Môn Văn Lớp: 8 Lấy nhan đề ” Hãy biết nói lời xin lỗi” em hãy viết một đoạn văn để làm rõ ý nghĩa của thông điệp ấy

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Lấy nhan đề ” Hãy biết nói lời xin lỗi” em hãy viết một đoạn văn để làm rõ ý nghĩa của thông điệp ấy No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Autumn 1 năm 2022-04-15T07:56:31+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. “Hãy biết nói lời xin lỗi” nói về những cách ứng xử của con người có văn hóa là biết nói lời xin lỗi. Vậy thế nào lời xin lỗi và biểu hiện của nó trong đời sống? Lời xin lỗi là cái cúi đầu, cái khoanh tay lễ phép và lời sám hối chân thành khi ai đó làm sai điều gì hoặc làm phật lòn người khác. Lời xin lỗi khi mình làm sai không chỉ là cách thể hiện thái độ biết lỗi, tự nhận thấy sai lầm mad còn là phép lịch sự trong giao tiếp, ứng xử giữa người với người… Hành động của cậu bé 8 tuổi ở Hải Phòng lỡ làm vỡ gương ô tô đã viết giấy gửi lời xin lỗi và số điện thoại ngỏ ý đền bù cho chủ nhân chiếc ô tô để trước cổng trường mà báo chí đưa tin trong suốt thời gian qua khiến chúng ta phải suy ngẫm. Cho nên biết nói lời xinh lỗi là một hành động lịch sự làm cuộc sống xã hội trở nên văn minh, tốt đẹp hơn. Cần phê phán những kẻ thiếu tự trọng, làm sai nhưng bảo thủ không nhận trách nhiệm. Qua đây chúng ta cần rút ra bài học cho mình: cần phải nghiêm túc nhận lỗi khi làm sai, biết nói lời xin lỗi chân thành trước  những sai lầm của bản thân.

  2. Có ai đó đã từng nói: “Một lời xin lỗi vụng về vẫn tốt hơn sự im lặng”. Quả thật như vậy, lời xin lỗi là cái cúi đầu, cái khoanh tay lễ phép và lời chân thành: cháu xin lỗi, em xin lỗi, bác xin lỗi, thầy xin lỗi…Nhưng trong cuộc sống này đã mấy ai làm được điều đó. Lời xin lỗi khi mình làm sai không chỉ là cách thể hiện thái độ biết lỗi, tự nhận thấy sai lầm mà còn là phép lịch sự trong giao tiếp, ứng xử giữa người với người. Lời xin lỗi là thể hiện sự tôn trọng và khiến người nghe cảm thấy hài lòng, vui vẻ, chấp nhận, bỏ qua, làm cho mối quan hệ tốt đẹp hơn. Còn người xin lỗi thì cảm thấy nhẹ lòng và trên hết là ý thức được trách nhiệm của mình trước hành động sai trái. Hành động của cậu bé 8 tuổi ở Hải Phòng lỡ làm vỡ gương ô tô đã viết giấy gửi lời xin lỗi và số điện thoại ngỏ ý đền bù cho chủ nhân chiếc ô tô để trước cổng trường mà báo chí đưa tin trong suốt thời gian qua khiến chúng ta phải suy ngẫm. Cho nên biết nói lời xin lỗi là một hành động lịch sự làm cuộc sống xã hội trở nên văn minh, tốt đẹp hơn. Cần phê phán những kẻ thiếu tự trọng, thiếu dũng cảm, làm sai nhưng bảo thủ không nhận trách nhiệm. Cũng qua đây chúng ta cần rút ra bài học cho mình: cần phải nghiêm túc nhận lỗi khi làm sai, biết nói lời xin lỗi chân thành cũng như dũng cảm, tự trọng trước những sai lầm của bản thân.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )