Môn Văn Lớp: 8 Em có suy nghĩ gì về tâm trạng của người dân Việt Nam đầu thế kỉ XX ( viết đoạn văn từ 5 đến 7 câu)

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Em có suy nghĩ gì về tâm trạng của người dân Việt Nam đầu thế kỉ XX ( viết đoạn văn từ 5 đến 7 câu) No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
3 tháng 2022-01-13T00:37:54+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. Nghiên cứu về đặc điểm tính cách thói quen của người Việt đã được các học giả phương Tây, đặc biệt là Pháp thực hiện từ khi thực dân Pháp bảo hộ An Nam. Tự phán và tự trào tính cách của dân tộc thì phải nói đến một nhân vật nổi danh trên trường văn học và báo chí là Nguyễn Văn Vĩnh (1882-1936) ở đầu thế kỷ 20. Khi còn bỉnh bút cho tờ báo quốc ngữ ra đời sớm nhất ở Bắc Kỳ “Đăng cổ tùng báo” (1907) Nguyễn Văn Vĩnh dưới bút danh giả nữ là Đào Thị Loan đã viết những bài phê phán mạnh mẽ những thói hư tật xấu như tục đốt vàng mã, thói hư danh, nạn cờ bạc… Đến khi trở thành chủ bút tờ “Đông Dương Tạp chí” trong hai năm 1913 và 1914, ông mở một chuyên mục mang tên là “Xét tật mình” lấy cảm hứng từ một câu của văn hào Pháp Emile Zola: “Nói hết, để biết hết, để chữa hết” (Tout dire pour tout connaitre, pour tout guérir) và giải thích thêm rằng: “Các nết xấu, các hủ tục của người Việt Nam ta, cần nói hết ra, đừng có giấu giếm, ai cũng biết thì mới sửa được. Luân lý là phải dạy người ta biết gốc rễ điều ác để tự nguyện tránh, mầm mống điều thiện để tự giác làm điều thiện”.

    Nghiên cứu tính cách của con người Việt Nam dưới góc độ văn hóa được thể hiện trong các công trình nghiên cứu như “Việt Nam phong tục” (1915) của Phan Kế Bính, “Việt Nam văn hóa sử cương” (1938) của Đào Duy Anh, “Văn minh nước Nam” (1944) của Nguyễn Văn Huyên, Nhất Thanh Vũ Văn Khiếu trong cuốn Ðất Lề Quê Thói (Phong Tục Việt Nam) cũng có những nhận xét về tính cách và phong tục người Việt.

  2. Đầu thế kỷ XX, tâm trạng của mỗi người dân Việt Nam có phần lo lắng, hoang mang. Bởi lẽ, trong thời gian này, nước ta đang rơi vào tình trạng “như người đi trong đêm tối không tìm thấy đường ra”. Các nhà lãnh đạo đang không ngừng đi tìm ra lối mới để giúp đất nước thoát khỏi khó khăn. Hơn nữa, mọi người cũng không ngừng chiến đấu để giành lại độc lập nhưng đều thất bại. Trước tình thế đó, Nguyễn Tất Thành đã quyết tâm đi tìm đường cứu nước mới cho dân tộc.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )