ( Tố Hữu), có ý kiến cho rằng:
” Cả hai bài thơ đều thể hiện lòng yêu nước và niềm khao khát tự do cháy bỏng của tầng lớp thanh niên trí thức. Tuy nhiên thái độ đấu tranh cho tự do ở mỗi bài tập lại hoàn toàn khác nhau”
Bằng hiểu biết của mình về hai bài thơ, em hãy làm sáng tỏ ý kiến trên.
Giúp mình phần dàn ý hay hướng dẫn làm bài là được rồi ạ, không cần làm nguyên bài văn. Cảm ơn các bạn ! No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Margaret 1 tháng 2022-03-19T22:43:48+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. Bạn Tham Khảo

    Khát vọng tự do tác phẩm : Khi con tu hú của nhà thơ Tố Hữu .Khi con Tu hú gọi bầy là khi mùa hè đến ,người tù ( nhân vật trữ tình ) càng cảm thấy ngột ngạt trong phòng giam chật hẹp ,càng thêm khát cháy bỏng cuộc sống tự do tưng bừng bên ngoài .Tên bài thơ đã gợi mở mạch cảm xúc của bài thơ .Tiếng chim Tu hú có giá trỊ hoán dụ ,liên tưởng báo hiệu một mùa hè rực rỡ của sự sống tưng bừng ,của trời cao lồng lộng tự do ,vì vậy tiếng chim đã tác động mạnh mẽ đến trái tim người tù .Tâm trạng người tù ngột ngạt vì sự chật chội ,tù túng ,nóng bức của phòng giam mùa hè .Uất hận vì sự vật thì tự do ,cả vật vô tri như cánh diều cũng được bay lượn tự do ,còn người chiến sĩ trẻ phải bị giam hãm ,bị biệt lập cô đơn ” cháy ruột, mơ những ngày hoạt động ( quanh quẩn ) ,tất cả tâm trạng ấy dẫn đến ước muốn đập tan phòng của người tù .Tiếng chim kêu mở ra một mùa hè đầy sức sống ,đầy ắp sự tự do

    Với Nhớ rừng của nhà thơ Thế Lữ .Đó là tâm trạng của nhân vật lãng mạn,đồng thời cũng là tâm trạng chung của người Việt Nam mất nước khi đó .Có thể nói ,bài thơ đã chạm tới huyệt thần kinh nhạy cảm nhất của người dân Viêt Nam đang sống trong cảnh nô lệ ,bi ‘ nhục nhằn tù hãm “,cũng ‘ gặm một nỗi căm hờn trong củi sắt ” và tiếc thương khôn nguôi thời oanh liệt với những chiến công vẻ vang của dân tộc .Chính vì thế mà bài thơ được công chúng lúc bấy giờ say sưa đón nhận .Họ cảm thấy lời con hổ trong bài thơ chính là tiếng lòmg sâu kín của họ .Bài thơ kết thúc bằng tiếng lời nhắn gửi thống thiết của con hổ tới rừng thiêng .Đó là nỗi căm ghét u uất cảnh đời nô lệ của người dân Việt Nam nhưng vẫn thủy chung ,son sắt với giống nòi ,non nước .Bài thơ nói về con hổ nhưng cũng là nói đến con người nhắc người ta nhớ đến thuở oanh liệt ,chán ghét cảnh tù túng nô lệ .Nét tích cực ở bài thơ là: Tuy hình ảnh con hổ không có khí thế sổ lồng tung cánh ,hay ý chí mãnh liệt muốn đạp tan phòng mà ra mhư hình ảnh người tù cách mạng nhưng nó không chịu đầu hàng ,luôn nung nấu căm hờn ,luôn nhớ về quá khứ .Đó là nét tích cực khơi gợi trong lòng người đọc .

    Hơn thế nữa qua bài “Ngắm trăng “của Hồ Chí Minh toát lên vẻ đẹp trong tâm hồn của Bác .Một tinh thần kì diệu .Bài thơ giúp ta có cái nhìn từ hai phía .Phía này là nhà tù đen tối ,là hiện thực tàn bạo ,còn ngoài kia là trăng thơ mộng ,là thế giới của cái đẹp ,bầu trời tự do .Là lãng mạn say người .Ở giữa là song sắt nhà tù trở nên bất lực ,vô nghĩa trước những tâm hồn tri âm ,tri kỉ tìm đến với nhau .Bài thơ vừa thể hiện tình yêu thiên nhiên sâu sắc mạnh mẽ vừa thể hiện tinh thần “thép “một phong thái ung dung ,vượt lên mọi hoàn cảnh bất chấp mọi hiểm nguy .

    Qua ba tác phẩm hoàn cảnh mỗi khác nhưng tất cả đều nói lên sự tự do của con người Việt Nam mà không thể có cái gì có thể che đậy ,che kín được.

    _chúc bạn học tốt_

    @bttb

  2. I-Mở bài

    – Giới thiệu khía quát bối cảnh Việt Nam trước Cách mạng tháng 8

    – Bài thơ “Nhớ rừng” (Thế Lữ) và “Khi con tu hú” (Tố Hữu) đều nói lên điều đó

    – Trích ý kiến…

    II-Thân bài

    (1) Cả 2 bài thơ đều thể hiện lòng yêu nước và niềm khao khát tự do cháy bỏng

    – Vì yêu nước nên mới thấy hết nỗi tủi cực của cuộc sống nô lệ, mới uất ức khi bị giam cầm 

    – Không chấp nhận cuộc sống nô lệ, luôn hướng tới cuộc sống tự do

       + Con hổ nhớ về cuộc sống tự do vùng vẫy ở đại ngàn (dẫn chứng)

       + Người thanh niên yêu nước tuy thân thể bị giam hãm tù đày, nhưng tâm hồn vẫn hướng ra ngoài song sắt để cảm nhận bức tranh mùa hè sôi động rực rỡ sắc màu, rộn rã âm thanh, đầy hương vị ngọt ngào (dẫn chứng)

    (2) Thái độ đấu tranh cho sự tự do khác nhau

    – “Nhớ rừng” là tiếng nói của 1 tầng lớp thanh niên có tâm sự yêu nước.. Đây là thái độ đấu tranh tiêu cực

    – “Khi con tu hú” là tiếng nói của 1 chiến sĩ cách mạng trẻ tuổi… Đây là thái độ đấu tranh ích cực

    III-Kết bài

    – Trân trọng nỗi niềm yêu nước sâu kín

    – Tiếng nói khát khao tự do, ý thức đấu tranh giành tự do cho dân tộc

    MÌNH CHẮC CHẮN ĐÂY LÀ DÀN BÀI ĐÚNG VÌ LÚC MK HK ĐT CÔ GIÁO CHỮA R Ạ. CHO MK XIN CTLHN NHÁ. tKS

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )