Môn Văn Lớp: 8 Kẻ bảng thống kê các văn bản kì 1 lớp 8 : Tên văn bản , tên tác giả , thể loại , phương thức biểu đạt , xuất xứ , nhân vật , nghệ thuật tiêu

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Kẻ bảng thống kê các văn bản kì 1 lớp 8
: Tên văn bản , tên tác giả , thể loại , phương thức biểu đạt , xuất xứ , nhân vật , nghệ thuật tiêu biểu , nội dung
giúp mình với a No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Kylie 1 tháng 2022-03-17T10:06:05+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Tôi đi học:

  – Thanh Tịnh.

  -tự sự

  – Là nhà văn có sáng tác từ trước cách mạng tháng Tám ở các thể loại thơ, truyện; Sáng tác của Thanh Tịnh toát lên vẻ đẹp đắm thắm, êm dịu, trong trẻo.

  xuất xứ ,-In trong tập “Quê mẹ”, xuất bản năm 1941. Buổi tựu trường đầu tiên sẽ mãi mãi không bao giờ quên trong kí ức nhà văn Thanh Tịnh. 

  Trong lòng mẹ:

  – Nguyên Hồng (1918-1982)

  -tự sự

  – Là nhà văn của những người cùng khổ, có nhiều sáng tác ở thể loại tiểu thuyết, kí thơ.

  nội dung:-Chương IV của tập hồi kí “Những ngày thơ ấu” Tình mẫu tử là mạch nguồn tình cảm không bao giờ vơi trong tâm hồn con người. ‘

  Tức nước vỡ bờ :

  Ngô Tất Tố (1893-1954)là nhà văn xuất sắc của trào lưu hiện thức trước Cách mạng; là người am tường trên nhiều lĩnh vức nghiên cứu, học thuật , sáng tác.

  -tự sự

  -Năằm ở chương XVIII của tác phẩm “Tắt đèn” Với cảm quan nhạy bén,

  -nội dung:nhà văn Ngô Tất Tố đã phản ánh hiện thực về sức phản kháng mãnh liệt chống lại áp bức của những người nông dân hiền lành, chất phác.

   Lão Hạc :

  -Nam Cao (1915-1951)là nhà văn đã đóng góp cho nền văn học dân tộc những tác phẩm hiện thực xuất sắc viết về đề tài người nông dân nghèo bị áp bức và người trí thức nghèo sống mòn mỏi trong xã hội cũ.

  -tự sự

  -“Lão Hạc”là tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Nam Cao được đăng báo lần đầu năm 1943.

  – nội dung:Văn bản thể hiện phẩm giá của người nông dân không bị hoen ố cho dù phải sống trong cảnh khốn cùng.

  Cô bé bán diêm:

  -An-đéc-xen (1805-1875) là nhà văn Đan Mạch ,”người kể chuyện cổ tích” nổi tiếng thế giới, truyện của ông đem đến cho độc giả cảm nhận về niềm tin và lòng thương yêu đối với con người.

  -tự sự

  -Cô bé bán diêm là một trong những nhà văn nổi tiếng của nhà văn.

  – nội dung:Truyện thể hiện niềm thương cảm sâu sắc của nhà văn đối với những số phận bất hạnh.

  Đánh nhau với cối xay gió :

  -Xec-van-tet (1547-1616), là nhà văn Tây Ban Nha.

  -tự sự

  -Tác phẩm tiêu biểu của ông là tiểu thuyết Đôn-ki-hô-tê Kể câu chuyện về sự thất bại của Đôn-ki-hô-tê đánh nhau với cối xay gió , nhà văn chế giễu lí tưởng hiệp sĩ phiêu lưu hão huyền, phê phán thói thực dụng thiển cận của con người trong đời sống xã hội..

  Chiếc lá cuối cùng:

  – Ô Hen-ry (1862-1910) là nhà văn Mĩ chuyên viết truyện ngắn . Tinh thần nhân đạo cao cả được thể hiện một cách cảm động là điểm nổi bật trong các tác phẩm của ông.

  -tự sự

  – nội dung: Đoạn trích là phần cuối của truyện ngắn cùng tên Chiếc lá cuối cùng là câu chuyện cảm động về tình yêu thương giữa những người nghệ sĩ nghèo . Qua đó, tác giả thể hiện quan niệm của mình về mục đích của sáng tạo nghệ thuật.;

  Hai cây phong:

   Ai-ma-tôp (1928-2008) là nhà văn nước Cư-rư-gư-xtan.

  -tự sự

  – nội dung:Đoạn trích thuộc phần đầu truyện “Người thầy đầu tiên” Hai cây phong là biểu tượng của tình yêu quê hương sâu nặng gắn liền với những kỉ niệm tuổi thơ đẹp đẽ của người nghệ sĩ làng Ku-ku-rêu.

  Thông tin về ngày Trái đất năm 2000 .

  -tự sự

  – nội dung:Ra đời ngày 22-04-2000 nhân lần đầu tiên Vn tham gia Ngày Trái Đất Nhận thức về tác dụng của một hành động nhỏ, có tính khả thi trong việc môi trường Trái Đất.

  Ôn dịch, thuốc lá 

  -Nguyễn Khắc Viện  

  -tự sự

  – nội dung:Với những phân tích khoa học, tác giả đã chỉ ra tác hại của việc hút thuốc lá đối vối đời sống con người, từ đó phê phán và kêu gọi mọi ngừa ngăn ngừa tệ nạn hút thuốc lá.

  Bài toán dân số

  -Thái An 

  -tự sự

  – nội dung:VB nêu lên vấn đề thời sự của đời sống hiện tại: Dân số và tương lai của dân tộc, nhân loại.

 2. – Bài văn thuộc “văn bản nhật dụng”. Khái niệm “văn bản nhật dụng” (dịch từ chừ Everyday texts của tiếng Anh) không phải là chỉ một thế loại văn bản, hoặc chỉ một kiều văn bản. Nói “vãn bản nhật dụng” trước hết là nói đến tinh chất của nội dung văn bản. Đó là những nội dung gần gùi, bức thiết đôi với cuộc sống trước mắt của con người và cộng đồng trong xã hội hiện đại như: thiên nhiên, môi trường, năng lượng, dân số, quyền trẻ em, ma tuý,…
  Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sứ là một bài bút kí mang nhiều yếu tố hồi kí. Bút kí là một loại kí ghi lại những sự việc, cảnh vật mà nhà văn đã mắt thấy tai nghe cùng những cảm nghĩ của mình, được trình bày không chặt chẽ về mặt cốt truyện như trong kí sự nhưng cũng không phóng túng như trong tùy bút. 
  Cầu Long Biên là một chứng nhân lịch sử của cả một thế kỉ XX với bao đau thương và chiến công lẫy lừng của dân tộc. Cầu không chỉ dựng lên bằng mồ hôi mà còn bằng cả xương máu của hàng nghìn người Việt Nam. Cầu là thành tựu quan trọng của văn minh cầu sắt. cầu là nhân chứng cho cuộc sống thời bình của nhân dân, cho tội ác tày trời của kẻ thù xâm lược. Đây là chiếc cầu thật đẹp, như là một dải lụa uốn lượn vắt ngang sồng Hồng….
  – Bài văn đã kết hợp một cách nhuần nhuyễn giữa tự sự và thuyết minh, giữa miêu tả và biểu cảm.
  – Tên các cầu được bắc qua sông Hồng tại Hà Nội: Cầu Long Biên (tên gọi từ 1945), trước đó có tên là cầu Đu-me (mang tên của tên toàn quyền Pháp ở Đông Dương); Cầu Thăng Long – tên cầu gợi nhớ truyền thuyết Con Rồng, cháu Tiên, gắn với sự kiện và bài Chiếu dời dô của Lý Thái Tố năm 1010 và Cầu Chương Dương gợi nhớ chiến công tại bến Chương Dương đời Trần. Nhiều tên cầu đã trở thành biếu tượng của đất nước, khí phách của dân tộc.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )