Môn Văn Lớp: 8 Đọc đoạn trích: THỜI GIAN LÀ VÀNG Ngạn ngữ có câu: Thời gian là vàng. Nhưng vàng thì mua được mà thời gian không mua được. Thế mới biết vàng

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Đọc đoạn trích:
THỜI GIAN LÀ VÀNG
Ngạn ngữ có câu: Thời gian là vàng. Nhưng vàng thì mua được mà thời gian không mua được. Thế mới biết vàng có giá mà thời gian là vô giá.
Thật vậy, thời gian là sự sống. Bạn vào bệnh viện mà xem, người bệnh nặng, nếu kịp thời chạy chữa thì sống, để chậm là chết.
Thời gian là thắng lợi. Bạn hỏi các anh bộ đội mà xem, trong chiến đấu, biết nắm thời cơ, đánh địch đúng lúc là thắng lợi, để mất thời cơ là thất bại.
Thời gian là tiền. Trong kinh doanh, sản xuất hàng hóa đúng lúc là lãi, không đúng lúc là lỗ.
Thời gian là tri thức. Phải thường xuyên học tập thì mới giỏi. Học ngoại ngữ mà bữa đực, bữa cái, thiếu kiên trì, thì học mấy cũng không giỏi được.
Thế mới biết, nếu biết tận dụng thời gian thì làm được bao nhiêu điều cho bản thân và cho xã hội. Bỏ phí thời gian thì có hại và về sau hối tiếc cũng không kịp.
câu 1 phương thức biểu đạt được sử dụng trên
câu 2 xét theo mục đích nói : bỏ phí thời gian sẽ có hại về sau hối tiết củng không kịp
câu 3 nêu suy nghĩ của em thời gian là vàng
mình đang cần gấp mong mọi người giúp mình ,mình cảm ơn nhiều No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Julia 4 tuần 2022-03-26T15:53:35+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. 1 ) PTBĐ chính được sử dụng trong bài văn trên là Nghị luận

  2 ) Xét theo mục đích nói : Bỏ phí thời gian sẽ có hại về sau hối tiếc cũng không kịp , thuộc loại câu nào ?

  => Xét theo mục đích nói , câu Bỏ phí thời gian sẽ có hại về sau hối tiết cũng không kịp thuộc câu rút gọn vì thành phần được rút gọn trong câu trên là thành phần Chủ Ngữ 

  => Khôi phục lại câu : Nếu chúng ta bỏ phí thời gian sẽ có hại và sau và hối tiếc cũng không kịp

  3 ) Trong cuộc sống , thời gian là vô cùng quan trọng đối với mỗi con người chúng ta . Thời gian chính là sự sống , thời gian chính là thắng lợi , thời gian chính là tiền .Đúng vậy , nếu như chậm một chút thôi thì chúng ta sẽ cảm thấy vô cùng hối hận , thời gian một khi đã trôi đi thì không bao giờ có thể lấy lại được . Vậy nên , mỗi chúng ta cần phải biết giữ gìn thời gian , đừng để nó trôi đi một cách lãng phí và không bao giờ có thể lấy lại được 

  CHÚC BẠN HỌC TỐT

  ~ WE ARE ONE ~

  NO COPY !!!

  CHO MÌNH XIN HAY NHẤT NHA 

 2. Câu 1 : PTBĐ : Nghị luận

  Câu 2 : xét theo mục đích nói : bỏ phí thời gian sẽ có hại về sau hối tiết củng không kịp

  => Rút gọn CN : 

  -> Thêm CN : Nếu chúng ta bỏ phí thời gian sẽ có hại về sau hối tiết củng không kịp

  => Có nghiã là khi thời gian đang thừa đó thì ta không biết tiết kiệm để làm việc, làm đucợ rất nhiều thứ . Nhưng khi thời gian đã trôi qua thì thời gian không bao giờ quay ngược lại và nó đã làm cho con người phải hối tiếc rất nhiều vì sai lầm này.

  Câu 3 : “Thời gian là vàng”. Vàng thì mua được bởi nó là một món đồ có thể trao bán, vận chuyển. Nhưng thời gian lại rất là quý giá. Thời gian là một thứ gì đó vô hình, đã đi rồi thì nó cũng sẽ không bao giờ quay trở lại nữa. Cho dù có l;à tiền cũng không bao giờ mua được nữa. Như vậy câu nói trên khuyên con người ta “thời gian rất là quý báu, nó quý như vàng vậy. Khi nó đã đi thì không bao giờ lấy lại được.” Lúc đó ta sẽ phải hối tiếc, ân hận nên hãy biết tạo cho mình một thói quen đó là tiết kiệm thời gian đi nhé

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )