Môn Văn Lớp: 8 lập dàn ý cho bài nhà văn Nguyễn Bá Học” đường đi khó, ko khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi e sông và cho mình bai v

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: lập dàn ý cho bài nhà văn Nguyễn Bá Học” đường đi khó, ko khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi e sông và cho mình bai văn luôn nha ko chép mạng nha No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Kinsley 1 tháng 2022-04-02T14:59:55+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Dàn ý:

  1. Mở bài:

  – Nguyễn Bá Học là nhà giáo, nhà văn rất quan tâm đến thế hệ trẻ. Ông đã có một câu nói đầy ý nghĩa để giáo dục ý chí quyết tâm cho thanh niên: Đường đi khó,  không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông

  2. Thân bài:

  a/ Giải thích:

  – Nghĩa tường minh: Con đường đi tới đích nhiều khi phải vượt qua núi cao, sống sâu, nhưng nếu quyết tâm, ta vẫn đến nơi.

  – Nghĩa hàm ẩn: Con người cẩn phải có ý chí, quyết tâm, nghị lực để vượt qua những thử thách trên đường đời.

  => Nếu không có ý chí, chúng ta không thể làm được việc gì đến nơi đến chốn, không thể đạt được thành công.

  b/ Minh hoạ bằng các dẫn chứng trong văn học và thực tế đời sống xã hội.

  (Lấy một số dẫn chứng tiêu biểu mà bản thân được biết

  3. Kết bài:

  – Ý kiến trên của Nguyễn Bá Học là bài học quý giá trong việc tu dưỡng và phấn đấu của mỗi người.

  – Hồ Chủ tịch cũng đã từng khuyên thanh niên: Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền.

  Bài làm

  Câu nói của Nguyễn Bá Học cho ta thấy rõ hai vấn đề. Trước hết cái “khó vì ngăn sông cách núi”: Sông rộng, núi cao là những chướng ngại vật của thiên nhiên gây ra nhằm cản chở bước tiến của con người. Kế đó là cái “khó vì lòng người”: Lòng người hay nản chí thiếu tự tin thì sẽ sợ núi cao sông sâu, chưa đi mà đã vội thối lui, chùn bước. Trước hai cái khó ấy thì cái khó ở lòng người mới đáng ngại. Con người thiếu quyết tâm, không có tinh thần vượt khó thì không thể nào có thể vượt núi, qua sông được.

  Ý chí quyết tâm, tinh thần vượt khó đúng là một bí quyết giup ta thành công trong cuộc đời. Bởi cuộc sống muôn màu muôn vẻ đường đời lại nhiều ngả rẽ quanh co. Trên đường ta đi đâu phải chỉ có hoa thơm cỏ lạ mà bao nguy hiểm, khó khăn luôn chờ ta phía trước. Nếu muốn đạt được mục đích của cuộc đời thì chúng ta không thể lùi bước mà phải đương đầu với những việc khó khăn mà sức người tưởng chừng như không thể nào làm được. Đứng trước những tình huống khó khăn, phức tạp ấy, chúng ta cần phải có lòng tự tin, có ý chí quyết tâm thì mới có thể thành đạt. Và để vượt được lên trên mọi chướng ngại, điều trước tiên là ta phải chiến thắng bản thân mình. Ta phải tự rèn luyện cho mình ý chí kiên nhẫn, lòng quyết tâm, tinh thần gan thép để có đủ sức mạnh vượt qua sông sâu, núi cao. Chính có ý chí, có lòng quyết tâm cao nên những đòn thám hiểm mới dám vượt đại dương, leo tận đỉnh núi Hi Mã Lạp Sơn trong những điều kiện khó khăn để chinh phục thiên nhiên…

  Thế nhưng trong thực tế, có không ít những người không tự rèn luyện mình để có được ý chí bền vững như vậy. Họ dể nản chí, ngã lòng trước phong ba bão táp. Đó là những kẻ thiếu nghị lực, gặp khó là chùn bước, là thối lui. Những hạng người này luôn gặp thất bại trong cuộc đời. Ta phải nên hiểu rằng không khó khăn nào mà con người không vượt qua được cả. Sống trong đất nước bị nô lệ, dân tình khốn khó lầm than, Bác Hồ với tấm lòng yêu nước, thương dân, chỉ bằng đôi tay trắng cùng với lòng quyết tâm, ý chí kiên cường, Bác đã ra đi tìm đường cứu nước vượt qua mọi gian khổ hiểm nguy trước mặt để cho ta có được ngày hôm nay. Đây là một tấm gương đáng để cho chúng ta cần học tập mà Bác đã từng dạy:

  Không có việc gì khó
  Chỉ sợ lòng không bền
  Đào núi và lấp biển
  Quyết chí ắt làm nên.

  Đúng là “quyết chí thì ta sẽ làm nên”. Nếu tất cả mọi chúng ta ai cũng hiểu được chân lí ấy, thông minh sáng suốt nhận định mọi sự vào quyết tâm hành động thì chúng ta sẽ biến được ước mơ thành hiện thực.

  Bài học:​ Lời răn dạy học trò của Nguyễn Bác Học là một phương châm sống đúng đắn. Trong bất kì hoàn cảnh nào, tình huống nào, chúng ta vẫn có thể chiến thắng nếu có ý chí và lòng quyết tâm cao. Đây là một bài học sâu sắc mà chúng ta cần ghi nhớ trong việc rèn luyện bản thân. Ngay từ trong học tập, nếu ta thực hiện tốt lời khuyên trên thì ta sẽ đạt được kết quả mong muốn. Và đừng bao giờ quên ” Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi e sông”.

 2. I, Dàn ý tham khảo

  A. Mở bài

  – Dẫn dắt vấn đề

  – Nêu vấn đề.

  B. Thân bài

  1. Giải thích

  – Thế nào là “đường đi khó” và “ngăn sông cách núi”?

  + “Đường đi khó” chỉ những thách thức mà ta phải vượt qua trên con đường chinh phục ước mơ.

  + “ngăn sông cách núi” là những trở ngại khách quan mà môi trường xung quanh mang lại.

  => Câu nói trên đã đem đến cho ta một bài học vô cùng ý nghĩa, đó là, dù khó khăn, thử thách, gian nan nhưng với ý chỉ, nghị lực cùng sự quyết tâm cao độ, chúng ta sẽ gặt hái được nhiều thành công.

  2. Chứng minh

  – Thực tế trong cuộc sống đã cho chúng ta thấy có rất nhiều người làm được điều đó.

  + Tiêu biểu như những vận động viên khuyết tật. Bằng mọi sự nỗ lực, họ đã vượt qua những giới hạn của bản thân để mang lại nhiều thành tích vẻ vang cho nền thể thao nước nhà.

  – Hay như trong văn học, đã có rất nhiều câu ca dao nói về ý chí nghị lực, tiêu biểu như “Có vất vả mới thanh nhàn/Không dưng ai dễ cầm tàn che cho”, “Chân cứng đá mềm”.

  3. Bình luận

  – Thật vậy, ý kiến của nhà văn Nguyễn Bá Học hoàn toàn đúng.

  – Có ý chí cùng tinh thần bản lĩnh vững vàng, ta sẽ vượt qua mọi trở ngại trên đường đời.

  – Hơn hết, nó còn là động lực giúp ta dang rộng cánh chinh phục ước mơ của mình.

  – Ngược lại, nếu không có ý chí, nghị lực, ta sẽ không gặt hái được thành tích cao.

  – Tuy nhiên, có ý chí thôi chưa đủ, bạn còn cần phải có những kĩ năng, kiến thức vững chắc.

  4. Liên hệ bản thân

  C. Kết bài

  – Khẳng định vấn đề nghị luận

  II, Bài văn tham khảo

  Bàn về ý chí, nghị lực, nhà văn Nguyễn Bá Học đã từng viết “Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi e sông”.

  Trước hết, thế nào là “đường đi khó” và “ngăn sông cách núi”? “Đường đi khó” chỉ những thách thức mà ta phải vượt qua trên con đường chinh phục ước mơ. Còn “ngăn sông cách núi” là những trở ngại khách quan mà môi trường xung quanh mang lại. Câu nói trên đã đem đến cho ta một bài học vô cùng ý nghĩa, đó là, dù khó khăn, thử thách, gian nan nhưng với ý chỉ, nghị lực cùng sự quyết tâm cao độ, chúng ta sẽ gặt hái được nhiều thành công.

  Thực tế trong cuộc sống đã cho chúng ta thấy có rất nhiều người làm được điều đó. Tiêu biểu như những vận động viên khuyết tật. Bằng mọi sự nỗ lực, họ đã vượt qua những giới hạn của bản thân để mang lại nhiều thành tích vẻ vang cho nền thể thao nước nhà. Hay như trong văn học, đã có rất nhiều câu ca dao nói về ý chí nghị lực, tiêu biểu như “Có vất vả mới thanh nhàn/Không dưng ai dễ cầm tàn che cho”, “Chân cứng đá mềm”.

  Thật vậy, ý kiến của nhà văn Nguyễn Bá Học hoàn toàn đúng. Có ý chí cùng tinh thần bản lĩnh vững vàng, ta sẽ vượt qua mọi trở ngại trên đường đời. Hơn hết, nó còn là động lực giúp ta dang rộng cánh chinh phục ước mơ của mình. Ngược lại, nếu không có ý chí, nghị lực, ta sẽ không gặt hái được thành tích cao. Tuy nhiên, có ý chí thôi chưa đủ, bạn còn cần phải có những kĩ năng, kiến thức vững chắc.

  Qua đây, mỗi chúng ta hãy rèn luyện, phát huy hết sức mình để có thể khám phá ra nhiều con đường mới. 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )