Môn Văn Lớp: 8 Này ! Ông giáo ạ ! Cái giống nó cũng khôn ! Nó cứ làm in như nó trách tôi , nó kêu ư ử, nhìn tôi, như muốn bảo tôi rằng: ”A ! Lão già tệ lắ

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Này ! Ông giáo ạ ! Cái giống nó cũng khôn ! Nó cứ làm in như nó trách tôi , nó kêu ư ử, nhìn tôi, như muốn bảo tôi rằng: ”A ! Lão già tệ lắm ! Tôi ăn ở với lão như thế mà lão xử với tôi như thế này à ?” Thì ra tôi già bằng này tuổi đầu rồi còn đi đánh lừa một con chó, nó không ngờ tôi nỡ tâm lừa nó!
Câu 1: Nêu phương thức biểu đạt chính của đoạn trích?
Câu 2: Người kể trong đoạn trích là ai? Kể về sự việc gì? Sự việc này xảy ra trong hoàn cảnh nào?
Câu 3: Xác định biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn trích?
Câu 4: Vì sao lão Hạc lại nghĩ ” Nó cứ làm in như nó trách tôi …” ? Qua chi tiết này em thấy được nét đẹp đáng quý nào của lão Hạc. No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Kennedy 1 tuần 2021-09-15T00:10:50+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. 1. PTBĐ: tự sự

  2.

  Người kể : Lão Hạc

  Kể về sự việc bán Cậu Vàng

  Hoàn cảnh : Lão Hạc túng quẫn quá, không nuôi nổi Cậu Vàng 

  3.

  Bptt: Nhân hoá (Nó cứ làm in như nó trách tôi , nó kêu ư ử, nhìn tôi, như muốn bảo tôi rằng: ”A ! Lão già tệ lắm ! Tôi ăn ở với lão như thế mà lão xử với tôi như thế này à ?” )

  4.

  Lão Hạc nghĩ Cậu Vàng đang trách mình vì khi bán Cậu Vàng, trong thâm tâm Lão luôn cảm thấy có lỗi với Cậu Vàng. Qua đó cho thấy, Lão Hạc luôn coi và yêu quý Cậu Vàng như một người bạn – một con người cũng có những cảm xúc, suy nghĩ. Từ đó làm sáng lên lòng nhân hậu, yêu thương muôn loài của Lão Hạc.

 2. $\text{Câu 1:}$

  → PTBĐ : Tự sự

  $\text{Câu 2:}$

  → Người kể trong đoạn trích là Lão Hạc

  → Kể về sự việc ông lão già đi đánh lừa một con chó .

  → Sự việc xảy ra trong hoàn cảnh ông lão đang đánh lừa con chó .

  $\text{Câu 3:}$

  → Biện pháp tu từ : So sánh , nhân hóa

  $\text{Câu 4:}$

  → Lão hạc là một người biết thương yêu động vật không phân biệt nó thông minh hay kẻm cỏi mà từ đó dựa vào ý nghĩa sâu sắc của nó khi lừa một con chó .

  $\text{Xin hay nhất}$

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )