Môn Văn Lớp: 8 đọc đoạn văn: em quẹt que diêm nữa vào tường-..,chắc người ko từ chối đâu (trích CÔ BÉ B

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: đọc đoạn văn:
em quẹt que diêm nữa vào tường……,chắc người ko từ chối đâu
(trích CÔ BÉ BÁN DIÊM-AN ĐÉC XEN)
a)tìm và nêu tình thái từ có trong đoạn trích
b)ý nghĩa hình ảnh ngọn lửa diêm No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Genesis 4 tháng 2022-02-07T02:58:40+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

  0
  2022-02-07T03:00:26+00:00

  Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi : 

       ” Em quẹt que diêm nữa vào tường , một ánh sáng xanh tỏa ra xung quanh và em nhìn thấy rõ ràng bà em đang mỉm cười với em .

          – Bà ơi ! Em bé reo lên , cho cháu đi với ! Cháu biết rằng diêm tắt thì bà cũng biến mất đi như lò sưởi , ngỗng quay và cây thông Nô-en ban nãy , nhưng xin bà đừng bỏ cháu ở nơi này ; trước kia , khi bà chưa về với thượng đế chí nhân , bà cháu ta đã từng sung sướng biết bao ! Dạo ấy bà đã từng nhủ cháu rằng nếu cháu ngoan ngoãn , cháu sẽ được gặp lại bà , bà ơi ! Cháu van bà , bà xin Thượng đế chí nhân cho cháu về với bà . Chắc Người không từ chối đâu . “

                                                                                 – Trích ” Cô bé bán diêm ” – An-đéc-xen “

  1 ) Tìm và nêu tình thái từ có trong đoạn trích ?

  => Tình thái từ có trong đoạn trích trên : Ơi 

  => Tình thái từ ơi thuộc loại tình thái từ cảm thán 

  => Tác dụng của tình thái từ trong đoạn văn trên : Bộc lộ rõ được cảm xúc , tình cảm của Cô bé bán diêm đối với người bà yêu dấu của mình , đồng thời cho thấy được sự khao khát muốn được đi theo bà để về với Thượng đế chí nhân của cô bé . 

  2 ) Ý nghĩa hình ảnh ngọn lửa diêm ?

  * Hình ảnh ngọn lửa diêm trong truyện có ý nghĩa :

    + Ngọn lửa diêm ấy gắn liền với những ước mơ của cô bé :

            – Hình ảnh lò sưởi hiện ra khi cô bé đánh liều quẹt que diêm đầu tiên ( là do cô bé đang rất lạnh , rét )  , ánh sáng của que diêm làm cho cô bé liên tưởng đến ngọn lửa của lò sưởi rực hồng , vô cùng ấm áp , xua tan đi sự lạnh lẽo của mùa đông ( Lần đốt diêm thứ 1 ) 

  => Đó là ước mô vô cùng giản đơn , bình dị 

           –  Hình ảnh bàn ăn thịnh soạn , sang trọng với khăn trải bàn , có cả ngỗng quay hiện lên khi cô bé đang rất đói , muốn có một bữa ăn ngon nhưng đó chỉ mãi mãi là một giấc mơ khi em đốt lên và khi que diêm tắt thì hình ảnh bàn ăn không còn nữa . ( Lần đốt diêm thứ 2 ) 

  => Ước mơ chính đáng , đúng với hoàn cảnh hiện tại của cô bé 

          – Hình ảnh cây thông Nô-en lộng lẫy , với những ánh đèn lung linh , những gói quả , ngọn nến và những món quà ( Lần đốt diêm thứ 3 ) 

  => Cô bé muốn được vui chơi như bạn bè cùng trang lứa , muốn có một gia đình hạnh phúc , kéo em về quá khứ , tuổi thơ hạnh phúc bên bà , bên ba mẹ trong ngồi nhà ấm cúng , chan chứa tình yêu thương 

  => Cô bé mơ ước có một cuộc sống bình yên , được sống tình yêu thương , sự đùm bọc , che chở của những người ruột thịt , những người yêu thương cô bé nhất 

         – Hình ảnh bà hiện lên thật đẹp , bà mỉm cười , bà đẹp lão biết bao , em bé van xin bà cho em đi cùng về chầu thượng đế ( Lần đốt diêm thứ 4 ) 

  => Cô bé yêu quý , nhớ bà vô cùng nên khi nhìn thấy bà , bao nhiêu kí ức ùa về , cô bé van xin bà muốn về chầu thượng đế , cuối cùng , em bé cũng được đi theo bà nhưng đó cũng là lúc cô bé chết …. chết không phải vì đói , vì rét mà cô bé chết vì sự lạnh nhạt , vô cảm của mọi người xung quanh . 

  => Nói tóm gọn lại : Hình ảnh ngọn lửa diêm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tác phẩm Cô bé bán diêm , những ẩn dụ NT ,  đó là :

  + khát vọng , mơ ước của sự ấm no , hạnh phúc

  + cuộc đời ngắn ngủi , bất hạnh của cô bé

  + chiếc cầu nối giữa hiện thực , một bên là đau khổ , là cô đơn , là đói , là rét còn một bên là ước mơ hạnh phúc của cô bé nhỏ nói riêng và của con người nói chung ( NT đối lập , tương phản ) 

  + sự cảm thông , trân trọng những ước mơ vô cùng bình dị của tuổi thơ ( tinh thần nhân đạo , yêu thương con người của nhà văn An – đéc – xen ) 

  CHÚC BẠN HỌC TỐT

  NO COPY !!

  @ Heo

  * Ai báo cáo cho em xin cái link mạng ạ , em cảm ơn !

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )