Môn Văn Lớp: 8 MỞ BÀI CHIẾU DỜI ĐÔ ẤN TƯỢNG NHẤT

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: MỞ BÀI CHIẾU DỜI ĐÔ ẤN TƯỢNG NHẤT No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Samantha 1 tuần 2022-04-17T23:23:32+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Mở bài:

  _Các mở bài trực tiếp nha:

  “Chiếu dời đô” (Thiên đô chiếu) của vua Lý Công Uẩn là một áng văn kiện lịch sử có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Nó ra đời là cột mốc đánh dấu giang sơn nước nhà đã thu về một mối, nhà vua quyết định dời đô từ Hoa Lư về thành Đại La. Bài chiếu đã cho chúng ta thấy được tầm nhìn chiến lược của Lý Thái Tổ, người đã đưa ra một quyết định vô cùng sáng suốt, hợp với ý trời, lòng dân.

 2. c1 Dân tộc Việt Nam với lịch sử hàng ngàn năm dựng nước, giữ nước gắn với tên tuổi các vị anh hùng dân tộc đã không tiếc công gây dựng, bảo vệ dân tộc khỏi họa xâm lăng và ra sức củng cố, bảo vệ, phát triển đất nước. Một trong những vị minh quân đã có công “thu giang san về một mối”, góp phần quan trọng vào sự phát triển ổn định, lâu dài của đất nước là vua Lý Công Uẩn với quyết đinh dời đô từ Hoa Lư về thành Đại La năm 1010. Đó là một quyết định sáng suốt trong thời điểm nước ta đã thái bình, một quyết định thuận theo lẽ trời, ý dân. “Chiếu dời đô” ra đời gắn với sự kiện trọng đại ấy

  c2

  Lí Công Uẩn (974 – 1028), hay vua Lý Thái Tổ, là vị vua khai sinh ra triều Lý. Ông là một vị vua anh minh, có chí lớn và lập nhiều chiến công. Trong suốt thời gian trị vì, ông đã có những chính sách cai quản, quyết định mang tính chiến lược, một trong số đó là quyết định dời đô từ Hoa Lư về thành Đại La, “thu giang sơn về một mối”. Nhờ đó, “Chiếu dời đô” của Lý Công Uẩn ra đời, bài chiếu đã phản ánh ý chí độc lập, tự cường và sự phát triển lớn mạnh của dân tộc Đại Việt ta thời bấy giờ.

  c3 Chiếu là thể văn do vua dùng để ban bố mệnh lệnh, có thể viết bằng văn vần, văn biền ngẫu hoặc văn xuôi thể hiện tư tưởng chính trị lớn lao, có ảnh hưởng đến vận mệnh của cả triều đại, đất nước. Một trong những bài chiếu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với nhân dân ta đó là “Chiếu dời đô” của Lý Công Uẩn ban bố quyết định dời đô từ Hoa Lư về thành Đại La. Bài chiếu đã thể hiện ý chí tự cường của dân tộc, khát vọng của nhân dân về một đất nước độc lập, thống nhất, mở ra một thời kì hưng thịnh của đất nước.

  c4 “Chiếu dời đô” (Thiên đô chiếu) của vua Lý Công Uẩn là một áng văn kiện lịch sử có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Nó ra đời là cột mốc đánh dấu giang sơn nước nhà đã thu về một mối, nhà vua quyết định dời đô từ Hoa Lư về thành Đại La. Bài chiếu đã cho chúng ta thấy được tầm nhìn chiến lược của Lý Thái Tổ, người đã đưa ra một quyết định vô cùng sáng suốt, hợp với ý trời, lòng dân.

  NẾU BN THẤY HAY PLEASE HÃY CHO MIK CÂU TRẢ LỜI HAY NHẤT NHÉ

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )