Môn Văn Lớp: 8 Dựa vào 6 câu thơ đầu bào Khi con tu hú, hãy viết một đoạn văn kgoarng 7-10 dòng miêu tả cảnh vào hè của miền Bắc nước ta, trong đó có sử dụ

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Dựa vào 6 câu thơ đầu bào Khi con tu hú, hãy viết một đoạn văn kgoarng 7-10 dòng miêu tả cảnh vào hè của miền Bắc nước ta, trong đó có sử dụng các kiểu câu nghi vấn, câu cầu khiến? No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Natalia 1 ngày 2021-10-13T20:50:54+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1.                                                                  BÀI LÀM

  Sáu dòng thơ đầu là cảnh hè về trên thiên nhiên đồng quê.Mở ra cảnh mùa hè là tiếng chim tu hú gọi bầy. Tiếng chim tu hú như tiếng báo hiệu của mùa hè, vọng vào trong xà lim nhà tù, đánh thức dậy trong ký ức của nhà thơ bao nhiêu hình ảnh tươi sáng, rực rỡ của mùa hè sôi động ở bên ngoài.Bằng tưởng tượng, nhà thơ vẽ ra một bức tranh đầy màu sắc sáng tươi rực rỡ và âm thanh rộn ràng của thiên nhiên khi hè về. Có tiếng chim tu hú vang xa thúc giục, tiếng ve gióng giả và tiếng sáo diều vi vút trong không trung cao rộng. Có ánh nắng rực rỡ (đầy sân nắng đào), có màu vàng tươi của bắp rẫy vàng hạt, màu vàng đậm của lúa chín. Xen vào những mảnh màu sáng rực rỡ ấy là mảnh không gian cao rộng với màu xanh thăm thẳm của bầu trời. Trời xanh càng rộng, càng cao.Cần chú ý đây là cảnh thiên nhiên mở đầu mùa hè. Nó có cái tưng bừng rộn rã, tươi sáng và tất cả đang đi tới độ chín, đầy hứa hẹn. (Lúa chiêm đương chín, trái cây ngọt dần, bắp rây vàng hạl). Cũng như tác giả đang bước vào những năm tháng của tuổithanh xuân tràn đầy sức trỏ, đầy hi vọng, hứa hẹn và cũng là thời điểm gặp gõ lí tưởng cách mạng và say mê hoạt động.Bởi vậy, tiếng gọi vào mùa hè của chim tu hú đã khơi dậy ở trong lòng người tù một tâm trạng bức bôi, u uất, một khát khao cháy hỏng muốn tung phá ra khỏi chốn lao tù ngột ngạt:

  Ta nghe hè dậy bên lòng

  Mà chân muốn đạp tan phòng, hè ôi!

  Ngột làm sao, chết uất thôi!

  Sáu câu thơ đầu mà miêu tả rất sinh động với những hình ảnh, chi tiết tiêu biểu bức tranh thiên nhiên lúc sang mùa hè: có âm thanh rộn rã, vang vọng, có ánh nắng tươi hồng, có màu sắc rực rỡ, có không gian cao rộng và sống động của bầu trời xanh cao với hình ảnh sáo bay lượn… Bức tranh thiên nhiên ấy vừa tả thực lại vừa mang ý nghĩa tượng trưng: đó là niềm khát khao của người tù tuổi trẻ về cuộc sống tự do, tươi sáng, thể hiện sự nhạy cảm và tâm hồn tha thiết với sự sống của tác giả.

  *******CHÚC BẠN LUÔN ĐẠT  ĐƯỢC NHIỀU ĐIỂM CAO TRONG HỌC TẬP NHÉ********

 2. Khung cảnh mùa hè của miền Bắc nước ta thật đẹp. Hè gắn liền với cái nắng chói chang, với những đáng mây xanh bay bay. Gió hè cũng nóng rát không thua kém gì những tia nắng rực rỡ kia. Nắng nhảy nhót trên cành cây, kẽ lá. Nắng xuyên chiếu làm từng loại quả thêm phần thơm ngon hơn. Quả vải đỏ rực, hoa nhãn nồng nàn. Tiếng chim tu hú lấp ló đâu đây. Hoa cỏ rũ mình vào trưa vì cái nắng nhưng lại thật xinh tươi ,rực rỡ trong những ngày tháng bình minh. Cành phượng đỏ thắm làm rực rỡ cả một khoảng trời. Một tán cây nhỏ thôi nhưng lại là bóng râm quý báu. Bóng râm ấy xua tan cái nóng, bóng râm ấy tiếp muôn ngàn sức lực để ta cùng hành động, cùng vươn lên. Bạn có yêu hè không? Hãy cứ yêu dù cho đó là nắng chói chang, dù cho đó là mồ hôi nhọc nhằn. 

  Câu nghi vấn in đậm

  câu cầu khiến gạch chân

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )