Môn Văn Lớp: 8 Nắm hoàn cảnh sáng tác,thể loại, nội dung, nghệ thuật chính của tác phẩm, nắm chủ đề tác phẩm, tóm tắt tác phẩm

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Nắm hoàn cảnh sáng tác,thể loại, nội dung, nghệ thuật chính của tác phẩm, nắm chủ đề tác phẩm, tóm tắt tác phẩm No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Natalia 2 tháng 2022-04-06T03:12:49+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Hịch tướng sĩ:

  —-hoàn cảnh sáng tác—-Viết vào khoảng trc cuộc kháng chiến chống quân Mông -Nguyên xâm lược lần 2(1285)

  —-thể loại——-Hịch

  —–nội dung— “ Hịch tướng sĩ” đã phản ánh tinh thần yêu nước, căm thù giặc và ý chí quyết chiến quyết thắng kẻ thù xâm lược của nhân dân ta.

  —-nghệ thuật chính—-nghệ thuật phong phú: lặp tăng tiến, điệp cấu trúc câu, hình ảnh phóng đại, câu hỏi tu từ, lời văn giàu cảm xúc,lập luận chặt chẽ, kết hợp giữa lý và tình

  —-Tóm tắt—–Hịch tướng sĩ là một áng văn chính luận xuất sắc nhằm kêu gọi, khích lệ tinh thần yêu nước, lòng tự tôn, tự trọng và ý chí chống giặc ngoại xâm của các tướng sĩ. Mở đầu bài hịch, Trần Quốc Tuấn nêu những gương trung thần nghĩa  trong sử sách.

  CHIẾU DỜI ĐÔ:

  —-hoàn cảnh sáng tác—-– Năm 1010, Lí Công Uẩn quyết định dời đô từ Hoa Lư ra Đại La, đổi tên Đại Việt thành Đại Cồ Việt. Nhân dịp này ông đã viết bài chiếu để thông báo rộng rãi quyết định cho nhân dân được biết.

  —-thể loại——-Chiếu

  —–nội dung—— Bài Chiếu phản ánh khát vọng của nhân dân về một dân tộc độc lập thống nhất đồng thời phản ánh ý chí tự cường của dân tộc Đại Việt trên đà lớn mạnh.

  —-nghệ thuật chính—– Cách lập luận chặt chẽ, lí lẽ sắc sảo rõ ràng.

  – Dẫn chứng tiêu biểu giàu sức thuyết phục.

  – Có sự kết hợp hài hòa giữa tình và lí.

  —-Tóm tắt—–Chiếu dời đôChiếu dời đôlà bàichiếulịch sử nói về sự kiện Lí Công Uẩn hỏi quân thần, nhân dân về việcdời đôtừ Hoa Lư ra thành Đại La. Xưa kia nhà Thương, nhà Chu của Trung Quốc đã có nhiều lầndời đôvà điều đó làm cho các triều đại đều hưng thịnh.

  ————————————— HẾT   ——————————————-

 2. CHIẾU RỜI ĐÔ:

  1. Hoàn cảnh sáng tác

  – Năm 1010, Lí Công Uẩn quyết định dời đô từ Hoa Lư ra Đại La, đổi tên Đại Việt thành Đại Cồ Việt. Nhân dịp này ông đã viết bài chiếu để thông báo rộng rãi quyết định cho nhân dân được biết

  2.Thể loại:

  -Chiếu

  3.Nội dung:

   Bài Chiếu phản ánh khát vọng của nhân dân về một dân tộc độc lập thống nhất đồng thời phản ánh ý chí tự cường của dân tộc Đại Việt trên đà lớn mạnh

  4.Nghệ thuật:

  – Cách lập luận chặt chẽ, lí lẽ sắc sảo rõ ràng.

  – Dẫn chứng tiêu biểu giàu sức thuyết phục.

  – Có sự kết hợp hài hòa giữa tình và lí.

  5.Chủ đề:

  -Chiếu dời đô ra đời phản ánh ý chí độc lập tự cường đại sự phát triển lớn mạnh của dân tộc Đại Việt vì: – Chiếu dời đô của vua Lý Công Uẩn khi vừa ban ra đã nhận được sự đồng tình của nhiều người vì nó kết hợp hài hoà giữa lí và tình .

  6.Tóm tắt:

  Lí Thái Tổ sau thời gian ngắn lên ngôi đã đưa ra quyết định dời đô từ Hoa Lư ra Đại La, về sau đổi tên là Thăng Long.“Chiếu dời đô” tác phẩm đã nêu lên một số viện dẫn từ sử sách Trung Quốc về cuộc dời đô: “Bàn Canh năm lần dời đô”, “Thành Vương cũng ba lần dời đô”. Cuộc dời đô lần này phù hợp với mệnh trời, lòng dân đồng thuận, việc đời đô đã được tính toán cho con cháu đời sau. Nhà vua phê phán các đời trước đó là nhà Đinh và nhà Lê không goi gương nhà Thương mà cứ để kinh đô ở Hoa Lư.Nhà vua ca ngợi Đại La là nơi thích hợp để làm kinh đô của Đại Việt. Đại La “ở vào nơi trung tâm trời đất… “được cái thế rồng cuộn hổ ngồi”, “lại tiện hướng nhìn sông dựa núi”, “Địa thế rộng mà bằng, cao mà thoáng”. Tác giả còn ca ngợi Đại La là “Chốn hội tụ trọng yếu của bốn phương đất nước”, là “kinh đô bậc nhất của đế vương muôn đời”. Thiên thời địa lợi nhân hòa mọi yếu tố đều thuận lợi để đóng đô tại đây.

   

  Việc dời đô từ Hoa Lư ra Đại La là quyết định đúng đắn, hợp lý, thuận với lòng dân và thể hiện tầm nhìn sâu rộng của Lí Thái Tổ.

  HỊCH TƯỚNG SĨ:

  1. Hoàn cảnh sáng tác

  – Được viết vào khoảng thời gian trước cuộc kháng chiến chống quân Nguyên – Mông lần thứ hai (1285): Khi giặc Nguyên Mông sang xâm lược nước ta lần thứ hai, lúc này quân giặc rất mạnh muốn đánh bại chúng phải có sự đồng tình, ủng hộ của toàn quân, toàn dân, vì vậy Trần Quốc Tuấn đã viết bài hịch này để kêu gọi tướng sĩ hết lòng đánh giặc

  2.Thể loại:

  -Hịch

  3.Nội dung:

  Trước sự chủ quan, không lo tập luyện của tướng sĩ, Trần Quốc Tuấn dẫn ra những dẫn chứng về sự trung thành của các vị tướng thời trước với chủ tướng của mình, đồng thời nêu lên tội ác của quân giặc để khích lệ tướng sĩ phải luyện tập để bảo vệ đất nước. Trần Quốc Tuấn cũng phân tích được những việc làm sai trái của các tướng sĩ, sau đó đưa ra định hướng cho các tướng sĩ đó là phải chăm chỉ học tập theo cuốn Binh thư yếu lược để bảo vệ đất nước.

  4.Nghệ thuật:

  Lập luận chặt chẽ, lĩ lẽ rõ ràng, giàu hình ảnh, có sức thuyết phục cao

  – Kết hợp hài hoà giữa lí trí và tình cảm

  – Lời văn giàu hình ảnh nhạc điệu

  5.Chủ đề:

  Bài Hịch phản ánh tinh thần yêu nước nồng nàn của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược, thể hiện lòng căm thù giặc và ý chí quyết thắng.

  6.Tóm tắt:

  Trước tình hình địch mạnh, ta yếu, Trần Quốc Tuấn đã có bài hịch động viên tướng sĩ. Ông đưa ra những tấm gương lịch sử về lòng yêu nước, trung nghĩa từ xa xưa, hay đời Tống Nguyên mới đây. Vị chủ soái vạch rõ tội ác của giặc và bày tỏ nỗi căm phẫn khi chưa tiêu diệt được kẻ thù. Ngài còn nêu mối ân tình giữa chủ soái và tướng sĩ, đồng thời phê phán những hành động sai của tướng sĩ, khẳng định những hành động đúng nên làm.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )