Môn Văn Lớp: 8 Hãy viết 1 đoạn văn ngắn khoảng 10 dòng trong đó có chứa các kiểu câu như câu nghi cẫn, câu cầu khiến, câu cảm thán, câu trần thật, câu phủ

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Hãy viết 1 đoạn văn ngắn khoảng 10 dòng trong đó có chứa các kiểu câu như câu nghi cẫn, câu cầu khiến, câu cảm thán, câu trần thật, câu phủ định và gạch dưới những từ thể hiện các kiểu câu đó.
giúp mình với ạ No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Katherine 1 năm 2022-04-15T03:15:46+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. @Lambaitot# not mạng

     Chúng ta đã được học văn bản ” Sống chết mặc bay ” cũng như nội dung đoạn văn trên trong chương trình ngữ văn 7 tập hai của tác giả Phạm Duy Tốn. Bằng lời văn cụ thể, sinh động, bằng sự khéo kéo trong việc vận dụng kết hợp hai phép tương phản và tăng cấp trong nghệ thuật, Sống chết mặc bay đã lên án gay gắt tên quan phủ ” lòng lang dạ thú ” và bày tỏ niềm cảm thương trước cảnh ” nghìn sầu muôn nỗi ” của nhân dân do thiên tai và cũng do thái độ vô trách nhiệm của kẻ cầm quyền gây nên. Ngoài ra, tác giả còn dúng phép tương phản: người thì đang mệt mỏi trước lòng lũ, kẻ thì chểnh chệ hưởng thụ. Nhân dân càng lúc càng khó lòng địch nổi với sức trời. Người người, hàng trăm dân phu đang chân lấm tay bùn với trăm công nghìn việc. Không ai còn thời gian rảnh rỗi để ngồi chơi như mấy tên quan phủ trong triều. Người thì thuổng, kẻ thì cuốc, người vác tre, kẻ đội đất, … rất cực khổ. Mỗi người một việc để hộ đê. Chao ôi ! Chỉ cần tưởng tượng ra thế thôi mà tôi không kìm lòng nổi. Càng cảm thương trước cảnh lầm than của nhân dân tôi càng lên án gay gắt tên quan phụ mẫu vô trách nhiệm và độc ác. Chắc ai cũng có ấn tượng không tốt đối với tên quan phụ mẫu rồi đúng không ? Vì thế, xin đừng bắt chước họ !

  – Câu nghi vấn: kế câu cuối

  – Câu cảm thán: in đậm

  – Câu trần thuật: câu đầu

  – Câu phủ định: gạch chân

  – Câu cầu khiến: câu cuối

 2. Trong bố mùa, mùa mà em yêu thích nhất chính là mùa xuân. Em yêu thích mùa xuân bởi rất nhiều lý do. Thứ nhất, mùa xuân là mùa của thiên nhiên tươi tốt. Khắp mọi nơi, cây cối đâm chồi nảy lộc dưới bầu trời trong xanh, khí hậu mát lành. Phải chăng màu cỏ cây xanh tràn ngập sức sống xuất hiện đều là nhờ khí hậu tươi đẹp mà mùa xuân mang lại? Thứ hai, em yêu thích mùa xuân vì màu xuân là mùa của Tết. Năm nào cũng vậy, cứ tết đến xuân về là em được quây quần bên gia đình gói bánh chưng, nhận những lời chúc tốt đẹp từ mọi người và cả những phong bao lì xì đỏ thắm nữa. Tết tượng trưng cho một sự khởi đầu mới tốt đẹp, cho những chuyện cũ được bỏ qua và hướng đến những điều tốt đẹp an lành trong cuộc sống. Thứ ba, em yêu thích mùa xuân là bởi vì em được tham gia những hoạt động ngoài trời như cắm trại, đi chơi,… Thời tiết đẹp của mùa xuân làm cho chuyến đi trở nên thật tuyệt làm sao! Tóm lại, mùa xuân là mùa mà em yêu thích nhất vì nhờ mùa xuân mà em có thật nhiều niềm vui. Mọi người hãy cùng nhau cố gắng học tập, làm việc thật chăm chỉ để mỗi khi tết đến xuân về thì chúng ta lại có thể trở về quây quần bên gia đình đón một năm mới sang.

  – câu nghi vấn: Phải chăng màu cỏ cây xanh tràn ngập sức sống xuất hiện đều là nhờ khí hậu tươi đẹp mà mùa xuân mang lại?

  – câu cảm thán: Thời tiết đẹp của mùa xuân làm cho chuyến đi trở nên thật tuyệt làm sao!

  – câu trần thuật: Thứ ba, em yêu thích mùa xuân là bởi vì em được tham gia những hoạt động ngoài trời như cắm trại, đi chơi,…

  – câu cầu khiến: Mọi người hãy cùng nhau cố gắng học tập, làm việc thật chăm chỉ để mỗi khi tết đến xuân về thì chúng ta lại có thể trở về quây quần bên gia đình đón một năm mới sang.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )