Môn Văn Lớp: 8 hãy viết một đoạn văn từ 8 – 12 câu cảm nhận về khổ thơ sau, trong đó có câu cảm thán : “nay xa cách lòng tôi luôn tưởng nhớ màu nước xanh,

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: hãy viết một đoạn văn từ 8 – 12 câu cảm nhận về khổ thơ sau, trong đó có câu cảm thán :
“nay xa cách lòng tôi luôn tưởng nhớ
màu nước xanh, cá bạc, chiếc buồm vôi,
thoáng con thuyền rẽ sóng chạy ra khơi,
tôi thấy nhớ mùi nồng mặn quá! ”
(Quê hương – Tế Hanh.)
(o_O) KHÓ THẾ NHỞ?
<))>
l\ No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Parker 2 tuần 2022-04-08T03:53:03+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1.  Khổ thơ cuối là nỗi nhớ quê hương được bộc lộ một cách chân thành, tha thiết của tác giả. Dù phải xa cách quê hương nhưng không vì đó mà làm mờ nhạt đi tình yêu quê hương trong ông, ngược lại ông “luôn tưởng nhớ”, đó là nỗi nhớ luôn thường trực và xuyên suốt trong lòng ông. Nỗi nhớ quê hương được thể hiện qua những cảnh vật quen thuộc.  Tác giả nhớ về “Màu nước xanh, cá bạc, chiếc buồm vôi”, đó là những hình ảnh quen thuộc, gắn liền với người dân miền biển. Đó còn là nỗi nhớ về khung cảnh sinh hoạt nơi làng chài quê mình. Dường như in đậm trong tâm trí nhad thơ là cảnh sinh hoạt đánh bắt cá của người dân quê hương, họ đang ngày đêm ra khơi đánh bắt với sự hăng say và tinh thần yêu lao động, lái những con thuyền vươn ra biển cả để làm nên những vụ cá bội thu. . Nối nhớ quê hương thiết tha bật ra thành những lời nói vô cùng giản dị: “Tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá”. Mùi nồng mặn ở đây chính là hương vị làng chài, là hương vị riêng đầy quyến rũ của quê hương được tác giả cảm nhận bằng tấm tình trung hiếu của người con xa quê. Đó là vẻ đẹp tươi sáng, khoẻ khoắn, mang hơi thở nồng ấm của lao động của sự sống, một tình yêu gắn bó, thuỷ  chung.

 2. “Nay xa cách lòng tôi luôn tưởng nhớ

  Màu nước xanh, cá bạc, chiếc buồm vôi

  Thoáng con thuyền rẽ sóng chạy ra khơi

  Tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá!”

  Khổ cuối bài thơ Quê hương chắc hẳn để lại một ấn tượng sâu sắc về lòng yêu quê cho bạn đọc.Cái nỗi niềm tưởng nhớ ấy có vẻ như chỉ cần nhắm mắt lại là cảnh và người đều hiện rõ ra mồn một:

  “Màu nước xanh, cá bạc, chiếc buồm vôi”, tất cả đều hiện hữu trong tâm trí tác giả.Nó là bạn thân ,là bạn đồng hành ko thể thiếu trên chặng đường đời của tác giả. Cái màu nước xanh ấy, những con cá bạc ấy, những chiếc buồm vôi ấy chỉ có ở làng biển -quê hương của tác giả mới có.Đấy là còn chưa kể đến cách ngắt nhịp(3/2/3) chia câu thơ thành 3 nhịp đã tạo nên giọng thơ kể mà như đếm .Đồng thời thể hiện sự nghẹn ngào,nỗi nhớ thương quê da diết của Tế Hanh. Không cần phải dùng những lời văn hoa mĩ ,đối với Tế Hanh ,chỉ bằng ngần ấy sự yêu quê ,ngần ấy sự chân thành đã làm nên một chất thơ bình dị, đặc biệt.Bài thơ kết lại bằng những câu thơ hết sức lắng đọng,giàu tình cảm.Tình cảm ấy như chất muối thấm vào trong những câu thơ ,giọng thơ .Tuy kết thúc nhưng dư vị nó để lại cho người đọc vẫn còn rất sâu sắc.Vẫn ngân nga trong bao trái tim người con yêu nước ,yêu quê!

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )