Môn Văn Lớp: 8 NGHỊ LUẬN KHUYÊN BẠN HỌC TẬP CHĂM CHỈ HƠN VOTE 5 SAO

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: NGHỊ LUẬN KHUYÊN BẠN HỌC TẬP CHĂM CHỈ HƠN VOTE 5 SAO No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Maya 2 tháng 2022-04-01T02:39:04+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. dàn nha

  1. Mở bài: Giới thiệu về lý do em cần thuyết phục bạn chăm chỉ học tập:

  + Chăm chỉ học tập là vô cùng quan trọng

  + Chăm chỉ học tập khi tuổi còn trẻ để xây dựng nền tảng cho tương lai

  2. Thân bài: thuyết phục bạn chăm chỉ học tập:

  – Nêu khái niệm học tập là gì?

  – Giải thích vì sao nên chăm chỉ học tập khi còn trẻ: trí nhớ còn tốt, khi có điều kiện thuận lợi để học tập và nghiên cứu

  – Nêu một số tấm gương chăm chỉ học tập: Nhà giáo Nguyễn Ngọc Kí; trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi…

  3. Kết luận việc thuyết phục bạn chăm chỉ học tập:

  – Khẳng định lại việc nên chăm chỉ học tập từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường

  bài mẫu nè

                                                             bài làm

  Việc học tập trong cuộc sống là vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Ông bà, bố mẹ chúng ta thường nhắc nhở con cháu rằng: “Nếu khi còn trẻ ta không chịu học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích”. Đây là việc cần phải thực hiện ngay từ khi còn trẻ, chúng ta không được lơ là học tập mà trong suốt cuộc đời chúng ta cần phải học tập chăm chỉ, nghiên cứu khoa học để ứng dụng vào cuộc sống. Muốn tiếp thu được trí thức của nhân loại chỉ có một con đường duy nhất là học, học nữa, học mãi…

  Học tập là gì? Học tập là cho ta tri thức, cho ta những hiểu biết về thế giới tự nhiên và xã hội xung quanh. Những hiểu biết về sinh học giúp con người nuôi trồng nông sản cho năng suất cao. Những hiểu biết về vật lí giúp ta ứng dụng nhiều thành tựu hiện đại vào trong cuộc sống, kiến thức giúp chúng ta sống hòa nhập vào cộng đồng biết cách cư xử có văn hóa, sống có trước, có sau, có tình, có nghĩa. Vậy nên nếu không chịu khó học tập khi còn trẻ thì sẽ có rất nhiều cái hại cho mình về sau. Sẽ không có thời gian để bổ sung kiến thức, không có kiến thức để học tập cao hơn nữa. Bị tụt hậu so với sự phát triển của xã hội và sẽ ảnh hưởng lớn đến gia đình và xã hội sau này.

  Khi còn trẻ ta có rất nhiều điều kiện để học tập. Bây giờ, khi đầu óc còn thông minh, sáng rõ, còn đang phát triển, có thể tiếp thu được nhiều kiến thức. Kiến thức của nhân loại thì rộng lớn còn sự hiểu biết của mỗi người như giọt nước giữa biển cả mênh mông. Ở những người từ tuổi trưởng thành trở đi, trí não bị kém phát triển. Họ tiếp thu vấn đề rất chậm, lại nhanh quên. Bởi vậy khi tuổi trẻ qua đi, cũng là lúc khả năng học giảm đi rất nhiều. Như thế, nếu khi còn trẻ ta không học tập thì khi đến tuổi trưởng thành ta sẽ không còn điều kiện để học tập nữa. Những hạn chế đó dần đến những hạn chế về trí tuệ làm cho con người trở nên ngu dốt. Cái ngu dốt lại điều khiến ta đi theo đường vòng, làm cho ta không tiếp cận được với khoa học công nghệ tiên tiến, không hòa hợp mình với mọi người, biến mình trở thành người cổ hủ, lạc hậu và sẽ tự đào thải mình ra khỏi xã hội.

  Trong học tập, có một tấm gương rất gần gũi với chúng ta đó là anh Nguyễn Ngọc Kí. Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Kí trước đây là một cậu bé bị liệt cả hai tay. Nhưng với tinh thần học hỏi và học tập chăm chỉ hằng ngày, Kí đã vượt qua bao đau đớn, bao nỗi mặc cảm, vật lộn với những cơn chuột rút, những lần thất bại. Giờ đây, chẳng những Nguyễn Ngọc Kí đã viết được bằng chân rất đẹp mà còn trở thành một nhà giáo ưu tú được học trò hết lòng yêu mến, kính trọng. Và thêm nữa là tấm gương Mạc Đĩnh Chi. Dù nhà nghèo, lại xấu xí, tưởng chẳng thể có được chút đóng góp cho đời. Vậy mà ông đã học tập chăm chỉ, học bằng chữ viết trên lá chuối, học bằng ánh sáng của trăng, của đom đóm, của những ánh lửa bốc lên từ đống lá khô… Cuối cùng ông đã trở thành một Trạng nguyên tài ba nổi tiếng. Ngược trở lại, những người lơ là học tập khi còn trẻ chẳng những không làm được việc gì có ích cho bản thân, cho xã hội mà còn phá hoại, kìm hãm sự phát triển chung của cộng đồng.

  Vậy nên nếu chúng ta lơ là học tập ngay từ bây giờ thì sau này rất dễ trở thành người bất tài, vô dụng, không biết lý lẽ, đúng sai, dễ bị cám dỗ. Là học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta hãy học tập chăm chỉ, nỗ lực phấn đấu, quyết tâm học thật giỏi để khi lớn lên trở thành những công dân có ích, có thể nuôi sống chính bản thân mình, gia đình và phát triển xã hội.

 2.                           Như chúng ta đã biết, xã hội ngày càng phát triển thì đòi hỏi trình độ học vấn, hiểu biết của con người càng cao. Có như thế thì mới “sánh vai cùng các cường quốc năm châu” đúng với ước nguyện lúc sinh thời của Bác Hồ – vị cha già muôn vàn kính yêu của dân tộc VN. Vậy để có trình độn học vấn, chúng ta phải làm gì? Tất nhiên là: phải học – con đường nhanh nhất dẫn đến thành công.

                     Đúng vậy, học tập là một quá trình dài, là cách để con người tiếp cân tri thức, nâng cao trình độ, mở mang trí óc để khám phá những điều hay lẽ phải. Học là việc cần thiết suốt đời bởi tri thức nhân loại là một kho tàng vô cùng phong phú, nó như biển cả mênh mông mà sự hiểu biết của con người thì có hạn. Con người ta sinh ra, chưa có hiểu biết về cuộc sống, chưa biết làm gì cả, vì vậy phải học từ việc nhỏ nhất. Lớn lên đến trường phải học, đọc, viết những kiến thức tự nhiên và xã hội để trang bị cho mình những trí thức cần thiết trong cuộc sống để sau này ra đời sẽ vững vàng hơn. Như cha ông ta có câu:

                                      “Nhân bất học bất tri lí

                                       Ấu bất học lão hàn vi”

              Nghĩa là người không học không có tri thức, không biết đạo lí, đứng sai,… và trẻ mào không học thì về già sẽ sống khổ sở, nghèo hèn,tối tăm,… 

              Hiện nay, trình độ khoa học kĩ thuật, văn hóa tri thức phát triển, nếu chúng ta ngừng học tập thì sẽ bị lạc hậu, tụt lùi, không đảm đương được những công việc được giao. Do đó, không ngừng học tập mới trở thành người có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

                Quả thật, tương lai là ở trong tay chúng ta, nó sáng hay mờ mịt là phụ thuộc vào sự nỗ lực học tập của mỗi người. Vì thế chúng ta đừng để phí hoài những gì đã học được trên ghế nhà trường, bởi “một bước lỡ, nghìn thu ân hận” . Nếu mải chơi, chúng ta sẽ làm lỡ mất chuyến tàu đi đến tương lai. Chuyến tàu đó rất đặc biệt bởi người lái tàu là chúng ta và hành khách cũng chính là chúng ta. Nó được chèo lái bởi chính đôi bàn tay và khói óc của chúng ta.

              Vậy để có tri thức ngoài việc học ở trường chúng ta phải học ở thế hệ đi trước, mọi lúc, mọi nơi, trong công việc… bằng nhiều hình thức. Chúng ta hãy học tập theo các thế hệ cha ông như: Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Lê Quý Đôn,… Tôn Thất Tùng… để trở thành người có ích.Việc học của học sinh thời nay là vô cùng cần thiết. Với xu thế hội nhập, học sinh ngày càng phải trau dồi vốn kiến thức hiểu biết của mình. Hành trang để vào đời chính là những kiến thức mà chúng tích lũy được từ thuở ấu thơ , nó sẽ là vô giá nếu chúng ta tranh thủ học nhưng cũng sẽ là vô gía nếu chúng ta mải chơi, lười học.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )