Môn Văn Lớp: 8 Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu: Anh bị viên đạn của máy bay Mĩ bắn vào ngực. Trong giờ phút cuối cùng, không còn đủ sức trăng

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:
Anh bị viên đạn của máy bay Mĩ bắn vào ngực. Trong giờ phút cuối cùng, không còn đủ sức trăng trối lại điều gì, hình như chỉ có tình cha con là không thể chết được, anh đưa tay vào túi, móc cây lược, đưa cho tôi và nhìn tôi một hồi lâu. Tôi không đủ lời lẽ để tả lại cái nhìn ấy, chỉ biết rằng, cho đến bây giờ, thỉnh thoảng tôi cứ nhớ lại đôi mắt của anh.
– Tôi sẽ mang về trao tận tay cho cháu.
Tôi cúi xuống gần anh và khẽ nói. Đến lúc ấy, anh mới nhắm mắt đi xuôi.
Phân tích tác dụng của biện pháp tu từ trong câu: “Tôi cúi xuống gần anh và khẽ nói. Đến lúc ấy, anh mới nhắm mắt và đi xuôi”.
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Delilah 2 tháng 2022-03-20T01:28:00+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. @Meo_

  * Trong câu “Tôi cúi xuống gần anh và khẽ nói. Đến lúc ấy, anh mới nhắm mắt và đi xuôi” đã sử dụng biện pháp tu từ nói giảm nói tránh.

  – Ở cụm ” nhắm mắt và đi xuôi ” thể hiện cho việc chết nhưng tác giả đã không nói rõ ràng mà tránh đi để câu không bị ghê rợn, đáng sợ. Giúp cho câu văn lịch sự hơn, hay hơn. Dùng từ mới làm câu sinh động, hấp dẫn hơn.

 2. Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

  Anh bị viên đạn của máy bay Mĩ bắn vào ngực. Trong giờ phút cuối cùng, không còn đủ sức trăng trối lại điều gì, hình như chỉ có tình cha con là không thể chết được, anh đưa tay vào túi, móc cây lược, đưa cho tôi và nhìn tôi một hồi lâu. Tôi không đủ lời lẽ để tả lại cái nhìn ấy, chỉ biết rằng, cho đến bây giờ, thỉnh thoảng tôi cứ nhớ lại đôi mắt của anh. – Tôi sẽ mang về trao tận tay cho cháu. Tôi cúi xuống gần anh và khẽ nói. Đến lúc ấy, anh mới nhắm mắt đi xuôi.

  Phân tích tác dụng của biện pháp tu từ trong câu: “Tôi cúi xuống gần anh và khẽ nói. Đến lúc ấy, anh mới nhắm mắt và đi xuôi”.

  => “Tôi cúi xuống gần anh và khẽ nói. Đến lúc ấy, anh mới nhắm mắt và đi xuôi”.

  => Câu trên đã sử dụng BPNT nói giảm , nói tránh ( đi xuôi )

  => Trong câu trên , tác giả đã tái hiện lại được những giây phút cuối cùng của cuộc đời người chiến sĩ . Thay vì dùng chữ chết như bình thường , tác giả đã sử dụng một từ vô cùng trang trọng , lịch sự đó là từ đi xuôi . Sự ra đi của người chiến sĩ là sự ra đi cao thượng , vì đất nước , vì dân tộc , đáng để ta trân trọng và ghi nhớ .

  => Tác dụng : Làm cho câu văn có nội dung sâu sắc , tránh được những từ ngữ không hay 

  CHÚC BẠN HỌC TỐT

  NO COPY !!

  @ Heo 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )