Môn Văn Lớp: 8 giúp mình giải bài đây với “trong đoạn trích ” tức nước vỡ bờ” nhà văn Ngô Tất Tố đã sử dụng rất thành công ngôn ngữ hội thoại để bộc lộ tí

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: giúp mình giải bài đây với “trong đoạn trích ” tức nước vỡ bờ” nhà văn Ngô Tất Tố đã sử dụng rất thành công ngôn ngữ hội thoại để bộc lộ tính cách của nhân vật. Thông qua nhân vật chị Dậu, hãy chứng minh điều đó theo đoạn văn quy nạp”
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Serenity 12 tháng 2022-02-12T02:57:36+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

  1. Đoạn trích Tức nước vỡ bờ đã khắc họa thành công hình ảnh người phụ nữ nhân dân với tinh thần phản kháng mãnh liệt. Thật vậy, ở cj Dậu ko chỉ toát lên vẻ đẹp của 1 tính cách thẳng thắn, cứng cỏi, 1 tư thế hiên ngang, dũng cảm và đặc biệt là 1 sức sống tiềm tàng, mạnh mẽ. Một mk cj, với sức vóc của 1 người đàn bà chân yếu tay mềm, với thân phận của 1 kẻ thấp cổ bé họng, phải đối phó lại với 2 tên tay sai hung hãn của chính quyền thực dân phong kiến thống trị, trang bị cả roi song, tay thước và dây thừng, đc nhà nước bảo hộ, thi hành việc công đánh trói kẻ thiếu sưu. Dù đã khẩn thiết van xin, vừa có tình, vừa có lí nhưng vẫn ko kết quả gì. Ngược lại, cj đc đáp trả bằng những lời chửi rủa tục tĩu, bằng những nắm đấm vào ngực. Lòng căm giận và khinh bỉ đã biến thành sức mạnh ghê gớm và tư thế hiên ngang của cj trong cuộc đọ sức với kẻ thù của mk. Cj túm cổ tên cai lệ, ấn dúi ra cửa, khiến hắn ngã chổng quèo ra mặt đất. Tiếp đó, 2 người giằng co nhau, du đẩy nhau rồi ai nấy đều buông gậy ra, áp vào vật nhau. Ngọn lửa căm hờn ngùn ngụt bốc lên trong lòng cj, hẳn là sức mạnh của lòng yêu thương-tình yêu tha thiết của cj dành cho gia đình, chồng con. Qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ của nhà văn Ngô Tất Tố cho ta thấy đc người phụ nữ nhân dân trước cách mạng tháng 8 luôn tiềm tàng 1 tinh thần phản kháng mãnh liệt.
    Câu ghép:Tiếp đó, 2 người giằng co nhau, du đẩy nhau rồi ai nấy đều buông gậy ra, áp vào vật nhau. ( Câu ghép đẳng lập chỉ quan hệ tương phản)

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )