Môn Văn Lớp: 8 Nêu nội dung chính của văn bản : +Trong lòng mẹ +Tức nước vỡ bờ +lão Hạc +Cô bé bán diêm +Hai Cây Phong +Chiếc lá cuối cùng +Đánh nhau với

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Nêu nội dung chính của văn bản :
+Trong lòng mẹ
+Tức nước vỡ bờ
+lão Hạc
+Cô bé bán diêm
+Hai Cây Phong
+Chiếc lá cuối cùng
+Đánh nhau với cối xay gió No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Valentina 5 tháng 2022-01-08T23:33:15+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1.  $\text{@mon1611}$

  Tức nước vỡ bờ:

  +Đoạn trích đã thể hiện tình mẫu tử thiêng liêng sâu nặng thông qua nhân vật mẹ con bé Hồng, thông qua những rung động mãnh liệt của một tâm hồn trẻ thơ rất nhạy cảm và khao khát tình thương yêu ; để khi gặp mẹ, khi được nằm gọn “trong lòng mẹ”, Hồng tinh tế nhập vào những cảm giác nồng ấm, rạo rực, vui sướng mong đợi bấy lâu.
  + Đoạn trích còn cho thấy rõ bộ mặt lạnh lùng của một xã hội chỉ trọng đồng tiền, cái xã hội đầy những thành kiến cổ hủ, những thói nhỏ nhen độc ác của đám thị dân tiểu tư sản. Cái xã hội ấy đã làm thui chột đi tình máu mủ ruột thịt của những người trong một gia đình.

  Lão Hạc:

  -Số phận đau thương và phẩm chất cao đẹp của ng nông dân trc cách mạng tháng 8

  -Tố cáo, phê phán chế độ xã hội, đẩy ng lương thiện đến cái chết

  -Tấm lòng yêu thg trân trọng đvs ng nông dân của nhà văn

  Cô bé bán diêm:

  – Qua truyện Cô bé bán diêm tác giả như muốn tương phản cảnh đói rét khốn cùng của em bé bán diêm với cảnh sống sung túc, hoan hỉ của mọi nhà vào đêm giao thừa. Dường như tất cả đều quay lưng lại, thờ ơ với cuộc đời của em. Em đã thực sự bị bỏ rơi giữa cuộc đời no đủ, giàu sang. Đó là ý nghĩa nhân đạo của tác phẩm, là tấm lòng của An-đéc-xen với những cuộc đời khốn cùng và đau khổ.

  Hai Cây Phong:

  – Hình ảnh hai cây phong được miêu tả với một tâm trạng đầy xúc động của người kể chuyện. Nó dẫn dắt người đọc trở lại với 40 năm trước để chứng kiến những tình cảm sâu nặng giữa thầy Đuy-sen và cô trò nhỏ An-tư-nai. Người kể chuyện xưng “tôi” (có lúc là “chúng tôi”) cũng là người gắn bó với làng quê Ku-ku-rêu, nơi có hai cây phong thân thuộc, gắn với bao kỉ niệm tuổi thơ của mình.

  Chiếc lá cuối cùng:

  – Truyện ca ngợi tình yêu thương cao cả giữa những con người nghèo khổ. Tôn vinh giá trị, sức mạnh của nghệ thuật chân chính mang đến niềm vui và hạnh phúc cho con người.

  Đánh nhau với cối xay gió: 

  – Qua văn bản tác giả chế giễu tàn dư của lí tưởng hiệp sĩ phong kiến lỗi thời, qua tính cách của hai nhân vật bộc lộ khi đối mặt với cối xay gió. Sự tương phản giữa Đôn Ki-hô-tê và Xan-chô Pan- xa đã tạo nên một cặp nhân vật bất hủ.Qua đó tác giả còn muốn báo trước sự xuất hiện của thời đại phục hưng với những con người mới, những tính cách mới nghị lực mới và sáng ngời chủ nghĩa nhân văn.

 2. + TRong lòng mẹ:

  => Kể về những hồi kí của tác giả Nguyên Hồng về cuộc đời của mình.

  + Tức nước vỡ bờ:

  => Kể về bộ mặt tàn ác của các tên cai lệ, chèn ép dân lành. Kể về chị Dậu, một người phụ nữa tâm hồn mạnh mẽ đã vực dậy để đấu tranh.

  + Lão Hạc:

  => Kể về một người nông dân thường, phải trải qua nhiều đau khổ  nư mất đi cậu Vàng, nghèo túng, không còn lối thoát cuối cùng phải chọn cái chết để giái thoát số phận

  + Cô Bé Bán Diêm

  => Kể về cuộc đời bất hạnh, nỗi khổ và cuối cùng cô bé bán diêm đã chết để được đi cùng với bà mình, giải thoát số phận.

  + Hai Cây Phong:

   => Kể về người thầy, người đã gần gũi, vun đắp tương lai cho những đứa học sinh của mình. ( Cái kh chắc lắm)

  + Chiếc lá cuối cùng:

  => Kể về tình yêu của con người, của học sĩ già Bơ-men đã vun đắp hơi thở cuối cùng để cứu sống giôn-xi. 

  + Đánh nhau với cối xay gió:

  =>Đoạn trích xây dựng  2 hình tượng nhân vật với những nét tính cách đối lập nhau là Đôn – ki – hô – tê và Xan- chô-pan-xa è. Đem đến cho người đọc cái nhìn đa chiều về những mặt tốt và xấu của các nhân vật. Về những bài học sâu sắc cuộc sống.

   Thu Haủ Tiếu

  @Olympia

  Mong không bị ném đá ạ!

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )