Môn Văn Lớp: 8 I. ĐỌC – HIỂU: Đọc đoạn thơ sau và trả lời câu hỏi: “Bao nhiêu người thuê viết Tấm tắc ngợi khen tài Hoa tay thảo những nét

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: I. ĐỌC – HIỂU: Đọc đoạn thơ sau và trả lời câu hỏi:
“Bao nhiêu người thuê viết
Tấm tắc ngợi khen tài
Hoa tay thảo những nét
Như phượng múa rồng bay”
(Trích Ngữ văn 8, tập II, NXB Giáo Dục)
1. Đoạn thơ trên trích ở tác phẩm nào? Tác giả là ai?
2. Em hiểu từ “thảo” trong đoạn thơ trên có nghĩa như thế nào?
3. Nêu nội dung đoạn thơ.
4. Trong đoạn thơ trên có sử dụng biện pháp tu từ gì ? Nêu tác dụng của phép tu từ đó.
5. Qua đoạn thơ trên, em hãy viết đoạn văn (khoảng 10 đến 15 dòng) nêu suy nghĩ của mình về hình ảnh ông đồ. Trong đoạn văn có sử dụng một câu ghép, một trợ từ hoặc một thán từ. (gạch chân và nêu cụ thể)
II. TẬP LÀM VĂN (HS có thể viết dàn ý hoặc viết thành bài văn)
Đề bài: Thuyết minh về một lễ hội dân gian ở địa phương em.
HỘ MÌNH VỚIIII……MÌNH VOTE THOÁNG Ạ No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Caroline 1 tháng 2021-11-04T09:06:56+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. 1, Đoạn thơ trích từ tác phẩm Ông Đồ , tác giả là Vũ Đình Liên.

  2, Từ thảo trong bài thơ có nghĩa là chỉ hành động viết điêu luyện, nghệ thuật.

  3, Tả lại nét đẹp sinh hoạt của dân tộc vào dịp Tết.

  4, Biện phaps tu từ : so sánh.

  => Tác dụng : làm cho caau văn sinh động hơn. 

 2. 1. tên tác phẩm: ông đồ 

      tác giả: Vũ Đình Liên

  2. Từ “thảo” : nét nọ liền nét kia, thường có bỏ đi một số nét => trong bài thơ         nghĩa là viết tháu, viết nhanh, ý chỉ hành động viết điêu luyện, nghệ thuật.

  3.  qua đoạn thơ, tác giả tái hiện lại 1 cách sinh động nét đẹp sinhhoatj văn hóa của dân tộc vào dịp tết đến xuân về ( ông đồ thời hoàng kim)

  4.   sử dụng BPTT so sánh: ” như phượng muấ rồng bay”

  tác dụng: làm nổi bật tài năng của ông đồ

  Câu 5 chịu

  Lễ hội là một trong những nét văn hóa của dân tộc ta, nó không chỉ là nơi để vui chơi giải trí mà nó còn là để cho nhân dân ta thể hiện mong ước hay nhớ ơn tổ tiên ông bà ta. Mỗi một quê hương có những lễ hội riêng, tiêu biểu có thể kể đến lễ hội cầu ngư – lễ hội cá ông.

  Có thể nói nhắc đến cái tên lễ hội ấy thì chúng ta hẳn cũng biết là lễ hội của những ai. Nói đến cá thì chỉ có nói đến nhân dân vùng ven biển sinh sống bằng nghề đánh bắt cá. Chính đặc trưng ngành nghề ấy đã quyết định đến tín ngưỡng của họ. Những người sống ven biển miền trung thường có tục thờ ngư ôn. Chính vì thế cho nên hàng năm họ thường tổ chức vào các năm giống như những hội ở miền Bắc. Họ quan niệm rằng là sinh vật thiêng ở biển, là cứu tinh đối với những người đánh cá và làm nghề trên biển nói chung. Điều này đã trở thành một tín ngưỡng dân gian phổ biến trong các thế hệ ngư dân ở các địa phương nói trên.

  Ở mỗi địa phương thì thời gian diễn ra lễ hội truyền thống lại diễn ra khác nhau. Ở Vũng Tàu thì được tổ chức vào 16, 17, 18 tháng 8 âm lịch hàng năm. Ở thành phố Hồ Chí Minh thì lại được tổ chức vào 14 – 17/18 âm lịch hàng năm. Nói chung dù diễn vào thời gian nào thì tất cả những lễ hội ấy đều nói lên được nét đặc trưng văn hóa của nhân dân ven biển. Đồng thời nó thể hiện khát vọng bình yên, cầu mong cuộc sống ấm no hạnh phúc thịnh vượng của họ. Lễ hội Ngư Ông còn là nơi cho mọi người tưởng nhớ đến việc báo nghĩa, đền ơn, uống nước nhớ nguồn.

  Tiếp đến chúng ta đi vào phân tích phần lễ hội ngư ông. Trước hết là phần lễ thì bao gồm có hai phần:

  Thứ nhất là lễ rước kiệu, lễ rước đó là của Nam hải Tướng quân xuống thuyền rồng ra biển. Khi ấy những ngư dân sống trên biển và bà con sẽ bày lễ vật ra nghênh đón với những khói nhang nghi ngút. Cùng với thuyền rồng rước thủy tướng, có hàng trăm ghe lớn nhỏ, trang hoàng lộng lẫy, cờ hoa rực rỡ tháp tùng ra biển nghênh ông. Không khí đầy những mùi hương của hương án và bày trước mắt mọi người là những loại lễ. Trên các ghe lớn nhỏ này có chở hàng ngàn khách và bà con tham dự đoàn rước. Đoàn rước quay về bến nơi xuất phát, rước ông về lăng ông Thủy tướng. Tại bến một đoàn múa lân, sư tử, rồng đã đợi sẵn để đón ông về lăng. Có thể thấy lễ rước ông không những có sự trang nghiêm của khói hương nghi ngút mà còn có sự đầy đủ của lễ vật và âm nhạc rộn rã của múa lân.

  Thứ hai là phần lễ tế. Nó diễn ra sau nghi thức cúng tế cổ truyền. Đó là các lễ cầu an, xây chầu đại bội, hát bội diễn ra tại lăng ông Thủy tướng.

  Tiếp đến là phần hội thì trước thời điểm lễ hội, hàng trăm những chiếc thuyền của ngư dân được trang trí cờ hoa đẹp mắt neo đậu ở bến. Phần hội gồm các nghi thức rước Ông ra biển với hàng trăm ghe tàu lớn nhỏ cùng các lễ cúng trang trọng. Đó là không khí chung cho tất cả mọi nhà trên thành phố đó thế nhưng niềm vui ấy không chỉ có ở thành phố mà nó còn được thể hiện ở mọi nhà. Ở tại nhà suốt ngày lễ hội, các ngư dân mời nhau ăn uống, kể cả khách từ nơi xa đến cũng cùng nhau ăn uống, vui chơi, trò chuyện thân tình.

  Như vậy qua đây ta thấy hiểu thêm về những lễ hội của đất nước, ngoài những lễ hội nổi tiếng ở miền Bắc thì giờ đây ta cũng bắt gặp một lễ hội cũng vui và ý nghĩa không kém là ngư ông. Có thể nói qua lễ hội ta thêm hiểu hơn những mong muốn tốt lành của những người ngư dân nơi vùng biển đầy sóng gió. Đặc biệt nó cũng trở thành một lễ hội truyền thống của những người dân nơi biển xa.

  chúc bạn hok tốt ạ

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )