Môn Văn Lớp: 8 Hãy viết bài văn nghị luận để khuyên 1 số bạn còn lười học đi học ko chuyên cần (không chép mạng)

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Hãy viết bài văn nghị luận để khuyên 1 số bạn còn lười học đi học ko chuyên cần (không chép mạng) No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Brielle 3 tuần 2022-03-31T21:08:50+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Các bạn ạ! Tôi tin chắc rằng nếu cha mẹ chúng ta biết chúng ta đi học mà chưa thực sự chí thú học hành thì cha mẹ sẽ buồn biết mấy. Ngày xưa tôi thường nghe kể về những tấm gương ham học như: Trạng Hiền, Nguyễn Ngọc Ký, M. Gorki… Những vị cổ nhân xưa điều kiện thiếu thốn hơn chúng ta ngày nay rất nhiều. Thế nhưng bằng sự miệt mài Nguyễn Ngọc Ký đã vượt qua tàn tật để trở thành một thầy giáo giỏi, Gorki cũng vật đã trở thành một nhà văn xuất sắc không quản ngại những khó khăn thiếu thốn suốt thời niên thiếu.

  Ngày nay chúng ta được sống trong những điều kiện thuận lợi vô cùng. Chúng tôi đã tìm hiểu và được biết hơn một nửa lớp mình các bạn là con những gia đình khá giả, chỉ có hai ba bạn gia đình có chút khó khăn hơn. Các bạn cũng không phải học kém mà đổ lỗi cho tố chất. Chẳng phải lúc mới lên đến cấp hai chúng ta đều là những học sinh khá giỏi là gì? Vậy mà trong suốt từ năm ngoái cho tới năm nay, thành tích học tập của lóp mình càng ngày càng đi xuống. Các bạn nam thì ham thư hùng với trò chơi điện tử, các bạn nữ cũng thường phung phí thời gian vào quán nét. Bỏ ít các bạn còn bù lấp được, bỏ quá nhiều kiến thức các bạn sinh ra chán nản rồi cứ thế mà trượt dốc đi luôn. Xưa có thể dễ dàng bắt gặp đến năm bảy nhóm các bạn thường xuyên trao đổi học hành còn nay đến lớp chỉ thấy các bạn bàn những chuyện không đâu.

  Các bạn ạ! Đã đến lúc chúng ta kịp thời dừng lại. Tương lai của chúng ta còn dài phía trước nhưng nhất quyết nó không bao giờ dành cho những ai lười học. Xã hội ngày càng đi lên đòi hỏi sự hiểu biết rất cao, nếu không có tri thức chúng ta sẽ bị tụt lại càng xa trên con đường tới đích. Tôi tin các bạn thân quý của tôi ngày sau không ai muốn mình thua kém bạn bè. Hãy tìm lại chính mình các bạn ạ! Hãy tìm về con đường tri thức bởi chỉ có con đường ấy mới đưa chúng ta vững vàng bước tới tương lai, vững tin lựa chọn cuộc sống cho chính mình.

  Tương lai của chúng ta là niềm hạnh phúc của gia đình và xã hội. Chúng ta học cho mình cũng có nghĩa là chúng ta đang sống hữu ích với người thân và xã hội. Tương lai chúng ta đang tốt đẹp các bạn chớ dại gì bắt chước những kẻ ham chơi, bởi đó là những người chẳng bao giờ biết quý trọng bản thân mình.

  hôm qua mik vừa thi xong :”

 2.                    Xã hội thời 4.0 mà chúng ta đang sống là một xã hội hiện đại, tiên tiến và rất phát triển. Những người muốn thành công cần phải trải qua đắng cay ngọt bùi, phải có lực học tốt. Đa số những học sinh ngày nay đều hiểu rõ vấn đề này nên các bạn ấy rất chăm chỉ học tập. Tuy vậy, vẫn có một số học sinh lười học, đi học không chuyên cần và coi nhẹ việc học. Những bạn học sinh ấy cần phải lên án và phê bình.

                    Vậy lười học là gì? Lười học được coi là căn bệnh khá phổ biến được thấy ở giới trẻ hiện nay, lười trong việc tiếp thu, lười trong cách suy nghĩ, đưa ra ý kiến quan điểm của bản thân. Lười học thể hiện ở sự mệt mỏi, chán nản, dễ bỏ cuộc của các bạn học sinh, khi thấy khó khăn ở phía trước là không dám bước tiếp và dừng chân tại đó trong khi các bạn khác đang chạy đua cũng như tăng tốc với khối tri thức rộng lớn. Thế đi học không chuyên cần là gì? Tức là đi học không đầy đủ, thường bỏ bê việc học trên trường, trên lớp. 

                   Nguyên nhân của việc lười học của học sinh có rất nhiều. Đầu tiên phải kể đến việc kiến thức ngày càng nhiều và ngày càng khó nhớ. Khi các bạn học sinh lên các cấp học cao, chương trình học tập với các môn học ngày càng nhiều, việc tiếp thu kiến thức đó không phải dễ dàng, đặc biệt với những bạn học sinh ở các lớp dưới có học lực học trung bình, yếu, kiến thức cơ bản mất gốc, kiến thức hỏng đè lên kiến thức mới khiến cho các bạn thấy áp lực, khó khăn trong việc vận dụng kiến thức trong các bài tập, sự chán nản trong việc suy nghĩ dẫn đến việc lười làm bài tập, lười trong sự tìm tòi, kiến thức. Nguyên nhân thứ hai có thể kể đến là do các bạn chưa có thời khóa biểu hay thời gian biểu phù hợp. Các bạn học sinh sẽ thấy rằng khi mình bỏ quá nhiều thời gian trong việc học, lịch học trên lớp dày đặc, việc cha mẹ cho các bạn đi học thêm nữa, các bạn sẽ không có thời gian trong việc thư giãn cũng như tham gia các trò chơi, chính suy nghĩ đó khiến các bạn bỏ bê trong việc học, chỉ học cho qua, học chống đối với kiến thức học trên lớp và học chống đối khi có cha mẹ ở nhà. Ngoài ra còn một số nguyên nhân dẫn đến lười học như những suy nghĩ tiêu cực đối với vấn đề học tập ngày càng lớn trong tư tưởng của các bạn, học vì bố mẹ đã đặt nhiều kì vọng hay bố mẹ đã quá nuông chiều con cái,…. Thế còn nguyên nhân của việc đi học không chuyên cần là gì? Có thể do các bạn đã quá chán nản với việc đến trường, chán nản với việc ngày nào cũng nhìn vào sách vở, ngồi đủ thời gian trên trường rồi lại về nhà… Các bạn có thể bị người khác dụ dỗ, lôi kéo đi vào net, đi chơi game… 

                      Những bạn học sinh lười học thường bỏ bê việc học, coi đó là một việc làm do ch mẹ “bắt buộc”. Học cho có, học để đấy. Các bạn có thể học theo lối học cầu danh lợi mà Nguyễn Thiếp có nói trong tác phẩm “Bàn luận về phép học”. Khi đến trường, đến lớp, các bạn ấy thường không chú tâm vào học tập, ảnh hưởng đến việc học của các bạn xung quanh. Cô giáo giao bài tập về nhà thì các bạn thường không làm. Một lần cho là các bạn ấy quên, lần thứ hai cũng cho qua được nhưng rất nhiều lần như vậy không phải quên hay có việc đột xuất nữa mà đó là chống đối. Còn những bạn không chuyên cần, các bạn thường xuyên đi học muộn, thường xuyên nghỉ học với lí do bình thường như “nhà em có cỗ” hay “hôm nay em hơi mệt”… Những bạn đó chỉ chơi bời, không chú ý đến việc học.

                      Lười học hay đi học không chuyên cần có ảnh hưởng như nào? Trước tiên là với bản thân học sinh, các bạn dễ bị mất gốc, dễ bị mất kiến thức cơ bản. Lực học ngày càng sa sút, ỷ lại vào người khác, không có tính tự lập…. Các bạn bị những người xung quanh chê cười, không tôn trọng và dễ bị sa đọa vào những tệ nạn xã hội. Còn đối với gia đình, những người thân yêu của các bạn sẽ cảm thấy thất vọng, mệt mỏi vì họ có người con, người thân lười học và không coi trọng việc học như vậy.

                      Vậy chúng ta cần làm gì để không lười học hay không chuyên cần? Các bạn nên đặt ra mục tiêu học tập và kế hoạch cụ thể. Khi các bạn làm một công việc nào thì mục tiêu luôn là động lực giúp các bạn hoàn thành tốt công việc đó, vậy thì việc học tập cũng vậy, các bạn cần xác định mục tiêu cũng như định hướng kế hoạch học tập cụ thể là giúp mình vạch ra đường đi, công việc học tập rõ ràng ở từng giai đoạn học tập, mục tiêu dù ngắn hạn hay mục tiêu dài hạn thì đó cũng tạo cho các bạn sự quyết tâm, động lực thực hiện nó nếu luôn có sự cổ vũ động viên của cha mẹ bên cạnh. Thứ hai, các bạn cần cân đối lại thời gian học tập và chơi. Thời gian học phải đúng lúc, đúng thời điểm, đan xen vào đó là thời gian giải trí. Không được để thời gian chơi lấn áp hết thời gian học và cũng như thời gian học phải thêm thời gian giải trí vào….

                     Như vậy, chúng ta-những chủ nhân tương lai của đất nước hãy cùng nhau cố gắng học tập để trở thành công dân tốt giúp ích cho xã hội. Gạch bỏ những từ “Lười học” hay “không chuyên cần” ra khỏi danh sách từ vựng của bản thân nhé!

                                               ____Học Tốt____

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )