Môn Văn Lớp: 8 hình ảnh con thuyền trong bài thơ quê hương được khắc hoạ qua những câu thơ nào?Nêu cảm nhận của em về vẻ đẹp của những câu thơ này? mình cầ

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: hình ảnh con thuyền trong bài thơ quê hương được khắc hoạ qua những câu thơ nào?Nêu cảm nhận của em về vẻ đẹp của những câu thơ này?
mình cần gấp ạ làm giúp mình với No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Everleigh 2 tuần 2021-11-26T08:37:08+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1.                                          “Chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằm                                                                             Nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ”.

              Hai câu thơ trên được trích trong bài thơ “Quê hương” của nhà thơ Tế Hanh. Bằng các biện pháp tu từ và nghệ thuật độc đáo, trong hai câu thơ trên, tác giả đã tái hiện hình ảnh con thuyền đầy sinh động sau một chuyến ra khơi vất vả. Ở câu thơ đầu “Chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằm”, tác giả đã sử dụng thủ pháp nghệ thuật nhân hóa qua hình ảnh con thuyền bằng các từ ngữ như “im”, “trở về”, “nằm” ; từ đó, gợi tả được trạng thái của con thuyền, cho ta cảm nhận được giây lát nghỉ ngơi, thư giãn của nó cũng giống con người sau chuyến ra khơi dài. Ngoài ra, tác giả còn dùng hình ảnh ẩn dụ “bến mỏi” để chỉ sự mòn mỏi, lo lắng của những người mẹ, người chị, người con mong mỏi những người ra khơi trở về bình yên sau những giờ vật lộn với sóng gió, vất vả mưu sinh. Ở câu thơ thứ hai “Nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ”, tác giả đã nhân hóa con thuyền qua từ “nghe”, giúp người đọc cảm nhận được con thuyền như cơ thể sống, nhận biết được chất muối đang ngấm dần vào da thịt mình, và cũng giống như con người từng trải, với con thuyền, vị muối càng ngấm bao nhiêu nó chỉ càng dày dạn lên bấy nhiêu. Bên cạnh đó, trong câu thơ trên, tác giả còn sử dụng phép ẩn dụ chuyển đổi cảm giác, chữ “nghe” xuất hiện mang theo sự chuyển đổi cảm giác thú vị, thính giác hóa thành xúc giác. Cả thuyền và người đã trở về nghỉ ngơi mà hồn biển vẫn choáng ngợp tâm hồn họ. Từ đó, ta có thể thấy tác giả miêu tả con thuyền cũng chính là để nói về hình ảnh con người – những người dân chài lưới vất vả, cực nhọc, từng trải trong cuộc sống. Qua hai câu thơ, Tế Hanh đã thể hiện được sự tinh tế, tài hoa và một tấm lòng gắn bó sâu nặng với con người, với cuộc sống lao động của quê hương. Đồng thời, còn giúp người đọc được bồi dưỡng thêm những tình cảm cao đẹp, đó là yêu quý và trân trọng những con người lao động bình dị, yêu cuộc sống, yêu quê hương, đất nước.

                                                      

  2. Với việc sử dụng thành công biện pháp so sánh trong khổ thơ thứ hai của bài thơ ‘Quê hương’, tác giả Tế Hanh đã khắc họa hình ảnh con thuyền đẹp đẽ, mạnh mẽ khi ra khơi đầy khí thế.‘Chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mãPhương mái chèo mạnh mẽ vượt trường giang’

    Cảm nhận về hình ảnh con thuyền trong bài thơ ‘quê hương’Phân tích biện pháp tu từ trong 2 câu thơ khắc hạo hình ảnh con thuyền ở khổ thơ thứ 2 bài thơ ‘Quê hương’ của tác giả Tế Hanh.Bài làm:Với việc sử dụng thành công biện pháp so sánh trong khổ thơ thứ hai của bài thơ ‘Quê hương’, tác giả Tế Hanh đã khắc họa hình ảnh con thuyền đẹp đẽ, mạnh mẽ khi ra khơi đầy khí thế.’Chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mãPhương mái chèo mạnh mẽ vượt trường giang’Con thuyền từ lâu đã trở thành người bạn thân thiết gắn bó với mỗi con người làng chài trong khi ra khơi cũng như trở về sau nhiều ngày lao động vất vả.

    Hình ảnh con thuyền hiện lên trong nỗi nhớ của tác giả là một hình ảnh đẹp. Con tuấn mã là con ngựa khỏe, đẹp, phi nhanh được tác giả ví như chiếc thuyền làng chài quen thuộc đã khắc họa nên một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp trong sáng với con thuyền làm trung tâm đang lao mình vươn ra biển cả bao la, mạnh mẽ hăng hái ới một tốc dộ phi thường. Con thuyền như muốn chinh phục thiên nhiên mang theo bao ước vọng khát khao về cuộc sống ấm no của người dân làng chài. Băng cách sử dụng tinh tế biện pháp so sánh tác giả vẽ lên hình ảnh con thuyền thân thuộc mạnh mẽ ra khơi đày khí thế hiện lên trong hoài niệm về những kỉ niệm đẹp bên làng chài, báo hiệu một chuyến ra khơi đầu thắng lợi. Phải có một tình yêu quê hương tha thiết cháy bỏng biết nhường nào thì tác giả mới iết nên được những vần thơ trong sáng hay đến thế để miêu tả về quê hương của mình. Qua đó tác giả nhấc nhở mỗi chúng ta phải biết yêu quê hương và luôn nhớ về quê hương – nơi chôn rau cắt rốn của mình.Biện pháp so sánh đã giúp cho câu thơ sâu sắc, gợi hình gợi cảm giúp cho hình ảnh thơ giàu ý nghĩa hơn. Qua đó ta thấy tài năng sử dụng nghệ thuật của tác giả.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )