Môn Văn Lớp: 8 Nêu lên hoàn cảnh sáng tác bài thơ khi con tu hú. So sánh tiếng tu hú ở đầu và tiếng tu hú ở sau? Tiếng chim quan trọng với nhà thơ như th

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Nêu lên hoàn cảnh sáng tác bài thơ khi con tu hú. So sánh tiếng tu hú ở đầu và tiếng tu hú ở sau?
Tiếng chim quan trọng với nhà thơ như thế nào. CẢm nhận về nhan đề bài thơ đó ~~~ No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Elliana 1 tuần 2022-04-18T00:56:23+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. 1. Bài thơ ” Khi con tu hú” sáng tác tháng 7 năm 1939, khi nhà thơ trên bước đường hoạt động cách mạng bị địch bắt giam tại lao Thừa Thiên – Huế ( Tố Hữu bị địch bắt tháng 4-1939 ( khi nhà thơ mới 19 tuổi)

  Điểm giống và khác nhau của tiếng chim tu hú ở đầu avf cuối bài thơ : 

  – Giống nhau : Tiếng chim tu hú tượng trưng cho khát vọng tự do của thế giới  sự sống đầy quyến rũ với  nhân vật trữ tình – người tù cách mạng 

  -Khác nhau : 

  + Tiếng chim tu hú ở đầu bài gợi ra cảnh tượng đất trời bao la, đầy sức sống của mùa hè

  + Tiếng chim tu hú ở cuối bài thơ như thúc giục, giục giã khiến người chiến sĩ đang bị giam cầm uất ức, ngột ngạt, tù túng và khát khao tự do đến cháy bỏng.

  – Khi con tu hú là bài thơ thể hiện niềm yêu đời,khát vọng tự do lung tung phá giải phóng của nhà thơ.

   -Tiếng chim tu hú là biểu tượng mùa hè của nhà thơ nó đã thức dậy mùa hè trong lòng nhà thơ,đặc biệt là thức tỉnh ý thức về một cuộc sống đẹp vừa mới bắt đầu,đầy hứa hẹn mà đã bị giam cầm một cách uổng phí.

  Cảm nhận của em là:

  – Đây là là nhan đề mở, mang ý nghĩa khơi nguồn, àm tiền đề cho những hình ảnh thiên nhiên tười đẹp của mùa hè đến và cũng bắt đầu cho mạch cảm xúc bức bối tột độ và khao khát tự do cháy bỏng của tác giả.  Khi con tu hú kêu báo hiệu mùa hè đến , người tù cách mạng càng cảm thấy ngột ngạt trong phòng giam chật chội, càng khao khát cuộc sống tự do cháy bỏng.

  Chúc bạn học tốt!

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )