Môn Văn Lớp: 8 Khi trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồng Dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá. Chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mã Phăng mái chèo, mạnh mẽ vư

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Khi trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồng
Dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá.
Chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mã
Phăng mái chèo, mạnh mẽ vượt trường giang.
Cánh buồm giương to như mảnh hồn làng
Rướn thân trắng bao la thâu góp gió…
Viết đoạn văn từ 10 đến 12 câu theo cách quy nạp phân tích vẻ đẹp của khổ thơ trên trong đó sử dụng một câu cảm thán No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Valerie 5 ngày 2022-04-15T13:00:07+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Câu đầu đoạn thơ nói về thời điểm đoàn thuyền đánh cá ra khơi: Khi trời trong gió nhẹ sớm mai hồng- Đó là không gian buổi sáng, với thời tiết đẹp, trong lành, gió không dữ dội mà nhẹ nhàng đủ để song lướt dài trên mặt biển. giới thiệu như vậy cũng là sự hứa hẹn những điều an yên, tốt đẹp cho một chuyến đi xa.

  Những người dân làng chài được khắc họa vô cùng ngắn gọn: “Dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá.” Họ là những người con miền biển, gắn bó biển khơi, thuộc những đổi thay của biển. Họ là những “trai tráng” sung sức, khỏe mạnh làm công việc ra khơi thường ngày nên công việc đối với họ là “bơi thuyền”- không hề thấy chật vật, nặng nề mà nhẹ nhàng phóng lướt:

  Chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mã

  Phăng mái chèo mạnh mẽ vượt trường giang

  Khi ra khơi chiếc thuyền với cái khoang còn trống rỗng. Hình ảnh con thuyền được tác giả so sánh với con “tuấn mã”, khỏe mạnh, kiên cường đầy sức lực, đang hăm hở lên đường. Tính từ “hăng” đã diễn đạt đầy đủ sự hăm hở đó. Cùng với động từ mạnh “phăng”, “vượt” đã khắc họa ấn tượng về sự dũng mãnh của con thuyền vượt song ra khơi. “Vượt trường giang” là cái vượt xa, vượt dài, cần có sức lực mạnh mẽ. Hai câu thơ Tế Hanh dùng biện pháp so sánh, những động từ mạnh đã vẽ lên hình ảnh con thuyền đầy khí thế khi ra khơi, đón biển bằng tất cả sức mạnh, sẵn sàng vượt lên trên thách thức của biển khơi. Hai câu thơ góp phần tạo nên không khí ra khơi cho người dân làng chài, và không nhắc nhiều đến hình ảnh người dân nhưng dường như con thuyền đã thay họ làm công việc đó.

 2. Khi trời trong, gió nhẹ ,sớm mai hồng

  Quả là một câu thơ có họa ,có nhạc.Vẻ đẹp hiện lên đa màu sắc cùng với sự thanh lọc và trong trẻo của bầu trời ta cảm thấy tâm hồn mình cũng được bay bổng .Cũng là một vẻ đẹp nữa hiện lên nhưng đây lại mở ra một câu hát trong thơ -một vẻ đẹp nhạc điệu tiết tấu .Bằng nhịp ngắt 3/2/2 câu thơ như một mắt biển dập đềnh,con thuyền ra khơi nhịp nhàng với những con sống như một sự hòa hợp ,nâng đỡ vỗ về .Tuy nhiên hình ảnh trung tâm cảu đoạn thơ vẫn là hình ảnh con thuyền .Con thuyền vốn là một thứ đồ vô tri vô giác ,cũng rất bình thường nhưng trong cái nhìn của nhà thơ nó là một nguwòi bạn ,đúng vậy nó đóng vai trò như một con người .Ở đây nó hiện lên tràn đầy sức sống ,trẻ trung như những chàng trai làng trên con thuyền ấy .Con thuyền mang khuôn mắt họ ,biểu cảm cảm xúc của họ -một sự hồ hởi trong khoảnh khắc lên đường,một niềm vui khi được ra khơi.Sự hồ hởi đó ,niềm vui đó được so sánh như một con tuấn mã mạnh mẽ vượt trường giang .Thể hiện cái hồn của con thuyền ,cũng như con người nó cũng có biểu cảm,thật đẹp ,thật mạnh mẽ ,và cũng biết bầu bạn với loài người .Qua đó cho thấy được tình cảm gần gũi của tác giả đối với con thuyền và nói rộng ra là chính quê hương của mình.

                      Cánh buồm giương to như mảnh hồn làng 

                      Rướn thân trắng bao la thâu góp gió

  Cánh buồm chắc cũng chẳng có gì đặc biệt .Nó cũng chỉ là cánh buồm vôi nhưng ở đây nó đóng vai trò là gương mặt đại diện cho làng chài lưới.Nó thể hiện đời sống thân thuộc của người dân miền biển -gắn với chiếc buồm vôi này.Thật thiêng liêng và sâu nặng biết bao khi nó như mảnh hồn làng!“Rướn thân trắng” nói lên dáng vẻ chủ động ,ở đây sử dụng từ ngữ này là nhằm khẳng định rằng đây cũng như một con người vậy ,nó không phụ thuộc vào ai ,thể hiện một sức mạnh hào hùng ,cường tráng.”Thâu góp gió”cũng là hoạt động của người ấy thể mà ở đây nó thật lãng mạn và thi sĩ biết bao.Câu thơ cứ lung linh ,một vẻ đẹp vừa thực vừa hư khiến cho người đọc người nghe khó xác định,hoặc nó cũng là một phẩm chất của cái hay trong thơ văn ?Cái hay này mấy ai cóđược ?Tế hanh đã làm được điều này ,tát cả đều do tài năng và cái tình ông đặt vào trong tác phẩm .Chính vì cái tình với quê hương đất nước ấy nên bài thơ của ông thật có hồn ,thật phong phú và sinh động .Qua đó nhận thấy tình yêu quê hươngsâu sắc,nỗi nhớ quê hương da diết của tác giả.

  Câu cảm thán:in đậm

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )