Môn Văn Lớp: 8 Hãy viết đoạn văn 2/3 trang giấy thi, nêu suy nghĩ của em về truyền thống tôn sư trọng đạo.

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Hãy viết đoạn văn 2/3 trang giấy thi, nêu suy nghĩ của em về truyền thống tôn sư trọng đạo. No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Piper 3 tháng 2022-01-30T06:58:04+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. Bài Làm : 

      Một trong những truyền thống quý báu và tốt đẹp nhất của nhân dân Việt Nam đó chính là truyền thống “Tôn sư trọng đạo”. Đó là một nét đẹp tinh hoa trong văn hóa truyền thống của dân tộc, đã được giữ gìn, phát huy qua bao thế hệ người dân Việt Nam. Vậy, ta có thể hiểu được “tôn sư” là tôn trọng, quý mến những người đã dạy dỗ mình còn “trọng đạo” là coi trọng những đạo lý, truyền thống văn hóa đẹp đẽ của dân tộc. Yêu mến, kính trọng thầy cô giáo của mình, làm vậy là thể hiện lòng biết ơn của mình đến với họ. Những người đã mất rất nhiều công sức và thời gian quý báu để dạy dỗ ta, trao cho ta những kiến thức mà họ có, dạy ta cách sống tốt, dạy ta cách làm người. Coi họ như những người cha, người mẹ thứ hai của mình. Ta cần phải yêu thương, kính trọng họ bằng hết tầm lòng, coi họ không khác gì những người thân ruột thịt trong gia đình. Luôn giữ chuẩn mực đạo đức, đối xử với thầy cô đúng phép tắc lễ nghĩa, không được có những hành động xấc xược, thiếu đạo đức. Những người thầy, người cô đã hết lòng vì chúng ta, vì vậy mà ta hãy biết trân trọng và biết ơn họ bằng cả tấm lòng và những gì ta có. Có câu “Không thầy đố mày làm nên”, nếu thiếu đi sự dạy dỗ của người thầy, người cô thì ta sẽ không có kiến thức và sẽ chẳng làm được gì cả. Truyền thống “Tôn sư trọng đạo” cần được giữ gìn và phát huy. 

  2. “Tôn sư trọng đạo” không chỉ là vấn đề đạo đức mà còn là một truyền thống văn hóa vô cùng tốt đẹp của nhân dân ta. Vậy ta hiểu như thế nào về truyền thống đã có từ lâu đời này? “Tôn sư” ở đây chỉ sư tôn trọng, kính yêu người làm nghề dạy học, “trọng đạo” là coi trọng những chuẩn mực đạo đức, những đạo lý làm người. Con người không ai tự nhiên đạt được thành công mà họ đều phải trải qua thời gian nỗ lực, cố gắng thành công, mà họ đều phải trải qua thời gian nỗ lực, cố gắng rất nhiều và người có công to lớn trong việc giúp ta có thêm kiến thức chính là những người thầy luôn âm thầm dõi theo từng bước đi của ta.

    Vì thế, khi ta đến được con đường vinh quang thì hãy luôn ghi nhớ công ơn của thầy cô và đền đáp lại thật xứng đáng. Không chỉ dừng ở việc ta lễ phép, kính trọng thầy cô mà ta cần thực hiện tốt những lời thầy cô dạy, chăm chỉ rèn luyện để trở thành công dân tốt. Khi đó, không chỉ riêng ta cảm thấy vui mà những người dạy dỗ ta còn vui hơn gấp trăm lần vì họ đã đào tạo được thế hệ tương lai có ích cho xã hội. Dù phải đứng trước bao nhiêu khó khăn của cuộc sống, những người thầy, người cô vẫn đang ngày đêm lo lắng, nghiền ngẫm để truyền thụ cho học sinh những tri thức quý giá nhất, vậy thì họ rất xứng đáng được mọi người kính trọng và ghi nhớ công ơn. Việt Nam ta đã chọn ngày 20-11 hằng năm làm ngày nhà giáo Việt Nam, ngày này cũng là dịp để học sinh bày tỏ tình cảm, tấm lòng của mình cho thầy cô. “Tôn sư trọng đạo” là một truyền thống đạo đức vô cùng tốt đẹp của dân tộc ta, nó còn thể hiện ở việc những người được thế hệ trước truyền nghề dù có đi đến bất kì nơi đâu thì trong sâu thẳm tâm thức của họ đề có sự biết ơn, ghi lòng tạc dạ công lao của các bậc tiền bối – những người sáng lập ra nghề và truyền lại cho họ. Truyền thống quý báu trên cần được quan tâm đặc biệt và để đạt được điều đó thì mỗi người cần chăm chỉ học tập, tu dưỡng đạo đức, luôn sống trọn nghĩa đúng như câu: “Nhất tự vi sư bán tự vi sư”.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )