Môn Văn Lớp: 8 Hãy nói không với tệ nạn ma túy

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Hãy nói không với tệ nạn ma túy No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Lydia 3 tháng 2022-04-20T02:23:53+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. – Bài làm :

  Không thể phủ nhận sự phát triển về mọi mặt của đất nước nhưng chúng ta cũng phải thừa nhận rằng, xã hội phát triển đã kéo theo biết bao tệ nạn xã hội. Vậy chúng ta phải làm gì trước mối lo của toàn gia đình và xã hội? Là công dân của bất kì đất nước nào trên thế giới, đặc biệt là học sinh dưới mái trường xã hội chủ nghĩa, chúng ta hãy kiên quyết nói “không” với các tệ nạn xã hội.

       Để biết về tác hại to lớn của các tệ nạn xã hội, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu tệ nạn xã hội là gì? Đó là những thói quen xấu như rượu chè, cờ bạc, ma tuý, mại dâm,… Những thói quen này có ảnh hưởng rất xấu đến sức khoẻ và tinh thần của bản thân đồng thời gây ra những hệ luỵ nghiêm trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

       Ma tuý là một chất gây nghiện, nó vắt kiệt sức khỏe và tha hoá đạo đức của người dùng. Một người, khi đã nghiện thì khó có thể dứt ra được, cuộc sống của anh ta sẽ lệ thuộc vào thuốc, và chính vì sự lệ thuộc ấy, anh ta sẵn sàng làm cả những điều phi nhân tính để có tiền mua thuốc. Sức khoẻ cũng suy giảm một cách nhanh chóng, người nghiện trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

       Còn về thuốc lá, khác với ma tuý, thuốc lá cũng có mặt tích cực. Nếu hút ít, thuốc lá sẽ giúp con người tỉnh táo, hưng phấn khi suy nghĩ, làm việc. Nhưng nhiều người lại quá lạm dụng điều đó, hút quá nhiều dẫn đến tiêu cực. Hút thuốc nhiều sẽ huỷ hoại sức khỏe con người. Nghiện thuốc làm suy giảm hoạt động của hệ hô hấp dẫn đến nhiều bệnh tật như lao, ung thư phổi. Khói thuốc do người hút thải ra sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của những người xung quanh, đặc biệt với những bà mẹ đang mang thai. Và đương nhiên, hút thuốc cũng sẽ ảnh hưởng phần nào đến kinh tế gia đình.

       Chúng ta cũng không thể không nói tới cờ bạc, “bác của thằng bần”. Trong cờ bạc luôn có kẻ thắng người thua. Thua thì đương nhiên bị mất tiền nhưng điều nguy hại hơn là tâm lí “gỡ gạc”, chính tâm lí này đã kéo người thua ngày càng sa vào vũng lầy không thể rút chân ra được. Người thắng tuy có được tiền nhưng đã tốn biết bao thời gian và công sức mà lẽ ra nên để dành cho việc khác có ích hơn. Hiện nay, tệ cờ bạc hay còn gọi là “nạn đỏ đen” xuất hiện tràn lan, biến tướng dưới hình thức các trò chơi được giải. Thật đáng lo ngại. Chúng ta hãy mạnh tay với tệ nạn này.

       Còn rượu, nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ người uống mà còn ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Uống nhiều rượu sẽ ảnh hưởng đến thần kinh, làm giảm trí nhớ, mất thăng bằng cơ thể, và quan trọng hơn, không kiểm soát được mọi hành vi của mình, có thể dẫn đến những hành động nguy hiểm cho mọi người xung quanh.

       Và còn nhiều tệ nạn khác nữa, trên đây mới chỉ là những tệ nạn đang nổi lên trong cuộc sống. Vậy chúng ta phải làm gì trước mối lo chung của toàn xã hội? Là một học sinh dưới mái trường xã hội chủ nghĩa, là một công dân của xã hội, chúng ta Hãy nói không với các tệ nạn xã hội, hãy kiên quyết nói “không”, ngàn lần “không” với các tệ nạn, chúng ta hãy tránh xa các tệ nạn, và quan trọng hơn, chúng ta hãy cùng nhau chặn đứng tệ nạn bằng cách cổ động tuyên truyền cho mọi người cùng thấy tác hại của tệ nạn. Chúng ta hãy cố gắng góp sức nhỏ nhoi của mình cùng mọi người đẩy lùi các tệ nạn, mối lo chung của toàn nhân loại, để xây dựng một cuộc sống tốt đẹp, trong sạch không bị ô nhiễm vì tệ nạn.

  #chucbnhctotnhachutusss

 2. I, MB: Nêu VĐNL 

  II, TB 

   1, Giaỉ thích 

  – Tệ nạn xã hội là gì 

  – Ma túy là gì 

   2, Tác hại của ma túy 

  – Đối với cá nhân người nghiện 

  – Đối với gia đinh 

  – Đối với xã hội

  3, Kiên quyết bài trừ ma túy

   – Trang bị kiến thức về tác hại, cách phòng tránh ma tuý, từ đó tuyên truyền cho mọi người về tác hại của nó.

  – cần phải có những hình thức xử phạt nghiêm khắc, triệt để đối với những hành vi tàng trữ, buôn bán vận chuyển trái phép ma tuý.

  – Đưa người nghiện vào trại cai nghiện

  III, KB: Khẳngđịnhlại vấn đề và liên hệ bản thân

  *Bài viết 

  Cuộc sống xã hội ngày càng phát triển nhah như vũ bão cũng kéo theo sau đó biết bao hệ lụy. Một trong số đó là sự gia tăng các tệ nạn xã hội. Điển hình là việc sử dụng ma túy. Mỗi người chúng ta cần kiên quyết và nhanh chóng bài trừ tệ nạn này. 

  Tệ nạn xã hội là gì? Đó là là những hiện tượng xã hội bao gồm những hành vi sai trái, không đúng với chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức, pháp luật, gây hâuj quả xấu về mọi mặt đối với đời sống xã hội. Ma túy là các chất gây nghiện, chất hướng thần, có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp, được quy định trong danh mục do Chính phủ ban hành.

   Cần phải kiên quyết bài trừ tệ nạn ma túy vì nó có những tác hại rất lớn đối với con người. Trước hết, đối với cá nhân người nghiện, Đó là nguyên nhân phát sinh nhiều loại bệnh và hủy hoại sức khỏe của người nghiện. Ma túy khi được đưa vào cơ thể sẽ tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương, gây ức chế từng phần của bán cầu đại não, khiến người nghiện có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, rối loạn cảm giác, ngại vận động, dễ bị kích thích dẫn tới tội ác.

   Đối với gia đình, người nghiện ma tuý sức khoẻ yếu dần, không có khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình. Từ đó khiến kinh tế gia đình suy sụp. Nghiện ma túy làm tổn thất hạnh phúc gia đình, khiến cho cả những người thân trong gia đình trở nên khép kín và tách biệt với mọi người

  Đối với xã hội, đây là 1 trong những nguyên nhân làm tăng vi phạm trật tự an toàn xã hội như trộm cắp, cướp giật, mại dâm … làm cho an ninh xã hội bất ổn. Đồng thời làm hao tốn tiền của của quốc gia khi phải ci 1 lượng tiền vào việc  phòng chống, lập trại cai nghiện,..

  Vì vậy, phải làm gì để tránh xa các tệ nạn này. Trướ hết, cần phải trang bị kiến thức về tác hại, cách phòng tránh ma tuý, từ đó tuyên truyền cho mọi người về tác hại của nó. Đồng thời Nhà nước cần phải có những hình thức xử phạt nghiêm khắc, triệt để đối với những hành vi tàng trữ, buôn bán vận chuyển trái phép ma tuý. Đưa người nghiện vào các trại cai nghiện

  Như vậy, vấn đề ma túy là một trong những vấn đề trầm trọng nhất của thời đại chúng ta. Mỗi chúng ta phải biết sống giản dị, lành mạnh, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội để đất nước ngày càng phát triển, gia đình hạnh phúc, bản thân khỏe mạnh.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )